CSGT phát hiện nhiều xe khách dùng giấy đăng kiểm giả

Thời gian qua, lực lượng CSGT tại TP Đà Nẵng liên tục phát hiện nhiều xe khách sử dụng giấy đăng kiểm giả khi lưu thông trên đường.

Công an huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Mạnh (33 tuổi, ngụ huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Viện cớ đăng kiểm khó khăn

Theo điều tra, Mạnh được em gái giao điều hành và quản lý việc kinh doanh vận tải đối với xe khách 50F-007.43.

Đến ngày 17-10-2022, xe này hết hạn đăng kiểm, lúc này Mạnh thấy tình hình đăng kiểm nghiêm ngặt, làm thủ tục đăng kiểm đông nên nảy sinh ý định làm giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, tem nộp phí sử dụng đường bộ giả.

Xe tải sử dụng giấy đăng kiểm, tem giả vừa bị Trạm CSGT Cửa Ô Hòa Hiệp phát hiện. Ảnh: HẢI HIẾU

Xe tải sử dụng giấy đăng kiểm, tem giả vừa bị Trạm CSGT Cửa Ô Hòa Hiệp phát hiện. Ảnh: HẢI HIẾU

Sau đó, Mạnh lên mạng xã hội Facebook và các trang rao làm giấy đăng kiểm giả để đặt làm giả các loại giấy tờ trên với giá 2 triệu đồng.

Chỉ sau hai ngày, Mạnh nhận được các loại giấy giả trên qua đường chuyển phát nhanh. Mạnh tự tay dán các loại giấy tờ trên lên xe và bỏ giấy chứng nhận đăng kiểm vào hộc để hồ sơ ở cabin.

Sau đó, Mạnh thuê tài xế Nguyễn Văn Dũng lái xe cho mình. Đến ngày 2-1-2023, Dũng đang lái xe chở khách trên lộ trình từ Vũng Tàu đi Hà Nội, khi xe đến tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (thuộc huyện Hòa Vang) thì bị tổ công tác của Đội số 5, Phòng 8, Cục CSGT phát hiện các loại giấy tờ giả trên và bàn giao cho Công an huyện Hòa Vang xử lý.

Theo lời khai ban đầu của những người liên quan, do thời gian qua các trạm đăng kiểm quá tải, kiểm tra khó khăn. Nhà xe vì áp lực kinh doanh nên đã dùng giấy đăng kiểm scan nhằm kéo dài thời gian đăng kiểm để đối phó khi lưu thông trên đường.

Các sổ đăng kiểm, tem kiểm định giả mà công an phát hiện

Các sổ đăng kiểm, tem kiểm định giả mà công an phát hiện

Mua giấy đăng kiểm giả rất dễ

Theo ông Hải, chủ một doanh nghiệp vận tải ở TP Đà Nẵng, hiện nay nhiều cán bộ của nhiều trạm đăng kiểm bị bắt. Việc đăng kiểm gắt gao, khó khăn nên nhiều xe bị ùn ứ, không ít nhà xe chọn cách làm đăng kiểm giả nâng thời hạn để lưu thông.

"Lên mạng gõ là ra chỗ bán, đặt mua vài triệu đồng là nó gửi đến tận nơi” - ông Hải nói.

Chúng tôi thử tìm trên mạng việc làm giấy đăng kiểm thì ra hàng loạt kết quả quảng cáo “làm giả như thật”.

Chúng tôi liên hệ với một số điện thoại trên mạng, một người đàn ông tự xưng tên Hùng cam kết làm giấy đăng kiểm giả “bao không bị phát hiện; nhận và xem hàng trước khi trả tiền và không cần đặt cọc”.

Tương tự, trên Facebook, một tài khoản cũng cam kết làm giả như thật trọn bộ (sổ, tem...) giá 2,5 triệu đồng nhưng phải đặt cọc trước 500.000 đồng.

Các số điện thoại, tài khoản mạng xã hội mà chúng tôi liên hệ đều yêu cầu gửi giấy tờ gốc đã hết hạn thì chỉ sau hai ngày sẽ nhận được giấy tờ giả.

Khởi tố nhiều nhà xe xài giấy đăng kiểm giả

Theo một cán bộ điều tra, từ đầu năm đến nay, Công an huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã tiếp nhận sáu vụ xe khách sử dụng, làm giả sổ đăng kiểm. Công an đã khởi tố năm vụ, còn lại đang trong quá trình điều tra.

“Hầu hết đối tượng vi phạm đều viện cớ rằng do đăng kiểm khó khăn nên làm giả nhằm đối phó, qua mặt lực lượng chức năng khi di chuyển trên đường” - cán bộ này cho hay.

Gần đây, ngày 1-3, lực lượng thuộc Trạm CSGT Cửa Ô Hòa Hiệp (TP Đà Nẵng) phát hiện xe tải 51D-137.80 sử dụng giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và tem đăng kiểm, tem phí đường bộ giả nên đã bàn giao cho Công an quận Liên Chiểu điều tra, xử lý.

Trước đó, ngày 27-2, tổ công tác thuộc Trạm CSGT Cửa Ô Hòa Phước phát hiện xe khách 51B-277.29 sử dụng giấy kiểm định scan, tem kiểm định giả. CSGT đã tạm giữ xe, 13 hành khách được chuyển sang một xe khách khác để tiếp tục hành trình.

......................................

Có thể hàng trăm ngàn xe quá hạn đăng kiểm tháng 3-2023

Với 6/31 trung tâm đăng kiểm còn hoạt động, trong tháng 3-2023, Hà Nội có 78.647 xe dự kiến quá hạn không được kiểm định.

Tại TP.HCM, 10/19 trung tâm đăng kiểm với 22/48 dây chuyền hoạt động thì số xe dự kiến quá hạn không được kiểm định là 29.948 xe. Nếu khả năng đáp ứng nhu cầu kiểm định tiếp tục giảm chỉ còn một nửa, trong tháng 4-2023, dự kiến số xe quá hạn kiểm định này của Hà Nội lên tới 87.928 xe và TP.HCM là 70.715 xe.

Cục Đăng kiểm đang đưa ra nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này.

(Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam)

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Nguyễn Chiến Thắng ngồi ”ghế nóng” Cục trưởng Cục Đăng kiểm

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp - Bộ GTVT, đã được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Đăng kiểm sau hơn 2 tháng cựu lãnh đạo cơ quan này là ông Đặng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HẢI HIẾU ([Tên nguồn])
Sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN