Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa nói lời “có cánh” về Phan Văn Vĩnh

Thứ Ba, ngày 20/11/2018 13:30 PM (GMT+7)

Trước tòa, cựu Cục trưởng C50 dành những lời “có cánh” cho người từng là chỉ huy của mình.

Sáng 20/11, sau khi xét hỏi bị cáo Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát), HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ gọi bị cáo Nguyễn Thanh Hóa (cựu thiếu tướng, cựu Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – C50, thuộc Tổng Cục Cảnh sát) lên thẩm vấn.

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa nói lời “có cánh” về Phan Văn Vĩnh - 1

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa trả lời thẩm vấn

Trả lời về mối quan hệ với bị cáo Nguyễn Văn Dương (Chủ tịch HĐTV Công ty CNC), bị cáo Nguyễn Thanh Hóa khai quen biết Dương năm 2010 trong một lần nhờ Dương xin giúp xe của bạn bị công an giữ.

Về mối quan hệ với bị cáo Phan Văn Vĩnh, cựu Cục trưởng C50 nói khi ông Vĩnh làm Tổng cục trưởng mới quen biết.

“Anh Vĩnh là người thông minh, quyết đoán, giàu tự trọng, không tiếc xương máu trong cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Tôi rất kính trọng anh ấy” – bị cáo Hóa dành lời khen cho người từng là chỉ huy của mình.

Theo bị cáo Hóa, sau đó, bị cáo được một cố Thứ trưởng Bộ Công an gọi lên hỏi về việc thành lập bình phong và giới thiệu Nguyễn Văn Dương.

“Sự giới thiệu cũng không mặn mà nên tôi dần lãng quên. Một thời gian sau, tôi gặp anh Vĩnh, anh Dương ở 40 Hàng Bài (Hà Nội). Anh Vĩnh giới thiệu anh Dương và nói anh Dương rất yêu công nghệ….” – bị cáo Hóa khai.

Bị cáo Hóa khai, lực lượng cảnh sát lúc đó không có công ty bình phong. Ông Hóa có giao cấp dưới  đi tìm hiểu tất cả các lực lượng đã thành lập công ty bình phong. Kết quả là Bộ chưa có quy định nào về việc xây dựng lực lượng này.

“Anh em cũng báo cáo với tôi tất cả đều bí mật. Anh em nói có ba loại hình: Bỏ tiền thành lập, góp tiền liên doanh, dùng sản phẩm trí tuệ của mình. Ban đầu tôi quyết định đóng góp bằng sản phẩm trí tuệ”, bị cáo Hóa nói.

Khi HĐXX truy hỏi về đề xuất thành lập công ty bình phong, bị cáo Hóa thừa nhận là người ký tờ trình 1186 thành lập công ty bình phong gửi bị cáo Phan Văn Vĩnh.

Ông Hóa cũng xác nhận ký Công văn số 1185 gửi ông Nguyễn Tiến Lực - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát về việc “xin phê duyệt thành lập công ty bình phong trong đấu tranh phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao”. Ông Hoá cho rằng đây là việc xin chủ trương để “thăm dò”.

Theo cáo trạng, hai công văn 1186 và 1185 có nội dung tương tự chỉ khác vốn góp không có từ “hình thức”.

 “Có hai văn bản, một đề nghị C50 góp 20% cổ phần và cử cán bộ tham gia; một văn bản chỉ là “hình thức”, tất cả đều do bị cáo ký, phát hành cùng một ngày?”  - HĐXX đặt vấn đề.

“Chúng tôi nghĩ rằng có một đội ngũ cán bộ để đóng góp về trí tuệ, nhưng về bàn lại chúng tôi thấy không có đội ngũ để đóng góp “sản phẩm trí tuệ” nữa mà chỉ đóng góp tiền.” – bị cáo Hóa đáp.

Theo cựu Cục trưởng C50, sau đó ông đã bàn với Phòng Tham mưu, thấy không thể góp vốn ngay nên quyết định ký bản ghi nhớ về hợp tác kinh doanh.

“Cấp dưới nói với tôi đây giống như việc đi “dạm ngõ”, không phải đã cưới hỏi, rồi đi khoe khắp nơi đây là cô dâu của tôi. Ký bản ghi nhớ thì có thể thực hiện hoặc không thực hiện, nếu không có điều kiện thực hiện thì chỉ “ghi nhớ mãi” – bị cáo Hóa nói.

”Đỉnh cao - vực sâu” của cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa

Ngày 12/11, ông Hóa phải ra trước HĐXX để trả lời về cáo buộc: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)
sự kiện Bắt cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa
Báo lỗi nội dung