Cuối tuần miền Bắc nắng ấm

Không khí lạnh suy yếu dần nên ở các tỉnh miền Bắc đến cuối tuần thời tiết sẽ tốt hơn khi nền nhiệt độ tăng nhẹ làm cho không khí ấm áp hơn.

Những ngày đầu và giữa tuần, thời tiết của các tỉnh miền Bắc chịu chi phối của khối khí lạnh bao trùm Bắc Bộ đang suy yếu dần nên trạng thái thời tiết phổ biến là mưa nhỏ, trời rét do nền nhiệt độ xuống thấp, có nơi dưới 10 độ C. Đợt không khí lạnh lần này không gây mưa nhiều cho Bắc Bộ nhưng lại làm cho mưa ở khu vực bắc Trung Bộ tăng, cùng với đó nhiệt độ ở các tỉnh bắc Trung Bộ cũng giảm mạnh. Một hai ngày gần đây, khối khí lạnh suy yếu nên toàn miền Bắc chỉ còn chịu tác động của đới gió đông đẩy ẩm từ biển vào nên trời ấm dần, chỉ còn phổ biến nhiều mây, sương mù dày đặc xuất hiện vào đêm và sáng sớm.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ là những nơi thời tiết ít biển đối khi mà từ đầu tuần trạng thái thời tiết chủ yếu là nắng nóng cả ngày, trời ít mưa, chỉ có vài nơi có mưa với lượng mưa không đáng kể.

Trong hai ngày cuối tuần, tình hình thời tiết tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn diễn biến theo chiều hướng xấu hơn, không còn nắng gắt buổi ban ngày và thay vào đó là trời nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông. Tuy nhiên lượng mưa và diện mưa không đủ bù đắp cho những thiếu hụt trong suốt thời gian mùa mưa vừa qua. Theo đó, tại các tỉnh Tây Nguyên và khu vực Nam Bộ đang đối mặt với nguy cơ hạn hán bất thường khi mùa mưa kết thúc sớm với lượng mưa trung bình đạt được ở mức thấp so với trung bình các năm. Đồng thời với đó là tình trạng triều cường lên rất cao ở Nam Bộ gây ngập úng sâu diện rộng cho thành phố Hồ Chí Minh và các vùng lân cận.

Các tỉnh miền Bắc chịu tác động của rìa phía bắc lưỡi áp cao lạnh lục địa tiếp tục suy yếu và dòng xiết gió tây trên cao nên thời tiết tốt dần lên, trời hửng nắng ấm ở Bắc Bộ, trước tiên là các tỉnh phía tây Bắc Bộ, sau đó mở rộng dần ra các tỉnh phía đông Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, khoảng ngày 16/12 các tỉnh Bắc Bộ có khả năng sẽ chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh tăng cường nhưng có cường độ yếu. Bắc Bộ trời chỉ còn rét vào sáng sớm, đến trưa chiều mây giảm trời hửng nắng, nhiệt độ tăng lên mức 23 – 24 độ C. Dự báo những ngày sau đó có thể có đợt tăng cường mạnh hơn khiến trời rét đậm hơn.
Khoảng ngày 15/12, các tỉnh khu vực trung và nam Trung Bộ tiếp tục còn chịu ảnh hưởng của nhiễu động gió đông trên cao nên tại hầu khắp các tỉnh dọc ven biển miền Trung trời có mưa rải rác nhưng lượng mưa không lớn, sang ngày chủ nhật, 16/12, mưa giảm và trời hửng nắng.

 Thời tiết một số khu vực:

- Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng, đêm chủ nhật có mưa vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 16 – 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 22 – 26 độ C.

- Khu vực trung và nam Trung Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, phía nam có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 – 30 độ C.

- Khu vực Nam Bộ: Ngày đầu có mưa rào và dông rải rác, sau có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm
Báo lỗi nội dung