Cuộc đối đầu của 2 ứng viên phó TT Mỹ

8h sáng nay tính theo giờ Hà Nội, hai ứng cử viên phó tổng thống Mỹ Joe Biden và Paul Ryan tranh luận trực tiếp trên truyền hình.

Đây là lần đối đầu duy nhất giữa hai người trong chiến dịch tranh cử, và mỗi người đều có nhiệm vụ nặng nề để thúc đẩy vị thế của hai ứng cử viên tổng thống, bởi cuộc chạy đua đang rất sát sao.

Cuộc đối đầu của 2 ứng viên phó TT Mỹ - 1

Đây là lần đối đầu duy nhất giữa hai người trong chiến dịch tranh cử

Phó Tổng thống Joe Biden và ứng cử viên phó tổng thống của Đảng Cộng hòa Paul Ryan sẽ đối đầu trong 90 phút tại Đại học Trung tâm (Centre College) – một trường đại học nhỏ về nghệ thuật tự do ở Danville, bang Kentucky. Cuộc tranh luận sáng nay do Martha Raddatz, phóng viên đối ngoại cao cấp của kênh truyền hình ABC News điều hành, với chủ đề cả về chính sách đối ngoại và đối nội. Cuộc tranh luận sẽ được chia thành 9 phiên mỗi phiên 10 phút.

Ông Biden 69 tuổi, là người thẳng thắn, phong cách bình dân và có kinh nghiệm đối ngoại. Còn ông Ryan trẻ trung, mới 42 tuổi, đã làm trong Quốc hội 49 năm và là một người cứng rắn về ngân sách. Cả hai người đều không nổi bật trong những tuần qua, trong thời gian chuẩn bị cho cuộc tranh luận. “Joe chỉ cần là Joe,” ông Obama phát biểu. “Nghị sỹ Ryan thông minh và là người lợi khẩu, nhưng tư tưởng của ông ta sai lầm.”

Cuộc đối đầu của 2 ứng viên phó TT Mỹ - 2

Gia đình của ứng cử viên phó tổng thống của Đảng Cộng hòa Paul Ryan

Về phía đảng Cộng hòa, ông Romney tỏ ra tin tưởng vào người liên danh tranh cử của ông: “Tôi nghĩ Paul sẽ làm tuyệt vời.” Còn Paul Ryan thì khẳng định: “Joe Biden là một trong những người tranh luận lão luyện nhất mà chúng ta có trong chính trị hiện đại. Nhưng gót chân Achilles của ông ta là “thành tích” của Tổng thống Obama.”

Bước vào phiên tranh luận này, Đảng Dân chủ hy vọng thay đổi sự nhợt nhạt của họ sau phiên tranh luận của hai ứng cử viên tổng thống đúng một tuần trước. Tổng thống Barack Obama hôm 10/10 đã phải thừa nhận rằng ông đã làm không tốt trong hôm đó, và nói rằng ông “quá lịch sự” với đối thủ Mitt Romney. Phe Dân chủ cáo buộc ông Romney là đã thay đổi quan điểm chính sách và nói dối trong phiên tranh luận đó.

Cuộc đối đầu của 2 ứng viên phó TT Mỹ - 3

Phó Tổng thống Joe Biden cùng con gái

Thăm dò ý kiến cử tri cho thấy, khoảng cách dẫn trước ít ỏi mà ông Obama có được ở các bang dao động đã bị ông Romney ít nhiều xóa nhòa sau hôm 4/10. Theo thăm dò của kênh NBC và tờ Wall Street Journal công bố trước giờ tranh luận cho biết, vị thế của ông Romney đã được củng cố ở 3 bang quan trọng với ông. Tại hai bang Florida và Virginia, hai người bám đuổi sít sao, còn ở Ohio thì ông Obama vẫn dẫn trước với khoảng cách hẹp.

Ông Romney sẽ tới Ohio trong những tuần tới, và biết rõ rằng không có ứng cử viên Cộng hòa nào từng thắng cử mà không giành chiến thắng tại bang dao động này. Còn qua thăm dò của tờ New York Times và kênh CBS News, cử tri ở Colorado, Virginia và Winsconsin – các bang quan trọng khác trong bầu cử sắp tới – đang ủng hộ ông Romney mạnh hơn so với trước đây. Tuy nhiên, “tin tốt” với ông Obama là không cuộc thăm dò nào cho thấy ứng cử viên nào có được sự biến chuyển mạnh mẽ từ phía cử tri.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Việt Ân (Tổng hợp) ([Tên nguồn])
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN