Đà Nẵng: Hụt hơi tìm tài trợ pháo hoa

Khi còn làm lãnh đạo TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã đề nghị bắt đầu từ năm 2013, cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế chỉ nên tổ chức 2 năm/lần để khỏi nhàm chán và vận động tài trợ dễ hơn

Chỉ còn chưa đầy  20 ngày nữa là cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế 2013 (DIFC 2013) sẽ chính thức diễn ra tại Đà Nẵng. Thế nhưng, đến thời điểm này, số tiền vận động tài trợ mới chỉ được gần 26 tỉ đồng (hơn 17 tỉ đồng tiền mặt, còn lại là dịch vụ sản phẩm), trong khi dự kiến kinh phí cho DIFC 2013 là khoảng 40 tỉ đồng.

Không dùng ngân sách?

Từ khi DIFC được tổ chức năm 2008 đến nay, đã trải qua 5 lần tranh tài và đều thu hút sự quan tâm của hàng chục vạn người dân TP cùng du khách trong nước, quốc tế. Kinh phí lo cho DIFC được lấy từ vận động tài trợ và lãnh đạo TP cũng khẳng định không dùng tiền ngân sách.

Tại cuộc họp bàn rà soát lại  DIFC diễn ra ngày 9/4 vừa qua, ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết kinh phí tổ chức DIFC 2012 lên đến hơn 40 tỉ đồng - một số tiền không nhỏ. Tuy nhiên, theo ông Lê Tấn Trung Ba, Giám đốc Công ty CP Nghệ thuật Việt  (VietArt),  đơn vị  được UBND TP Đà Nẵng giao nhiệm vụ làm truyền thông, vận động tài trợ, thực hiện quyền lợi nhà tài trợ cho DIFC 2012 và DIFC 2013, tổng số tiền tài trợ cho DIFC 2012 là hơn 37 tỉ đồng. Điều dư luận đặt ra là số tiền vận động và số tiền chi cho DIFC 2012 thiếu hụt trên 2 tỉ đồng, vậy lấy đâu để bù vào, phải chăng là từ ngân sách?

Đà Nẵng: Hụt hơi tìm tài trợ pháo hoa - 1

Một màn trình diễn pháo hoa tại DIFC 2012

Về vấn đề này, ông Ba cho rằng VietArt chỉ có nhiệm vụ vận động và thu tiền tài trợ để giao cho Sở Tài chính TP nên không biết. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Bai, Chánh Văn phòng Sở Tài chính TP Đà Nẵng, cho biết việc quyết toán chi kinh phí DIFC 2012 do Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đảm nhận. Tuy nhiên, ông Hoàng Sơn Trà, cán bộ Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, người trực tiếp tham gia những hoạt động điều hành DIFC, lại khẳng định việc quyết toán là do Sở Tài chính TP.

Tiền ít, chi phí tăng

Theo ông Lê Tấn Trung Ba, đến thời điểm này, tổng số tiền tài trợ cho DIFC 2013 thiếu hụt rất nhiều so với dự kiến, trong khi kinh phí hoạt động tăng so với DIFC 2012. Đơn cử, chương trình nghệ thuật trước khi diễn ra cuộc thi do Nhà hát Trưng Vương thực hiện là 784 triệu đồng (tăng 34 triệu đồng so với năm 2012); chương trình nghệ thuật chính thức do Công ty Sơn Lâm thực hiện lên đến 4,7 tỉ đồng (tăng 431 triệu đồng so với DIFC 2012)...

Chính sự khó khăn trong việc kêu gọi vận động tài trợ cho DIFC 2013 nên tại cuộc họp về việc rà soát công tác chuẩn bị cho DIFC 2013, ông Văn Hữu Chiến yêu cầu phải hết sức tiết kiệm, trong đó có việc tận dụng đoàn ca nhạc “cây nhà lá vườn” thay vì mời ca sĩ nổi tiếng tham gia.

“Do tình hình kinh tế khó khăn chung nên việc vận động tài trợ cho DIFC 2013 không được như ý” - ông Ba thừa nhận. Có lẽ lường trước được sự khó khăn này nên khi còn làm lãnh đạo TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã đề nghị bắt đầu từ năm 2013, cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế chỉ nên tổ chức 2 năm/lần để khỏi nhàm chán và vận động tài trợ dễ hơn.

Ưu ái một số đơn vị

Dư luận TP Đà Nẵng rất bất bình trước việc Công ty Sơn Lâm 6 năm liên tiếp được đảm nhận tổ chức chương trình nghệ thuật chính thức tại DIFC. Nguyên nhân là vì trong cả 5 lần tổ chức DIFC trước, phần nghệ thuật do Công ty Sơn Lâm đảm nhận chẳng khác nào một chương trình... tạp kỹ, không làm nổi bật, tôn vinh đặc sắc văn hóa địa phương.

Không chỉ Công ty Sơn Lâm được ưu ái mà VietArt cũng được TP Đà Nẵng cho đảm nhận việc vận động và thu gom tiền tài trợ DIFC trong nhiều năm liền.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Dũng (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN