Cựu CT huyện Hóc Môn bị đề nghị 27-30 năm tù

Là chủ tịch huyện nhưng ông Nguyễn Văn Khỏe đã cấu kết với một số thuộc cấp biến chất tiếp tay cho người ngoài xã hội thực hiện hành vi trái pháp luật để tư lợi cá nhân.

Sau 4 ngày xét xử, ngày 23/8, đại điện VKSND TP HCM đã đề nghị án chung thân cho 2 bị cáo Trần Thị Hà (SN 1967), Hà Văn Hòa (SN 1954, nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Công ty TNHH XD-TM Kinh doanh nhà Thành Phát) về tội lừa đảo và đưa hối lộ.

Nguyên chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, Nguyễn Văn Khỏe (SN 1954) bị đề nghị từ 27 đến 30 năm tù về các tội nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Nhóm các bị cáo nguyên là quan chức huyện Hóc Môn và UBND xã Đông Thạnh bị đề nghị từ 5 đến 14 năm tù về các tội “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Nhóm cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Chợ Lớn bị đề nghị từ 5 đến 9 năm tù về các tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Nhận hối lộ”.

Là đối tượng “môi giới” giúp vợ chồng Hà liên hệ với ông Khỏe, Đặng Công Danh (giám đốc công ty TNHH Danh Khoa) bị đề nghị mức án từ 8-9 năm tù tội “làm môi giới hối lộ”.

Cựu CT huyện Hóc Môn bị đề nghị 27-30 năm tù - 1

Bị cáo Nguyễn Văn Khỏe (áo trắng thứ hai từ trái qua) và các đồng phạm

Đại diện Viện kiểm sát nhận định: “Đây là vụ án tham nhũng do một số cán bộ thoái hóa biến chất tại huyện Hóc Môn và Agribank chi nhánh Chợ Lớn cấu kết với người ngoài xã hội thực hiện tội phạm. Hành vi của các bị cáo đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan tổ chức nhà nước, xâm hại tài sản đồng thời gây mất uy tín của các cơ quan quản lý nhà nước.

Bị cáo Nguyễn Văn Khỏe là một chủ tịch huyện nhưng đã cùng với thuộc cấp và nhóm cán bộ ngân hàng thực hiện hành vi sai trái, tiếp tay cho vợ chồng Hà thực hiện việc giả mạo hợp đồng gây thất thoát tài sản của nhà nước nên cần phải xử lý nghiêm”.

Năm 2002, vợ chồng Hà lập công ty, mặc dù không hoạt động nhưng vẫn làm đơn xin lập dự án KDC và KCN sạch tại xã Đông Thạnh. Sau khi có quyết định giao đất, vợ chồng Hà đã làm hồ sơ vay ngân hàng rồi chiếm đoạt số tiền lớn.

Từ năm 2004 đến năm 2007, Hà đã đưa hối lộ 1,8 tỉ đồng và 5000 USD còn Hòa đưa hối lộ 600 triệu đồng cho các cán bộ của huyện Hóc Môn. Tháng 8/2010, bị cáo Khỏe bị phạt 26 năm tù, Hà và Hòa cùng lãnh án chung thân,… Tháng 6/2011 cấp phúc thẩm tuyên hủy án, điều tra và xét xử lại từ đầu do còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ph.Dũng (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN