Công an TP Vinh: Tuần tra bằng xe đạp không hiệu quả, mất thời gian

Trong số xe đạp tuần tra tại đây, nhiều chiếc còn chưa bóc lớp bao ni-lon để sử dụng và bị “bỏ quên” trong nhà xe của các trụ sở công an phường.

Công an TP Vinh: Tuần tra bằng xe đạp không hiệu quả, mất thời gian - 1

Những chiếc xe đạp tuần tra được khóa cẩn thận, nhiều xe vẫn còn nguyên mác, bao ni lông sau hơn 3 tháng tiếp nhận.

Chiều 17/3, trao đổi với PV Báo GĐ&XH, Thượng tá Nguyễn Đức Hải, Phó giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Công an tỉnh này đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng xe đạp tuần tra chuyên dụng được cấp cho cảnh sát khu vực trên địa bàn TP.Vinh đang bị “bỏ quên” mà dư luận gần đây đề cập.

Được biết, năm 2015, Công an TP.Vinh đã tiếp nhận 200 chiếc xe đạp từ Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) tài trợ với tổng giá trị là 546 triệu đồng.

Thượng tá Hoàng Duy Hà, Phó Trưởng CATP Vinh cho biết, sau khi tiếp nhận xe, đơn vị này đã chia đều về cho công an các phường, xã; trung bình mỗi Công an phường, xã được cấp 8 chiếc để sử dụng trong công tác tuần tra, tuyên truyền và thực thi nhiệm vụ trên địa bàn. Mỗi chiếc xe đạp tuần tra này được trang bị đầy đủ các công cụ hỗ trợ như dùi cui điện, đèn pin, cặp đựng tài liệu, bình nước... Trên chiếc xe cũng được in dòng chữ “Cảnh sát khu vực - Công an tỉnh Nghệ An”.

Thế nhưng, theo phản ánh của người dân, sau buổi diễu hành do các chiến sĩ công an mặc sắc phục đạp xe chuyên dụng tuần tra trên các tuyến phố TP Vinh ở buổi lễ tiếp nhận xe để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân, thì sau đó bóng dáng những chiếc xe này không còn xuất hiện trên đường nữa. Thậm chí nhiều chiếc xe đạp từ khi nhận về còn chưa bóc lớp bao ni-lon để sử dụng và bị “bỏ quên” trong nhà xe của các trụ sở Công an phường.

Theo quan sát của phóng viên, tại trụ sở Công an phường Hưng Dũng (TP.Vinh), 5 chiếc xe đạp tuần tra được cất giữ phía sau trụ sở và vẫn còn mới nguyên, được khóa kỹ càng, trên xe phủ kín bụi sau hơn 3 tháng tiếp nhận. Đây cũng là thực trạng chung của 9 chiếc xe đạp tuần tra vẫn nằm nguyên vị trí trong nhà xe CA phường Trung Đô (TP.Vinh). Trung tá Nguyễn Thế Bảy, Phó Trưởng công an phường này thừa nhận những chiếc xe này rất ít khi được sử dụng đến và cho rằng việc ít sử dụng xe đạp đi tuần tra là vì địa bàn rộng, đông nhân khẩu, không thuận tiện.

Tương tự, lý giải việc “đắp chiếu” xe đạp tuần tra, Phó Trưởng CATP Vinh cho hay do thực tế địa bàn rất rộng nên việc tuần tra bằng xe đạp là không mang lại hiệu quả, không phù hợp và mất thời gian. Việc sử dụng xe đạp là để phục vụ công tác tuần tra nắm địa bàn, tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân chấp hành các quy định về an ninh trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị… chứ không mang tính bắt buộc.

Ông Hà cho biết thêm thời gian tới đơn vị này sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát nhu cầu sử dụng xe đạp tuần tra của các phường, xã trên địa bàn. Nếu dư thừa sẽ đề xuất chuyển cho trẻ em, học sinh nghèo ở các địa phương sử dụng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Hà - P.Ngọc ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN