Cứu em nhỏ, HS lớp 6 chết đuối: Nước mắt người ở lại

Thứ Ba, ngày 04/03/2014 13:20 PM (GMT+7)

Kể về cái chết của cháu mình, ông Chung Lượng, ông nội của em Chung Thị Kim Vân (học sinh lớp 6, trường THCS Lương Sơn, Bình Thuận) nói: “Nó không biết bơi, nhưng thấy cháu Đạt chấp chới dưới nước nó lo quá nên liều mình nhảy xuống để cứu”.

  

Hai ngày qua, thông tin về cái chết đầy thương tâm của em Chung Thị Kim Vân (học sinh lớp 6A, trường trung học cơ sở Lương Sơn, huyện Bắc Bình, Bình Thuận) đang được nhiều người dân trong huyện Bắc Bình nhắc đến trong nước mắt và cảm phục.

Cứu em nhỏ, HS lớp 6 chết đuối: Nước mắt người ở lại - 1

Nhiều người tiếc thương, cảm phục đã đến viếng và chia buồn cùng gia đình em Vân

Chúng tôi tới nhà anh Chung Thành Phương (SN 1980), bố của bé Vân, lúc nửa đêm mà dòng người đến viếng và chia buồn cùng gia đình anh vẫn đông nghẹt. Mọi người đều chung một tâm trạng tiếc thương và cảm phục hành động hy sinh thân mình cứu người của Vân. Mùi hương, tiếng khóc quặn lòng của người mẹ trẻ, tiếng thút thít của người tới viếng khiến không khí tang thương, đau đớn trùm lấy căn nhà nhỏ.

Ông Chung  Lượng (SN 1956, ông nội em Vân) kể, khoảng 14 giờ 30 ngày 2/3, một nhóm trẻ ở thôn Lương Nam (khu phố Lương Nam, thị trấn Lương Sơn, Bắc Bình) ra chơi khu vực gần công trình thi công hệ thống nước tưới tiêu Khu Lê – Bắc Bình. Trong lúc chơi bé Trần Tiến Đạt (5 tuổi) bị trượt chân rơi xuống hố nước sâu. Thấy bé gặp nạn, Vân vội nhảy xuống để cứu. Xuống dưới hố Vân lấy hết sức đẩy bé Đạt nẩy lên để tránh ngạt nước. Vân cứ đưa hai tay giữ cho bé Đạt trồi lên đến khi nhóm trẻ ở trên bờ xúm lại kéo lên được thì Vân cũng vừa đuối sức và chìm hẳn.

Nghe thấy nhóm trẻ kêu cứu, người dân và nhóm công nhân đang làm việc ở gần đó chạy lại hô hấp, sục nước cứu Đạt và lội xuống tìm Vân. Khoảng 15 phút sau Vân được đưa lên bờ nhưng em đã ra đi vĩnh viễn.

“Nó không biết bơi, nhưng thấy cháu Đạt chấp chới dưới nước nó lo quá nên liều mình nhảy xuống để cứu”- ông Lượng nghẹn ngào nói.

Cứu em nhỏ, HS lớp 6 chết đuối: Nước mắt người ở lại - 2

Em trai của Vân bần thần bên di ảnh của chị

Được biết, Vân là con gái đầu của anh Phương và chị Đoàn Thị Cúc Vương (SN 1982). Vân còn có một em trai khoảng 4 tuổi. Gia đình vốn nghèo khó nên từ nhỏ Vân đã ý thức được hoàn cảnh của mình nên rất chăm chỉ và ngoan hiền. Mẹ từ sáng sớm đã phải thức dậy đi phụ bán quán ăn, ba đi làm thợ hồ, Vân vừa chăm em, lại lo giặt giũ áo quần, lo cơm nước cho bố mẹ đi làm.

Hai ngày nay không có chị Vân chơi đùa cùng, lại thấy chị nằm im trong áo quan, được hỏi đứa em trai ngây thơ trả lời: “Chị Vân đang chơi trốn tìm trong hộp”. Nghe câu nói của bé mà không ai cầm nổi nước mắt.

Mấy ngày nay thầy cô và bạn bè ở thị trấn Lương Sơn kéo đến rất đông để thắp hương cho em Vân. “Bạn cùng lớp đến đông lắm, nhìn di ảnh của con bé mà mấy đứa nó khóc òa lên”- anh Phương nghẹn ngào nói.

Chị Lan, hàng xóm, cho biết: “Con bé ngoan lắm, còn nhỏ mà đã biết chăm em, lo chu tất việc nhà để bố mẹ nó đi làm. Lúc qua thắp hương nhìn di ảnh thấy khuôn mặt sáng sủa, tươi vui của nó là tôi lại ứa nước mắt”.

Cô Văn Thị Thanh Hiếu, giáo viên chủ nhiệm lớp 6A, cho biết ở trường Vân rất chăm chỉ, ngoan hiền. Tính Vân hòa đồng nên được nhiều bạn mến. Em mất đi cả lớp ai cũng thương lắm.

Trong buổi chào cờ chiều 3/3, toàn Trường THCS Lương Sơn (huyện Bắc Bình, Bình Thuận) như nghẹn đi khi nghe những lời tuyên dương em Chung Thị Kim Vân vì hành động hy sinh thân mình để cứu người.

Đã gần 2 ngày sau khi em Vân mất, nhưng phía đơn vị thi công vẫn chưa có động thái gì. “Chỉ có mấy người công nhân làm việc ở công trình đó đến thắp hương cho em. Chứ chưa thấy chủ công trình tới. Tôi thì không đòi hỏi gì, chỉ mong họ khi thi công phải rào chắn cẩn thận để tránh tình trạng tương tự xảy ra, vì khu vực này rất nhiều trẻ con”- ông Lượng ngậm ngùi nói.

Theo Bạch Long (Người lao động)