Cựu binh xách dao vào Nhà Trắng, Mật vụ Mỹ khổ sở

Thứ Hai, ngày 22/09/2014 10:56 AM (GMT+7)

Mật vụ Mỹ đang bị điều tra gắt gao sau khi để một cựu binh xách dao lao thẳng vào Nhà Trắng.

Ngày 21/9, cơ quan Mật vụ Mỹ đang phải xem xét cách thức tăng cường an ninh cho Nhà Trắng sau khi một cựu binh Mỹ mang theo một con dao nhảy qua hàng rào và chạy băng qua bãi cỏ chỉ vài phút sau khi Tổng thống Obama rời khỏi đây.

Cựu binh xách dao vào Nhà Trắng, Mật vụ Mỹ khổ sở - 1

Nhà Trắng thắt chặt an ninh sau vụ xâm nhập

Cựu binh Omar J. Gonzalez mang theo một con dao gấp và trèo qua hàng rào Nhà Trắng rồi chạy qua bãi cỏ, chui vào cánh cửa phía trước của tòa nhà trước khi bị khống chế. Mặc dù không ai bị thương, nhưng vụ việc này đã làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về sự an toàn của Nhà Trắng và trình độ nghiệp vụ của cơ quan Mật vụ chịu trách nhiệm bảo vệ Tổng thống.

Các công tố viên Mỹ cho biết ông Gonzalez đang phải đối mặt với mức án 10 năm tù vì đã xâm nhập bất hợp pháp vào nơi bị cấm và mang theo vũ khí chết người.

Việc ông này có thể dễ dàng mang dao xâm nhập Nhà Trắng là do hàng rào phía trước tòa nhà vẫn được giữ nguyên thiết kế từ năm 1818 đến nay, và đây là kiểu hàng rào vừa thấp vừa thưa đến mức một đứa trẻ cũng có thể lọt qua được.

Hàng rào sắt cao khoảng 2,7 mét này được xây trên phần móng bằng đá và bê tông, phía trên được gắn những cọc nhọn chỉ mang tính chất trang trí và hầu như không thể ngăn chặn được những kẻ xâm nhập.

Cựu binh xách dao vào Nhà Trắng, Mật vụ Mỹ khổ sở - 2

Mật vụ Mỹ tuần tra dọc hàng rào bằng sắt phía trước Nhà Trắng

Một quan chức an ninh cho biết: “Nếu Mật vụ muốn ngăn chặn những kẻ vượt rào, họ có thể đóng cửa cả đại lộ Pennsylvania ở phía trước, và sẽ không còn ai bén mảng đến nữa. Nhưng điều đó lại không hợp lý”.

Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ sẽ điều tra vụ việc này trong bối cảnh nước Mỹ đang vô cùng cảnh giác trước nguy cơ xảy ra các vụ tấn công do các tổ chức khủng bố cực đoan như Nhà nước Hồi giáo (IS) gây ra.

Giám đốc cơ quan Mật vụ Julia Pierson cũng đã ra lệnh điều tra toàn diện về vụ việc trên và xem xét lại toàn bộ các chính sách hành động và quy trình an ninh của mật vụ tại Nhà Trắng. Cơ quan này cũng đang điều tra nguyên nhân vì sao các mật vụ trực hôm đó lại không thả chó nghiệp vụ ra để khống chế kẻ xâm nhập.

Cựu binh xách dao vào Nhà Trắng, Mật vụ Mỹ khổ sở - 3

Cựu binh xách dao lao thẳng vào cửa Nhà Trắng đang để ngỏ

Theo báo cáo của Mật vụ, Gonzalez mang theo trong người một con dao gấp Spyderco VG-10 dài gần 9 cm khi xông vào cánh cửa để ngỏ của Nhà Trắng. Ông này nói với một sĩ quan mật vụ rằng ông lo ngại về “bầu khí quyển đang sụp đổ và cần phải truyền đạt thông tin này đến Tổng thống để ông có thể thông báo với người dân”.

Ông này từng phục vụ trong quân đội Mỹ từ năm 1997-2003 và sau đó tái ngũ vào năm 2005 và được cho nghỉ hưu vào năm 2012 vì bị thương với quân hàm trung sĩ cùng nhiều huân huy chương nhận được.

Hồi đầu tháng, Nhà Trắng cũng đã bị phong tỏa sau khi một người đàn ông đội mũ Pikachu và mang theo một búp bê Pokemon nhảy qua tường vào bãi cỏ tòa nhà trước khi bị nhân viên Mật vụ và chó nghiệp vụ khống chế. Hồi tháng trước, một em bé mới lẫm chẫm bước đi cũng đã lách được qua hàng rào và chạy vào bãi cỏ khiến mật vụ cũng phải “toát mồ hôi”.

Theo Trí Dũng (Theo WSJ) (Khám phá)