Công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng ở Sài Gòn hẹn vận hành vào tháng 10

Thứ Bảy, ngày 23/05/2020 16:10 PM (GMT+7)

Nhà đầu tư cho biết nếu vướng mắc về giải phóng mặt bằng được giải quyết thì dự án chống ngập 10.000 tỷ ở Sài Gòn sẽ hoàn thành trong tháng 10 năm nay.

Sự kiện: Tin nóng

  

Công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng ở Sài Gòn hẹn vận hành vào tháng 10 - 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu đoàn công tác của lãnh đạo TP trực tiếp khảo sát thực tế dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1.

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu đoàn công tác của lãnh đạo TP trực tiếp khảo sát thực tế dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 - nhà đầu tư - cho biết tổng khối lượng thi công xây lắp của dự án hiện đạt 78%, trong đó với những hạng mục khó nhất thi công dưới nước đã hoàn thành, hiện chủ yếu là lắp đặt thiết bị.

“Hiện các công trình dưới nước, phần khó nhất đã được chúng tôi đã hoàn thành lắp đặt thiết bị. Phần còn lại trên bề mặt đang còn vướng giải phóng mặt bằng một số hộ dân tại địa bàn quận 4,7 và huyện Nhà Bè. Nếu mặt bằng được bàn giao thì chúng tôi cam kết dự án chống ngập trong tháng 10 năm nay sẽ hoàn thành”, ông Tiến nói.

Công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng ở Sài Gòn hẹn vận hành vào tháng 10 - 2

Nhà đầu tư cho biết nếu vướng mắc về giải phóng mặt bằng được giải quyết thì dự án chống ngập 10.000 tỷ ở Sài Gòn sẽ hoàn thành trong tháng 10 năm nay.

Ngoài ra, theo ông Tiến, hiện nay tại khu vực huyện Nhà Bè có một công trình quy mô lớn thuộc Công ty Cổ phần Cảng xăng dầu Hàng không Việt Nam, xây dựng chồng lấn lên dự án chống ngập gây ảnh hưởng đến tuyến kè của dự án chống ngập. Về công trình “uy hiếp” dự án chống ngập, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè cho hay đó là công trình xây dựng không phép và hiện có nhiều hạng mục lấn sông Sài Gòn.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng đối với công trình Công ty Cổ phần Cảng xăng dầu Hàng không Việt Nam xây dựng ở thành phố mà không có ý kiến của chính quyền là không được. Chưa kể công trình không có giấy phép cần phải xử lý nghiêm.

Công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng ở Sài Gòn hẹn vận hành vào tháng 10 - 3

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) tổng kinh phí hơn 9.926 tỷ đồng.

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá dự án chống ngập do triều là công trình trọng điểm, được chính quyền và người dân TP đặc biệt quan tâm. Thời gian qua, dự án bị một số vướng mắc làm chậm tiến độ, nhưng ông hoan nghênh nhà đầu tư đã có nhiều nỗ lực để giải quyết các khó khăn.

“Tôi đề nghị xác định thời gian công trình đưa vào vận hành tháng 10. Các vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng cần được thực hiện khẩn trương”, ông Phong nhấn mạnh.

Ông Phong cũng đồng ý phương án chiếu sáng mỹ thuật tại một số trụ bê tông của công trình chống ngập trong nội đô để tạo điểm nhấn cho mỹ quan đô thị theo đề xuất nhà đầu tư.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) tổng kinh phí hơn 9.926 tỉ đồng, do Tập đoàn Trung Nam là nhà đầu tư.

Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.

Nguồn: http://danviet.vn/cong-trinh-chong-ngap-10000-ty-dong-o-sai-gon-hen-van-hanh-vao-thang-10-502020...

Đề xuất ”độc”: Chống ngập bằng hóa chất​

Lần đầu tiên có một giải pháp chống ngập cho TP.HCM được đề xuất: Hòa tan hóa chất để làm tăng công suất dòng chảy,...

Theo Đông Thịnh (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng