Đà Nẵng: Phá đường dây làm bằng giả "khủng"

Chiều 12/12, Công an TP.Đà Nẵng công bố phá thành công đường dây in bằng giả lớn trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ ngày 21/10/2012, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83, Công an Đà Nẵng) nhận được tin báo Trường ĐH dân lập Duy Tân có một đối tượng sử dụng bằng ĐH giả của trường này.

Qua kiểm tra, lực lượng công an Đà Nẵng đã phát hiện một đường dây cung cấp bằng giả của các trường ĐH, CĐ trên địa bàn cho các đối tượng.

Sau hơn 2 tháng lần theo dấu vết, cơ quan công an Đà Nẵng đã phát hiện một đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức hoạt động kể từ năm 2000 với quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn TP.

Đường dây này chuyên cung cấp văn bằng, chứng chỉ giả cho các đối tượng có nhu cầu ở khắp miền Trung - Tây Nguyên để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Ngay sau khi củng cố chứng cứ, Cơ quan An ninh điều tra công an TP. Đà Nẵng đã lập tức bắt giữ các đối tượng Đặng Tuấn Anh và Nguyễn Xuân Hoàng.

Qua khai thác, cơ quan điều tra tiếp tục ra lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Hằng Minh (sinh1978), trú tại K814/54 Trần Cao Vân, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Qua khám xét nơi ở của 3 đối tượng này, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều vật chứng, phương tiện để làm giả văn bằng, chứng chỉ của các trường ĐH, CĐ trên địa bàn.

Các vật chứng thu giữ gồm 20 con dấu giả làm bằng đồng và nhôm, con dấu tên chức danh của Ban Giám hiệu các trường ĐH, CĐ, THCN, THPT trên địa bàn Đà Nẵng; hàng trăm phôi con dấu đã chế tác trên phim nhựa để thực hiện làm giả văn bằng, chứng chỉ các cấp học, chữ ký của hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ, THCN, THPT và con dấu, chữ ký của UBND các cấp để phục vụ cho việc chứng thực bản sao công chứng.

Ngoài ra còn có 02 USB chứa dữ liệu và 1 bộ máy vi tính phục vụ cho việc in ấn, máy in màu, 02 bàn in và nhiều loại mực in thủ công các loại văn bằng.

Đặc biệt cơ quan công an thu giữ trên 1.000 bản sao phôi văn bằng ĐH, CĐ, THCN, THPT, bổ túc văn hoá và học bạ, bảng điểm các cấp, cho thấy đường dây này làm giả từ A tới Z.

Đà Nẵng: Phá đường dây làm bằng giả "khủng" - 1

Thượng tá Mai Chiến Thắng, Phó văn phòng công an TP. Đà Nẵng chính thức công bố thông tin phá đường dây bằng giả qui mô lớn cho báo chí

Ngoài ra còn có trên 150 con tem chống giả và nhiều phôi phim nhựa để làm tem giả; 01 phôi được chế tác trên bản phim nhựa để làm giả sổ đỏ về quyền sở hữu nhà và đất .

Qua khai nhận của các đối tượng, công an Đà Nẵng tiếp tục bắt giữ và khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Trần Ngọc Anh (tức Thành, sinh năm 1952) trú ở tổ 12, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Xác định ban đầu, chính Anh là mắt xích quan trọng trong đường dây làm giả này, từng có 2 tiền án, tiền sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Căn cứ vào tài liệu, vật chứng và chứng cứ thu được, Cơ quan An ninh điều tra Công an Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 3 tháng đối với 4 đối tượng kể trên theo khoản 2 Điều 267 BLHS về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Công an TP.Đà Nẵng cho biết trong quá trình triệt phá đường dây làm bằng giả này đã phát trên 1.000 bản sao văn bằng giả cho thấy đã có gần 1.000 người ở khắp miền Trung - Tây Nguyên sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả do đường dây này cung cấp.

Các đối tượng sử dụng văn bằng giả này chủ yếu là để xin việc tại các doanh nghiệp tư nhân vốn ít quan tâm đến việc thẩm tra các văn bằng, và phục vụ cho việc làm thủ tục du học nước ngoài….

Toàn bộ danh tính, địa chỉ của những người sử dụng văn bằng giả này đều được thể hiện rõ trong các bản sao. Vì vậy Công an Đà Nẵng khuyến cáo các đối tượng sử dụng văn bằng giả này tự giác giao nộp cho Cơ quan An ninh điều tra Đà Nẵng (số điện thoại: 05113.860380 - 05113.860204) để phục vụ công tác điều tra.

Khai nhận của các đối tượng, mỗi văn bằng giả được các đối tượng bán có giá từ 5-10 triệu đồng tùy theo loại bằng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vũ Trung (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN