Cô giáo can đảm chất vấn kẻ giết lính Anh

Chủ Nhật, ngày 26/05/2013 05:34 AM (GMT+7)

Buổi chiều hôm quân nhân Anh bị đâm chết ngay trên phố, chị Ingrid Loyau-Kennett đang đi trên xe buýt qua nơi xảy ra vụ việc ở khu vực đông nam London. Hôm sau, chị được ca ngợi vì lòng dũng cảm tuyệt vời khi dám đối diện với đối tượng đã đâm chết người lính trẻ giữa ban ngày.

Sự việc bắt đầu khi Loyau-Kennett nhìn qua cửa sổ xe buýt số 53 và thấy một chiếc xe hơi có vẻ vừa đâm một người đàn ông trên vỉa hè. “Tôi thấy sự việc có vẻ bất thường”, chị kể lại.

Nghĩ rằng mình có thể giúp gì đó, Loyau-Kennett xuống xe và đi nhanh về phía người thanh niên bê bết máu. “Khi tôi đến gần nạn nhân thì có một phụ nữ đang ở gần anh ấy”, Loyau-Kennett kể lại trong chương trình chào buổi sáng của đài ITV.

Cô giáo can đảm chất vấn kẻ giết lính Anh - 1

Chị Loyau-Kennett trả lời trên truyền hình về hành động can đảm của mình

Chị Loyau-Kennett nhìn quanh xem có ai gần đó. Có hai người đàn ông cầm dao phay và dao chọc tiết lợn, trong đó một tên tay be bét máu.

“Tên tỏ ra kích động hơn cả đã nói: Đừng lại gần xác chết đó”, Loyau-Kennett nhớ lại.

Chị nhìn chăm chăm vào vũ khí và bàn tay đẫm máu của hung thủ. Trong tích tắc, đầu óc Loyau-Kennett đã hiểu ra điều mình trông thấy nghĩa là gì.

Cô giáo can đảm chất vấn kẻ giết lính Anh - 2

Đối tượng tay cầm 2 con dao đẫm máu nói về động cơ giết người của anh ta trong video do người đi đường quay lại

Nhưng thay vì hoảng sợ, chị lại gần hung thủ để nói chuyện với anh ta: “Tôi nghĩ tôi nên nói chuyện với anh ta trước khi anh ta tấn công thêm một ai đó. Tôi nghĩ những đối tượng này thường có thông điệp nào đó, nên tôi hỏi anh ta: “Anh muốn gì?”.

Và đúng là hung thủ đã gửi thông điệp: “Lý do duy nhất tôi giết tên này… là bởi vì người Hồi giáo đang chết mỗi ngày”.

“Tên lính Anh này đang phải lấy mắt đổi mắt, răng đổi răng. Chúng tôi thề với Thánh Allah vĩ đại rằng chúng tôi sẽ không bao giờ thôi chống lại các người cho tới khi các người để chúng tôi yên”.

 “Tôi hỏi anh ta rằng có phải anh ta làm điều đó hay không và tại sao. Anh ta nói rằng vì nạn nhân đã giết người Hồi giáo ở đất nước Hồi giáo. Anh ta nói rằng “Tôi giết anh ta vì anh ta giết người Hồi giáo và tôi chán ghét những kẻ giết người Hồi giáo ở Afghanistan. Chúng chẳng có việc gì để làm ở đó”, Loyau-Kennett kể.

Cô giáo can đảm chất vấn kẻ giết lính Anh - 3

Rất nhiều hoa được người dân đặt ở nơi người lính trẻ bị đâm chết

Trả lời câu hỏi tại sao đủ dũng cảm nói chuyện với một kẻ đang cầm dao và vừa giết người ngay gần đó, Loyau-Kennett nói rằng chị từng làm giáo viên và chỉ coi đối tượng là kẻ đang phá rối.

“Anh ta không dùng ma túy, và cũng không say rượu”, Loyau-Kennett nói. Nhìn quanh thấy mọi người đang quay phim và chụp ảnh, Loyau-Kennett lo sợ hai đối tượng sẽ bị kích động mà làm hại thêm ai đó. “Nhưng lúc đó tôi tự nhủ rằng cứ tiếp tục đi”.

Khi được hỏi liệu có lo sợ bản thân bị hại hay không, Loyau-Kennett trả lời: “Không. Vì gần đó còn có mấy bà mẹ đi cùng con nhỏ”. Hiện trường cách trường học không xa. “Vì thế tôi càng nghĩ rằng phải tiếp tục nói chuyện với anh ta”.

“Anh thích gì?” Loyau-Kennett hỏi để đối tượng nói rõ hơn về hành động của anh ta.

Kẻ giết người nói rằng anh ta mệt mỏi với những vụ đánh bom vào các nước Hồi giáo, khi phụ nữ và trẻ em Hồi giáo đang bị giết hại một cách mù quáng.

Nhìn quanh vẫn chưa thấy cảnh sát đến, Loyau-Kennett tiếp tục hỏi: “Tôi có thể làm gì cho anh?”.

“Anh ta trả lời: Nếu cảnh sát đến thì tôi sẽ bắn họ”.

Cô giáo can đảm chất vấn kẻ giết lính Anh - 4

Nạn nhân Lee Rigby từng phục vụ ở chiến trường Afghanistan

Nhìn thấy chiếc xe buýt đang chuẩn bị chuyển bánh tiếp và nghĩ rằng cảnh sát sẽ đến trong giây lát, Loyau-Kennett lên xe rời khỏi hiện trường.

Nhờ người phụ nữ này giữ chân được sát thủ mà cảnh sát dù 14 phút sau mới có mặt nhưng vẫn tóm được 2 đối tượng.

Đến nay cảnh sát London đã làm rõ rằng tên Michael Adebolajo từng bị cảnh sát ngăn chặn khi tìm cách lên đường tới Somalia để chiến đấu cùng nhóm khủng bố Hồi giáo Al-Shabaab.

Đối tượng thứ hai là Michael Adebowale cũng không hề xa lạ gì với nhà chức trách. Hiện hai nghi phạm này đang được canh gác chặt chẽ tại hai bệnh viện ở London để điều trị vết thương sau khi bị cảnh sát bắn.

Theo Trúc Quỳnh (theo CNN) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung