Luật sư: Bị cáo Nguyễn Duy Linh bệnh tình nặng

Luật sư Nguyễn Đình Hưng, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Duy Linh, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo - Bộ Công an, đề nghị tạm dừng phiên toà để bị cáo có điều kiện chữa bệnh.

Hôm nay 5-11, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", nguyên chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79), cùng ông Nguyễn Duy Linh, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo - Bộ Công an.

Trong vụ án này, Vũ "nhôm" bị xét xử về tội "đưa hối lộ’’, quy định tại khoản 4 điều 365 Bộ luật Hình sự; Hồ Hữu Hòa (trú huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị xét xử về tội "môi giới hối lộ", quy định tại khoản 4 điều 354 Bộ luật Hình sự và Nguyễn Duy Linh, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo - Bộ Công an, về tội "nhận hối lộ", theo khoản 4 điều 354 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, phiên tòa này được xét xử công khai trong 2 ngày 5 và 6-11, do thẩm phán Nguyễn Xuân Văn ngồi ghế chủ tọa. Tòa án cũng triệu tập 4 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là ông Nguyễn Đăng Luân, Hoàng Nam Trung, Nguyễn Tuấn Anh và Bùi Thế Sự.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ sáng sớm nay an ninh phiên toà được thắt chặt nghiêm ngặt. Xe đặc chủng chở các bị cáo đến từ rất sớm.

Những người tham dự phiên toà phải xuất trình giấy tờ liên quan, đeo khẩu trang, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Hình ảnh an ninh được thắt chặt tại khu vực TAND TP Hà Nội trong sáng 5-11:

Luật sư: Bị cáo Nguyễn Duy Linh bệnh tình nặng - 1

Luật sư: Bị cáo Nguyễn Duy Linh bệnh tình nặng - 2

Luật sư: Bị cáo Nguyễn Duy Linh bệnh tình nặng - 3

Luật sư: Bị cáo Nguyễn Duy Linh bệnh tình nặng - 4

Luật sư: Bị cáo Nguyễn Duy Linh bệnh tình nặng - 5

Luật sư: Bị cáo Nguyễn Duy Linh bệnh tình nặng - 6

Luật sư: Bị cáo Nguyễn Duy Linh bệnh tình nặng - 7

Tại phần thủ tục trước phiên toà, Luật sư Nguyễn Đình Hưng, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Duy Linh đề nghị HĐXX đánh giá sức khoẻ của thân chủ của mình. Qua đó, đề nghị xem xét xác định tình trạng sức khoẻ của bị cáo và đó là điều kiện cần và đủ để xem có tiếp tục phiên toà hay không. "Bên cạnh đó, bị cáo Linh là người bị bắt sau cùng, có thời gian ngắn nhất chỉ 3 tháng trước khi ra toà, trong đó có 2 tháng nằm trong bệnh viện, luật sư chưa có điều kiện để tiếp xúc với ông Linh. Do vậy, đề nghị toà tạo điều kiện cho các luật sư tiếp xúc thân chủ mình để thực hiện quyền luật sư"- luật sư Hưng đề nghị.

Theo ông Hưng, ngày 27-10 vừa qua, cơ quan chuyên môn y tế tiên lượng bị cáo Linh bệnh tình nặng, tiên lượng tử vong. "Tình trạng sức khoẻ của bị cáo là suy tim, cần giấu không cho bị cáo biết. Chúng tôi cho rằng bị cáo không có khả năng để bảo vệ quyền lợi của mình"- ông Hưng nói và từ đó đề nghị tạm dừng phiên toà để bị cáo có điều kiện chữa bệnh.

Đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm, bị cáo Linh đã được điều tra tại bệnh viện, trước khi xét xử bệnh viện có văn bản trao đổi thể hiện bị cáo đủ sức khỏe hầu tòa. Viện kiểm sát đề nghị tiếp tục phiên tòa.

Sau đó, HĐXX đang hội ý để xem xét có nên tiếp tục phiên tòa hay không.

Luật sư: Bị cáo Nguyễn Duy Linh bệnh tình nặng - 8

Quang cảnh phiên tòa - ảnh chụp qua màn hình

Theo cáo trạng, Hồ Hữu Hòa hành nghề tư vấn về phong thủy và quen với Phan Văn Anh Vũ. Năm 2017, khi Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất công sản tại TP Đà Nẵng và cố ý "Làm lộ bí mật Nhà nước", Phan Văn Anh Vũ nói với Hòa tiếp cận ông Nguyễn Duy Linh để nhờ giúp đỡ.

Theo cáo trạng, sau khi Hòa tiếp cận được với Linh, Hòa đến gặp Vũ và khuyên Vũ nên cho Linh tiền. "Anh Linh nhờ em đến nói với anh cho anh Linh xin 10 tỉ đồng", Hòa nói với Vũ và khuyên "anh Linh đã nói thế thì nên cho thêm một lần này nữa và chỉ lần này em làm việc này thôi, từ đây về sau em không tham gia vào việc này nữa". Sau đó 2 bên thống nhất đưa cho Linh 5 tỉ đồng vào ngày 17-8-2017.

Sau khi tiếp cận và nhờ ông Linh giúp đỡ trong quá trình bị xử lý, Phan Văn Anh Vũ đã bỏ trốn sang Singapore. Việc bỏ trốn xuất phát từ việc Nguyễn Duy Linh thông tin cho biết Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam.

Luật sư: Bị cáo Nguyễn Duy Linh bệnh tình nặng - 9

Phan Văn Anh Vũ tại phiên toà trước đó - Ảnh: Phạm Dũng

Cáo trạng nêu rõ, quá trình điều tra, Linh không thành khẩn khai báo, quanh co, chối tội. Ban đầu Linh khai không quen biết Vũ "nhôm", không nhận quà và tiền của Vũ. Chỉ khi cơ quan điều tra đưa ra những căn cứ, tài liệu chứng minh thì Linh mới thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Đáng chú ý, Cơ quan điều tra xác định, ngoài lần nhận 5 tỉ đồng kể trên, Linh còn nhận 4 lần "quà" của Vũ "nhôm", Vũ nhờ lái xe của mình chuyển quà, còn Linh nhờ trợ lý của mình nhận quà. Cụ thể, sau khi nhận 5 tỉ đồng của Vũ, Linh tiếp tục nhắn tin nhờ Hòa đôn đốc Vũ ủng hộ tài chính để lo công việc.

Sau đó, ngày 29-8-2017, Vũ đã gửi cho Linh 1 túi du lịch bên trong chứa 2 triệu USD. Lần 2, ngày 7-9-2017, Vũ gửi cho Linh 1 hộp quà, hộp quà này cáo trạng không nêu rõ bên trong chứa gì. Lần 3, ngày 11-9-2017, Vũ đóng 1 triệu USD vào thùng xốp và nhờ lái xe của mình mang đi đưa cho trợ lý của Linh, sau đó về tay Linh. Lần 4, ngày 10-12-2017, Vũ tiếp tục đóng 1 triệu USD vào thùng xốp và nhờ lái xe chuyển cho trợ lý của Linh.

Ngoài những lần đưa tiền kể trên, Vũ "nhôm" còn khai đã đưa cho Hòa 500.000 USD để chuyển cho Linh. Tuy nhiên, Hòa không thừa nhận nên cơ quan điều tra chưa có đủ căn cứ xác định lần đưa tiền này.

Theo cáo trạng, đối với 4 lần giao nhận "quà" này, lời khai của ông Nguyễn Đăng Luân (lái xe của Vũ "nhôm" và ông Hoàng Nam Trung (trợ lý của Nguyễn Duy Linh) phù hợp với nhau về diễn biến sự việc, đặc điểm túi quà, thùng quà và phù hợp với với kết quả thu giữ danh sách các cuộc gọi, định vị cột sóng điện thoại giữa hai số thuê bao điện thoại của 2 người này. Tuy nhiên do chỉ có lời khai ban đầu của Vũ "nhôm" về số tiền, những người khác có liên quan không biết cụ thể trong túi quà, thùng quà đựng đồ vật gì. Do Cơ quan điều tra chưa xác định được các túi quà, thùng quà này là gì, có giá trị cụ thể như thế nào nên chưa đủ căn cứ xử lý.

Nguồn: [Link nguồn]

Vụ truy tố Nguyễn Duy Linh tội nhận hối lộ: Khối tài sản ”khủng” của thầy phong thuỷ

Trong quá trình điều tra vụ nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh nhận hối lộ từ Vũ "nhôm",...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hưởng ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung