Cô gái bị lột đồ không tố cáo, nhóm người đánh ghen có thoát án phạt?

Thứ Ba, ngày 05/09/2017 19:00 PM (GMT+7)

Sau khi bị lột đồ giữa đường, cô gái chưa ra công an trình báo sự việc. Vậy, những người đánh ghen cô gái có bị xử phạt?

Cô gái bị lột đồ không tố cáo, nhóm người đánh ghen có thoát án phạt? - 1

Cô gái bị đánh ghen gây xôn xao cộng đồng mạng. (Ảnh chụp từ clip)

Cô gái bị làm nhục trước đám đông

Công an huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) đang điều ta làm rõ vụ đánh ghen cô gái tên K. (SN 1990) tại xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc hôm 3.9 gây xôn xao dư luận.

Lãnh đạo Công an xã Bá Hiến thông tin: Theo xác minh ban đầu, chị K. có quan hệ ngoài luồng với anh N. (ở xã Thiện Kế, Bình Xuyên) nhưng bị chị Đường (vợ anh N.) phát hiện.

Sáng ngày 3.9, chị Đường và bà Liên (mẹ chị Đường) cùng chị Hiền, anh Đông và anh Vinh (đều là người thân của bà Liên, cùng trú ở xã Thiện Kế) tới phòng trọ chị K. ở xã Bá Hiến, thì bắt gặp cảnh anh N. đang ngủ ở trong phòng cùng chị K.

Tức giận, chị Đường cùng người thân đã kéo chị K. ra đường cắt tóc, xé toang áo chị K. trước mặt nhiều người.

Hình ảnh vụ đánh ghen chị K. sau đó được chia sẻ trên mạng xã hội, gây xôn xao dư luận. Sáng 5.9, một cán bộ Công an Vĩnh Phúc cho biết, chị K. chưa tới công an trình báo sự việc.

Trao đổi với PV về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh) và luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho rằng, những người tham gia đánh ghen chị K. đã có hành vi xâm phạm tới sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người phụ nữ và gây mất trật tự nơi công cộng.

“Đoạn clip chia sẻ trên mạng cho thấy, khi bị nhóm người đánh ghen khống chế, chị K. đang trong tình trạng không mặc quần.

Những người tham gia đánh ghen sau đó còn xé toang trang phục cô gái đang mặc. Một phụ nữ còn tung chân đạp cô gái và dùng kéo cắt tóc.

Hành vi khống chế, cắt tóc, lột áo chị K. ngay giữa đường của nhóm đánh ghen khiến cô gái trẻ bị lộ bộ phận nhạy cảm trước mặt rất nhiều người. Hành vi của nhóm đánh ghen, đã xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của cô gái và có dấu hiệu của tội “Làm nhục người khác”.

Nếu nhóm người đánh ghen có hành vi đánh đập gây tổn hại sức khỏe cho cô gái, cơ quan chức năng có thể xử lý về tội “Cố ý gây thương tích””, luật sư Kiên nói.

Luật sư Kiên cho biết, trong trường hợp bị xử lý về tội “Làm nhục người khác”, những người đánh ghen sẽ phải đối mặt với hình phạt thấp nhất là cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm, cao nhất 3 năm tù giam. Nếu bị xác định phạm tội “Cố ý gây thương tích”, người phạm tội sẽ bị phạt nhẹ nhất là cải tạo không giam giữ đến 3 năm, nặng nhất là tù chung thân.

Tuy nhiên, để có căn cứ xử lý hình sự nhóm người đánh ghen về tội “Làm nhục người khác” hoặc “Cố ý gây thương tích”, bị hại (cô gái bị đánh ghen) phải có đơn yêu cầu xử lý gửi cơ quan chức năng.

Bị hại không tố cáo, nhóm đánh ghen vẫn có thể bị xử lý

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, ngay cả trong trường hợp bị hại không có đơn yêu cầu, trình báo xử lý thì cơ quan chức năng vẫn có thể xem xét, xử lý hành chính những người đánh ghen về hành vi gây rối trật tự công cộng, với mức phạt cao nhất là 3 triệu đồng.

“Vụ đánh ghen diễn ra ngay giữa đường đã gây láo loạn khu dân cư, gây mất trật tự trị an tại địa bàn và gây bức xúc trong xã hội. Hành vi trên có dấu hiệu của tội “Gây rối tật tự nơi công cộng” theo quy định của Bộ Luật hình sự.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, cơ quan điều tra xét thấy, chưa đủ căn cứ xử lý hình sự thì sẽ xử phạt hành chính nhóm đối tượng đánh ghen về hành vi “Vi phạm quy định về trật tự công cộng” theo Nghị định 167/2013 của Chính phủ với mức phạt từ 2-3 triệu đồng”, luật sư Thơm đánh giá.

Luật sư Thơm cũng cho rằng, vụ cô gái bị đánh ghen ở Vĩnh Phúc có tình tiết khá giống vụ vụ 3 cô gái cùng đánh hội đồng, lột áo thiếu nữ 16 tuổi trong quán cà phê ở huyện Đại Lộc (Quảng Nam) hồi tháng 1.2017. Bị hại trong hai vụ việc đều bị một nhóm đối tượng khống chế, lột quần áo.

Tại phiên tòa diễn ra ngày 27.6 vừa qua, cả 3 cô gái có hành vi đánh thiếu nữ, lột đồ quay clip tung lên Facebook đều bị TAND huyện Đại Lộc xử phạt về tội “Làm nhục người khác”. Cụ thể, hai bị cáo bị phạt 15 tháng tù treo về tội “Làm nhục người khác”, bị cáo còn lại bị cáo bị xử phạt 15 tháng tù giam về tội “Làm nhục người khách” và “Cố ý gây thương tích”.

Lộ diện nhóm đánh ghen lột đồ, xé toang áo cô gái giữa đường

Công an đã xác định được danh tính những người đánh ghen, lột quần, cắt tóc, xé toang áo cô gái giữa đường.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)

sự kiện Đánh ghen