Cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành nhận tội

Thứ Hai, ngày 28/01/2019 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tại phiên tòa chiều nay 28-1, cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành thừa nhận tội danh theo cáo trạng đã truy tố và đề nghị xem xét thêm nguyên nhân và bối cảnh xảy ra vụ án.

Chiều nay 28-1, phiên tòa xét xử sơ thẩm 2 bị cáo nguyên là thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân tiếp tục với phần xét hỏi.

Tại phiên tòa chiều nay, trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Bùi Văn Thành, cựu trung tướng, cựu thứ trưởng Bộ Công an, cho biết bị cáo thừa nhận tội danh theo cáo trạng đã truy tố với bị cáo. Bị cáo cũng đề nghị HĐXX xem xét thêm nguyên nhân, bối cảnh xảy ra vụ án, một số chi tiết nêu trong cáo trạng để có đường lối xử lý phù hợp với chính sách nhân đạo của Đảng, pháp luật của nhà nước.

Cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành nhận tội - 1

Bị cáo Bùi Văn Thành tại phiên tòa

Cũng tại phiên tòa, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm"; nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Bắc Nam 79, Chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79) cho biết các bất động sản nêu trên khi thực hiện bị cáo đều có báo cáo đến Tổng cục Tình báo. Trong đó, việc mua bán, chuyển nhượng đối với nhà đất số 129 Pasteur (quận 3, TP HCM) đã không đúng với kỳ vọng ban đầu.

Cụ thể, Công ty CP Nova Bắc Nam 79 của Vũ "nhôm" tính toán mua lại nhà đất này với giá hơn 150 tỉ đồng nhưng con số qua thẩm định của TP HCM đã tăng cao hơn rất nhiều. Dự án này sau đó được Công ty CP Nova Bắc Nam 79 bán cho Công ty CP Đầu tư Peak View với giá 300 tỉ đồng. Theo Vũ "nhôm" khai nhận tại tòa, bản thân không rành về kinh doanh nên giao hết cho ông Bùi Cao Nhật Quân, tổng giám đốc Novaland, quyết định.

Tại phần xét hỏi, một luật sư đặt câu hỏi tại sao Vũ từng có đơn xin trả lại 7 bất động sản trong vụ án nhưng sau lại không nhận tội và không muốn trả? Về việc này, bị cáo Vũ "nhôm" cho biết khi mới khởi tố, bị cáo rất buồn, hoang mang, tinh thần không ổn định và cơ quan điều tra có khuyên phải nộp lại tài sản sẽ được đề nghị không khởi tố.

"Bị cáo nghĩ cái lớn nhất với mình là gia đình, vợ con. Bị cáo nghĩ vậy và không muốn mang tiếng cấp trên nên viết luôn 3 tờ đơn. Quá trình điều tra, bị cáo thấy không như cơ quan điều tra nói. Bị cáo không có tội lợi dụng chức vụ khi thi hành công vụ... và bị cáo nhận thức việc làm của bị cáo đúng, được pháp luật cho phép nên làm đơn rút lại đơn xin giao nộp tài sản" - bị cáo Vũ nói.

Hai cựu Thứ trưởng CA nói gì việc tiếp tay Vũ ”nhôm” thâu tóm đất công?

Sau phần làm thủ tục, toà xét hỏi các bị cáo nguyên là các tướng, tá công an liên quan việc tiếp tay cho Vũ nhôm thâu tóm...

Chia sẻ
Theo Ng.Hưởng (Người lao động)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung