Công an TP.HCM điều tra bổ sung vụ Alibaba lừa đảo, rửa tiền

Thứ Bảy, ngày 23/10/2021 23:00 PM (GMT+7)

Công an TP.HCM vừa phát thông báo mới, tiếp tục tìm bị hại trong vụ lừa đảo và rửa tiền do Nguyễn Thái Luyện và đồng bọn thực hiện.

Thông báo ngày 23-10 của Công an TP.HCM cho biết Cơ quan CSĐT đang điều tra bổ sung vụ án Nguyễn Thái Luyện (sinh năm 1985, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần địa ốc Aliabba), cùng đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba.

Quá trình điều tra, công an xác định từ tháng 5-2016 đến tháng 9-2019, Luyện với vai trò chủ mưu đã tìm cách lách luật, tạo dựng hệ thống kinh doanh dự án bất động sản không có thật theo mô hình đa cấp - cam kết trả lãi, mua lại với giá cao.

Nhóm này tự vẽ và phân lô trái pháp luật nền đất nông nghiệp, tự đặt tên dự án, do các đồng phạm đứng tên nhận chuyển nhượng từ nguồn tiền cá nhân và tiền thu của khách hàng.

Công an TP.HCM điều tra bổ sung vụ Alibaba lừa đảo, rửa tiền - 1

Công an TP.HCM khám xét trụ sở Công ty Alibaba hồi năm 2019. Ảnh: CA

Dưới hình thức hợp đồng uỷ quyền, hợp đồng hợp tác, Luyện và đồng phạm tạo sự tin tưởng cho khách hàng về tính hợp pháp của dự án, từ đó, ký hợp đồng thoả thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty Alibaba. Giá trị chiếm đoạt cho đến thời điểm này tạm xác định là 2.373 tỉ đồng của 3.924 bị hại. Trong đó, có một lượng lớn khách hàng là nhân viên thuộc Công ty Alibaba.

Cơ quan CSĐT thông báo, đề nghị các bị hại trong vụ án gửi đơn đến Phòng Cảnh sát điều tra về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (số 674 đường 3/2, Q.10 TP.HCM) để được ghi lời khai, giải quyết theo quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi trong vụ án.

Thời hạn tiếp nhận đơn, trình báo đến hết ngày 15-11-2021; liên hệ đại úy Phạm Đình Cường (số điện thoại 0693187783).

Nguồn: https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/cong-an-tphcm-dieu-tra-bo-sung-vu-alibaba-lua-dao-rua-tien-102356...

Bất ngờ về lời khai của vợ chồng Nguyễn Thái Luyện Alibaba

Nguyễn Thái Luyện thừa nhận là chủ mưu và chỉ đạo xuyên suốt hành vi phạm tội của cấp dưới, vợ Luyện khai thực...

Theo NGUYỄN TÂN (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Bắt Giám đốc Công ty địa ốc Alibaba
Báo lỗi nội dung