Cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh khai gì?

Thứ Sáu, ngày 05/11/2021 15:37 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tại phiên toà sáng 5-11, Phan Văn Anh Vũ đã thay đổi lời khai và cho rằng bản thân không không tặng tiền 5 tỉ đồng cho ông Nguyễn Duy Linh, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, mà chỉ tặng thuốc lá, xì gà, rượu và bánh kẹo.

Sự kiện: Thời sự

Sáng nay 5-11, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", nguyên chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79), cùng ông Nguyễn Duy Linh, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo - Bộ Công an tiếp tục với phần thẩm vấn.

Cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh khai gì? - 1

Bị cáo Nguyễn Duy Linh tại phiên tòa sáng nay

Trong vụ án này, Vũ "nhôm" bị xét xử về tội "đưa hối lộ’’, quy định tại khoản 4 điều 365 Bộ luật Hình sự; Hồ Hữu Hòa (trú huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị xét xử về tội "môi giới hối lộ", quy định tại khoản 4 điều 354 Bộ luật Hình sự và Nguyễn Duy Linh, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo - Bộ Công an, về tội "nhận hối lộ", theo khoản 4 điều 354 Bộ luật Hình sự.

Bước vào phần thẩm vấn, trước khi hỏi bị cáo Hồ Hữu Hoà, HĐXX đã cho cách ly đối với bị cáo Vũ và Nguyễn Duy Linh.

Tại bục khai báo, Hòa cho biết bị cáo làm nghề tự do và tư vấn thêm về phong thuỷ, tâm linh. Khi tới nhà riêng của ông Linh ở quận Tây Hồ, bị cáo Hòa đã kết nối Vũ "nhôm" với Duy Linh qua điện thoại của bị cáo về nội dung bị cáo Linh giúp đỡ bị cáo Vũ vướng về pháp luật.

"Khi bị cáo đến nhà anh Linh, anh Linh cũng đắn đo nói đợt này hơi nhạy cảm. Sau đó, anh Linh nói tôi gọi phần mềm Viber cho anh Vũ"- bị cáo Hòa khai.

Hoà khai tiếp: "Anh Linh hỏi Vũ sống như thế nào? Có được không? bị cáo có nói Vũ là người rất nhiệt tình và tốt. Sau đó Linh đã xin cả 2 số điện thoại của Vũ để lưu lại"- Hòa khai.

Theo Hoà, sau khi kết nối xong, Vũ có hỏi Hòa nên đưa bao nhiêu tiền cho Linh thì Hòa cho rằng Linh chưa giúp được gì Vũ không cần thiết đưa 10 tỉ đồng như vậy, đồng thời tư vấn Vũ chỉ đưa 5 tỉ đồng.

Khai túi quà chứa 5 tỉ đồng, Hòa cho biết sau khi kết nối 2 người, Vũ đưa túi quà bọc trong một túi nylon màu đen nhờ mang sang cho Linh nhưng Hòa không biết bên trong có tiền. Tuy nhiên, bằng trực giác, bị cáo suy đoán trong đó có tiền.

Về tin nhắn "Sợ cậu gọi muộn sẽ không chuẩn bị kịp vì ngày mai phải triển khai rồi cậu à" mà Linh nhắn cho Hòa, Hòa cho rằng bản thân hiểu rằng Linh đang đôn đốc mình gọi cho Vũ để chuẩn bị quà lo cho việc của Linh lo lên chức hoặc lo việc của Vũ.

Cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh khai gì? - 2

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ

Trước bục khai báo, Phan Văn Anh Vũ phủ nhận đã nhờ Hòa tiếp cận với Linh, còn Linh là thủ trưởng cơ quan cấp trên nhưng không trực tiếp quản lý Vũ.

Tại tòa, HĐXX hỏi Phan Văn Anh Vũ về biên bản lời khai của Vũ, trong đó có nhắc đến số tiền 5 tỉ đồng và chữ ký của Vũ. Tuy nhiên, Vũ đã thay đổi lời khai và cho rằng, chữ ký là của mình nhưng lời khai không chuẩn xác.

"Hòa chỉ khai đúng một phần, bị cáo chưa phủ nhận Hòa khai sai và cũng không phủ định việc tặng quà cho Linh. Hòa đúng là chuyển quà giúp bị cáo nhưng chỉ là tặng quà thuốc lá, xì gà, rượu và bánh kẹo chứ không tặng tiền. Cái đúng thứ 2, Hòa là người giới thiệu, kết nối cho bị cáo làm quen với Linh"- Vũ khai và lần nữa phủ nhận việc đưa tiền cho Linh.

Trước lời khai của Vũ, HĐXX đã cho trình chiếu bản tự khai của Vũ và bản lấy lời khai của Vũ với lực lượng điều tra. HĐXX cho rằng các bản tường trình, lời khai đều thể hiện Vũ đã đưa tiền cho Linh.

Được cho ngồi vì sức khỏe yếu, trước tòa, Linh thừa nhận đã 5 lần nhận quà của Vũ "nhôm", nhưng phần lớn là rượu, xì gà và nấm linh chi. Linh cho biết 1 lần có nhờ trợ lý bóc quà và được báo lại bên trong cũng chỉ là rượu.

Khai về đoạn tin nhắn "nhờ vả" gửi cho Hòa, Linh cho rằng đã nói chuyện với Vũ rất nhiều lần về việc nếu như bản thân cần rượu, thuốc thì Vũ giúp, vì mua ngoài Hà Nội rất khó. Có thể tin nhắn đó là chủ đích nhờ Vũ mua rượu và thuốc.

Theo cáo trạng, Hồ Hữu Hòa hành nghề tư vấn về phong thủy và quen với Phan Văn Anh Vũ. Năm 2017, khi Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất công sản tại TP Đà Nẵng và cố ý "Làm lộ bí mật Nhà nước", Phan Văn Anh Vũ đã nhờ Hồ Hữu Hòa hành nghề tư vấn về phong thủy, tiếp cận ông Nguyễn Duy Linh thời điểm đó là Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo để nhờ giúp đỡ tìm hiểu thông tin. Theo đó, Phan Văn Anh Vũ thông qua Hồ Hữu Hòa đã chuyển tiền 5 tỉ đồng cho Nguyễn Duy Linh.

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/cuu-pho-tong-cuc-truong-tong-cuc-tinh-bao-nguyen-duy-linh-khai-gi-2...

Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh bị khởi tố

Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh bị khởi tố điều tra về những sai phạm liên quan đến vụ...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Hưởng (Người lao động)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung