Công an Hà Nội yêu cầu cây xăng hạn chế bán lẻ bằng chai, lọ cho khách

Sự kiện: Thời sự

Công an TP Hà Nội yêu cầu cơ sở kinh doanh hạn chế bán lẻ xăng, dầu cho người dân vào chai, lọ, can, thùng, phuy để hạn chế cháy nổ.

Ngày 14/11, Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng một số người dân mang theo can loại lớn để mua xăng về tích trữ hoặc bán lẻ tại cửa hàng, khu phố, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ do tích trữ xăng dầu trong nhà.

Công an Hà Nội yêu cầu cây xăng hạn chế bán lẻ bằng chai, lọ cho khách - 1

Công an Hà Nội yêu cầu cây xăng hạn chế bán lẻ bằng chai, lọ cho người dân

Trước tình trạng mất an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC), Công an TP Hà Nội khuyến cáo các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh, phải tuân thủ tuyệt đối các quy định an toàn về PCCC; duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC theo quy định và quy trình an toàn trong quá trình xuất, nhập xăng dầu.

Công an yêu cầu cơ sở kinh doanh ký cam kết hạn chế bán lẻ xăng, dầu cho người dân vào các dụng cụ, thiết bị chứa như: chai, lọ, can, thùng, phuy… (trừ trường hợp chất đốt như dầu hỏa phục vụ nhu cầu đun nấu, thắp sáng thì chỉ bán với số lượng ít phù hợp với nhu cầu dùng trong ngày của người dân).

Các điểm kinh doanh phải niêm yết khuyến cáo, cảnh báo về sự nguy hiểm và các nguy cơ mất an toàn PCCC đối với chất cháy là xăng, dầu tại cửa hàng để khuyến cáo đến người dân đến mua, bán xăng dầu.

Cơ sở, doanh nghiệp có dự trữ xăng, dầu phục vụ sản xuất, dịch vụ vận chuyển,… phải có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, thoát nạn, phương tiện PCCC. Quy định, nội quy, biển cấm, biển báo về PCCC; sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn...

Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân tuyệt đối không được tích trữ xăng, dầu trái phép dưới mọi hình thức. Trường hợp sử dụng xăng, dầu phục vụ nhu cầu sinh hoạt (đun nấu, thắp sáng, đi lại) thì chỉ lưu giữ đủ nhu cầu trong ngày; các vật dụng, thiết bị, phương tiện chứa xăng, dầu phải bố trí tại nơi thoáng mát và phải cách xa các đồ dùng, vật dụng dễ cháy các khu vực khác thường xuyên phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt. Khu vực đun nấu phải được ngăn cách với các không gian còn lại bằng các vật liệu không cháy.

Việc sử dụng dầu hỏa để đun nấu phải đảm bảo bếp có đủ bấc dầu và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa và các nguồn nhiệt xung quanh, tuyệt đối không tận dụng các hóa chất khác như xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Trong quá trình sử dụng phải có người trông coi, giám sát.

Các hộ gia đình cần trang bị các phương tiện chữa cháy xách tay cũng như kiến thức PCCC để kịp thời ứng phó khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Theo Công an TP Hà Nội, xăng dầu nếu được tích trữ trong các can nhựa hoặc thiết bị chứa không phù hợp rất dễ dẫn đến hiện tượng bị hư hỏng hoặc do va đập làm vỡ, thủng thiết bị chứa dẫn đến rò rỉ xăng dầu ra ngoài tạo thành môi trường nguy hiểm cháy, nổ, đặc biệt là trong không gian kín, hẹp.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/cong-an-ha-noi-yeu-cau-cay-xang-han-che-ban-le-bang-chai-lo-cho-khach...

Mua xăng bằng chai, can, thùng gây cháy nổ... sẽ bị phạt tù tới 12 năm?

Vừa qua, nhiều người dân đã tranh thủ mang thùng, can, chai đi mua xăng về tích trữ. Theo các chuyên gia pháp lý, dù việc làm này không bị cấm, song nếu xảy ra cháy nổ gây hậu quả...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh An (Người đưa tin)
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung