Đã xác định vị trí chiếc ô tô bị lũ cuốn

Khoảng 7h sáng nay (22/9) lực lượng tìm kiếm đã phát hiện vị trí chiếc xe bị lũ cuốn cách đập tràn Khe Ang khoảng 3000m. Bước sang ngày tìm kiếm thứ 3, nước Khe Ang đã rút mạnh, mực nước đo được tại tràn chỉ còn 30mm. Hy vọng việc trục vớt chiếc xe và tìm kiếm 5 nạn nhân mất tích sẽ thuận lợi hơn.

Đã xác định vị trí chiếc ô tô bị lũ cuốn - 1

Nước rút mạnh, hiện tại tràn Khe Ang, người dân đã có thể lội qua

Đã xác định vị trí chiếc ô tô bị lũ cuốn - 2

Các lực lượng đang tích cực triển khai tiếp các phương án tìm kiếm

Ngày hôm qua (21/9), nước lũ thượng nguồn ở Khe Ang bất ngờ đổ về, nước từ cửa sống Hiếu chảy ngược vào khe, làm mực nước ở Khe Ang dâng cao vượt tràn trên 3m. Mực nước sâu nhất ở giữa khe có đoạn vượt trên 30m. Gần 200 cán bộ, chiến sĩ của các lực lượng vũ trang xã, huyện, tỉnh  và quân khu 4 đã tham gia công tác tìm kiếm. Các đội thợ lặn chuyên nghiệp cũng đã được huy động. Ban chỉ huy tìm kiếm quyết tâm tìm thấy các nạn nhân trong thời gian ngắn nhất. Toàn bộ các trang thiết bị hiện của lực lượng quân đội tỉnh, quân khu cũng được đưa đến Khe Ang.

Đã xác định vị trí chiếc ô tô bị lũ cuốn - 3

Thuyền cứu hộ có thợ lặn chuyên nghiệp và chài nam châm tìm kiếm tại các điểm nghi vấn.

Ông Vi Văn Định, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn, Trưởng ban chỉ đạo tìm kiếm cho biết: trong 2 ngày qua, lực lượng tìm kiếm đã triển khai nhiều phương pháp kết hợp cả máy móc hiện đại và dò tìm thủ công. Suốt đoạn Khe hơn 4 km từ vị trí xảy ra tai nạn cho đến cửa sông Hiếu, các lực lượng đã dò tìm nhiều lần, thế nhưng vẫn chưa tìm thấy tung tích của 5 nạn nhân và chiếc xe.

Thời gian càng qua đi hy vọng tìm thấy nạn nhân còn sống sót càng bé nhỏ. Sáng qua, lực lượng cứu hộ đã tăng cường 2 suồng cứu hộ có trang bị máy dò kim loại, 1 suồng cứu hộ quăng chài nam châm để tìm kiếm tại các điểm nghi vấn. Các vị trí nghi vấn bao gồm: hang nước sát mép đập tràn, là khu vực có hố sâu, và nhiều dòng xoáy; các khúc cong đầu khe; vị trí 4 con cua lớn và khu vực cửa sông Hiếu. Đồng thời, bố trị 1 đội thợ lặn có trang bị ống thở, mò tìm kỹ lưỡng trong bán kính 200m từ nơi xảy ra tai nạn.

Đã xác định vị trí chiếc ô tô bị lũ cuốn - 4

Thêm một mảnh vỡ của chiếc xe Inova mất tích được tìm thấy cách vị trí xảy ra tai nạn 1km.

Nhiều thời điểm, máy dò kim loại phát tín hiệu mạnh, các đội tìm kiếm tưởng chừng như đã xác định được vị trí chiếc xe, thế nhưng những hy vọng nhanh chóng bị dập tắt.

Đặc biệt vào thời điểm 15h, khi một đội thợ lặn người Thái chui vào một bụi tre, gần nơi xảy ra tai nạn, bất ngờ hô hoán, làm cho toàn bộ quần chúng nhân dân tin rằng đã tìm thấy chiếc xe. Nhưng sau khi đội tìm kiếm đưa máy dò và thợ lặn chuyên nghiệp xuống xác định thì đây chỉ là điểm có nhiều tảng đá lớn, và nhiều đoạn tre trơn trượt.

Đã xác định vị trí chiếc ô tô bị lũ cuốn - 5

Hàng trăm người dân nín thở theo dõi vụ việc

Hiện nước tại Khe Ang đã rút mạnh, mực nước tại mặt tràn chỉ còn 30mm các lực lượng đang tiếp tục triển khai các phương pháp tìm kiếm. Theo kinh nghiệm của ông Nguyễn Ngọc Bân, người dân sống 30 năm tại đây thì chỉ cần 1 ngày nước lũ thượng nguồn không đổ về, thì mực nước tại Khe Ang sẽ ngay lập tức trở về mức bình thường. Thậm chí ông Bân còn nhận định rằng: “Trong hôm nay nước tại Khe Ang sẽ tiếp tục rút mạnh, đến chiều các phương tiện sẽ đi qua tràn dễ dàng”.

Ai cũng hy vọng khi nước rút, lòng khe thu hẹp, công tác tìm kiếm sẽ thuận lợi hơn. Để đề phòng trường hợp xe trôi ra sông Hiếu, Ban chỉ huy tìm kiếm đã bố trí dân chài thả móc câu ở khu vực cửa sông, đồng thời cử cán bộ chốt trực tại 4 vị trí xung yếu sẵn sàng tham gia trục vợt khi tìm thấy nạn nhân.

Hiện giờ hàng trăm người dân địa phương và thân nhân người bị nạn đang nín thở chờ đợi thời điểm chiếc xe và nạn nhân được đưa lên bờ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Thanh (Giaothongvantai.com.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN