Cuối tuần miền Bắc có mưa dông

Không khí lạnh tăng cường gây mưa rào và dông cho các tỉnh miền Bắc trong dịp cuối tuần, trong cơn dông cần đề phòng nguy cơ lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh

Hai ngày đầu tuần các tỉnh thành khu vực phía tây Bắc Bộ và bắc Trung Bộ chịu tác động của vùng thấp nóng phía tây và hiệu ứng phơn mạnh nên đã xảy ra nắng nóng diện rộng với nhiệt độ có nơi ở vùng núi lên tới 38 độ C.

Tuy nhiên đến giữa tuần nắng nóng cũng đã giảm dần do các hình thế thời tiết gây nắng nóng đã suy yếu, mưa xuất hiện nhiều hơn nên nhiệt độ cũng nhanh chóng giảm mạnh, trời dịu mát hơn. Trong khi đó ở các tỉnh phía đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội vùng thấp nóng phía tây mở rộng cũng đã tác động đến thời tiết tại các khu vực này, tuy nhiên do cường độ không quá mạnh nên mức độ nắng nóng cũng không đáng kể, chỉ có cảm giác oi bức vào buổi trưa, về đêm và sáng vẫn có mưa nhỏ, mưa phùn xảy ra và trạng thái thời tiết này duy trì từ đầu tuần.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, từ chiều ngày 03/4 một đợt không khí lạnh tăng cường xuống đã ảnh hưởng đến thời tiết một số nơi thuộc khu vực phía đông Bắc Bộ, nó đã gây ra mưa dông cho một loạt các tỉnh thành ven biển, sau đó mưa lan dần đến các tỉnh phía tây Bắc Bộ.

Dự báo trạng thái này sẽ còn duy trì đến cuối tuần khiến cho nhiệt độ cao nhất trong ngày trên khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ chỉ phổ biến trong khoảng 24 – 27 độ C; nhiệt độ về đêm cũng ở mức khá cao, 20 – 23 độ C. Do đây là giai đoạn chuyển mùa, khi mặt đất và không khí bắt đầu nóng hơn thì những đợt không khí lạnh cuối mùa, dù không mạnh nhưng lại rất dễ gây ra thời tiết cực đoan như tố, lốc, mưa đá và gió giật có thể đi kèm với mưa dông.

Thời tiết này được dự báo có khả năng xảy ra với các tỉnh Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trong hai ngày cuối tuần. Nhiệt độ cao nhất khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế là khoảng 26 – 29 độ C.

Các tỉnh thành khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết hầu như ít có sự biến đổi suốt cả tuần, nắng nóng tuy có giảm đôi chút về cường độ nhưng vẫn mang đến không khí oi nóng cho nhiều nơi thuộc miền đông Nam Bộ, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên như Kon Tum, Lâm Đồng… Trong hai ngày cuối tuần, nắng nóng vẫn xảy ra nhiều nơi vào ban ngày với mức nhiệt cao nhất là 35 – 36 độ C, đến chiều tối khi mây dông nhiệt phát triển mạnh sẽ gây ra những trận mưa rào kèm theo nguy cơ lốc xoáy, mưa đá, gió giật mạnh trong cơn dông.

Thời tiết các khu vực:

Bắc Bộ: Có mưa rào và dông, trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh, đêm và sáng trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19 – 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25 – 28 độ C, khu vực Điện Biên – Lai Châu 28 – 30 độ C.

Khu vực ven biển Trung Bộ: Phía bắc có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh, phía nam có mưa vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất phía bắc 20 – 23 độ C, phía nam 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía bắc 25 – 28 độ C, phía nam 31 – 34 độ C.

Khu vực Nam Bộ: Ngày nắng, miền đông Nam Bộ có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C, miền đông Nam Bộ 35 – 37 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN