Công sở cũng muốn "khoe"... nhà gỗ

Thứ Năm, ngày 17/05/2018 09:30 AM (GMT+7)

Không chỉ các đại gia, tại nhiều cơ quan nhà nước ở nhiều tỉnh Tây Nguyên cũng đua nhau dựng nhà gỗ để… tiếp khách

Sự kiện:

Tin nóng

,

Kon Tum

Sau khi Báo Người Lao Động ngày 13-5 đăng tải bài viết "Đại gia đua nhau làm nhà gỗ" phản ánh các đại gia, quan chức đua nhau làm nhà gỗ để thể hiện "đẳng cấp", nhiều bạn đọc thông tin thêm tại các cơ quan nhà nước cũng làm nhà gỗ tráng lệ chỉ để… tiếp khách.

Theo ghi nhận của phóng viên, căn nhà gỗ trong khuôn viên Tỉnh ủy Kon Tum rộng chừng hơn 150 m2 được thiết kế theo dạng nhà rường cổ, mái ngói. Khung nhà được làm từ nhiều thân cây gỗ lớn kết nối với nhau. Bao quanh nhà là hệ thống tường xây giả cổ và các cánh cửa gỗ được chạm khắc công phu.

Cũng có thiết kế tương tự căn nhà gỗ trong khuôn viên Tỉnh ủy Kon Tum nhưng căn nhà gỗ tại khuôn viên Tỉnh ủy Gia Lai có diện tích lớn hơn. Nhìn bề ngoài, căn nhà này có vẻ cũ hơn bởi mái ngói đỏ đã ngả màu, rêu xanh bao phủ.

Còn tại Huyện ủy Kbang, tỉnh Gia Lai, một nhà gỗ cũng được cất ngay sau lưng khu làm việc. Nhiều cây gỗ có đường kính khoảng 20 cm được dùng làm cột và hệ thống khung cho căn nhà. Ở giữa, nhiều tấm gỗ lớn có bề rộng chừng 80 cm, dày 15 cm, dài 3 m nối lại tạo thành chiếc bàn dài, hai bên kê hàng chục ghế ngồi được tiện từ gỗ lớn. Tương tự, Thị ủy Ayun Pa, tỉnh Gia Lai cũng dựng nhà gỗ rất to.

Công sở cũng muốn "khoe"... nhà gỗ - 1

Căn nhà gỗ tráng lệ tại Tỉnh ủy Kon Tum

Giải thích về căn nhà gỗ tại cơ quan, ông Phạm Quang Vĩnh, Chánh Văn phòng Huyện ủy Kbang, cho biết căn nhà được xây năm 2017 từ nguồn vật tư của một số doanh nghiệp chứ không dùng ngân sách. Mục đích làm nhà để có chỗ cho "anh em ngồi tiếp khách".

Còn bà Trần Ngọc Chi, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Gia Lai và ông Tô Xuân Tụng, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Kon Tum, đều cho rằng những căn nhà trên được xây dựng trước khi về nhận nhiệm vụ nên không nắm rõ. Hơn nữa, những căn nhà này đều do Binh đoàn 15 (Bộ Quốc phòng) trao tặng theo kiểu "chìa khóa trao tay". "Căn nhà dùng để đón tiếp các đoàn khách quốc tế và là nơi gặp gỡ các đơn vị trên địa bàn vào các ngày lễ, kỷ niệm" - ông Tụng nói.

Thiếu tá Đậu Thiện Lương, Trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính, Binh đoàn 15, cho biết năm 2012, đơn vị đã làm tặng cho Tỉnh ủy Gia Lai căn nhà gỗ có diện tích nhà chính 240 m2. Năm 2014, cũng xây dựng nhà gỗ có diện tích nhà chính 183 m2 tặng cho Tỉnh ủy Kon Tum. Việc trao tặng nhà là để tri ân chính quyền các địa phương đã tạo điều kiện, giúp đỡ cho đơn vị hoạt động trên địa bàn.

Tặng có kèm điều kiện?

Về việc các cơ quan nhà nước được tặng những căn nhà gỗ này, luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng về góc độ pháp luật, không ai cấm việc tặng, cho. Tuy nhiên, phải xem xét việc tặng, cho là có điều kiện hay không. "Một đứa trẻ muốn ăn cái kẹo cũng phải vòng tay xin người lớn. Hay như Vũ "nhôm" tặng cho Thành ủy Đà Nẵng chiếc xe hơi thì cũng có điều kiện. Ở đây, người ta tặng cho cả căn nhà gỗ đắt tiền thì cũng phải xem lại có hay không điều kiện kèm theo" - luật sư Hoan nói.

Đại gia đua nhau làm nhà gỗ

Nhiều đại gia, kể cả cán bộ, lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước ở các tỉnh Tây Nguyên không ngần ngại chi hàng tỉ...

Theo Hoàng Thanh (Người lao động)

sự kiện Tin nóng