Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên bị phạt 3 năm tù

Sự kiện: Thời sự

Ông Phạm Đình Cự (SN 1956, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên) đã bị toà xử phạt 3 năm tù cho hưởng án treo vì gây thất thoát tài sản Nhà nước hơn 10 tỷ đồng.

Sáng 15/4, TAND tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Phạm Đình Cự (SN 1956, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên) và bị cáo Đỗ Duy Vinh (SN 1956, cựu Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Khoản 3 Điều 219 BLHS.

Bị cáo Phạm Đình Cự (đứng) và Đỗ Duy Vinh (ngồi) tại phiên toà. Ảnh: T.T.

Bị cáo Phạm Đình Cự (đứng) và Đỗ Duy Vinh (ngồi) tại phiên toà. Ảnh: T.T.

Theo cáo trạng, từ tháng 11/2012 - 1/2013, các bị cáo Phạm Đình Cự và Đỗ Duy Vinh biết thửa đất số 76 (tờ bản đồ số 8, diện tích 1.183 m2 thuộc ô phố A2, đường Hùng Vương, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) được UBND tỉnh Phú Yên giao đất cho Công ty Pymepharco (thực hiện dự án Trung tâm kinh doanh dược, mỹ phẩm và dịch vụ y tế Phú Yên - PV) nhưng công ty này không triển khai thực hiện dự án, thuộc trường hợp phải thu hồi đất.

Tuy nhiên, bị cáo Cự và Vinh vẫn làm các thủ tục cho Công ty Pymepharco chuyển nhượng quyền sử dụng đất của thửa đất này cho Ngân hàng Ngoại thương - Chi nhánh Phú Yên để xây dựng trụ sở không đúng quy định của pháp luật, gây thất thoát tài sản Nhà nước với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

 Cả hai bị cáo Phạm Đình Cự (ảnh trái) và Đỗ Duy Vinh cùng bị phạt 3 năm tù cho hưởng án treo. Ảnh: T.T.

Cả hai bị cáo Phạm Đình Cự (ảnh trái) và Đỗ Duy Vinh cùng bị phạt 3 năm tù cho hưởng án treo. Ảnh: T.T.

Tại phiên toà, các bị cáo Phạm Đình Cự và Đỗ Duy Vinh được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để áp dụng hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt. Bên cạnh đó, các bị cáo Cự và Vinh hiện nay đều đã lớn tuổi có nhiều bệnh tật cần có thời gian đi lại để chữa trị. Vì thế, HĐXX xem xét cho các bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng cũng đủ răn đe, giáo dục và ngăn ngừa tội phạm.

Sau khi nghe ý kiến của người bào chữa và ý kiến của kiểm sát viên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Đình Cự và bị cáo Đỗ Duy Vinh cùng mức án 3 năm tù cho hưởng án treo.

Nguồn: [Link nguồn]

Cáo trạng xác định cựu chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ký giao đất cho doanh nghiệp không qua đấu giá, cho phép chuyển nhượng sai quy định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lữ Hồ ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN