Clip tố y tá “vòi tiền“: Giám đốc BV K lên tiếng

Thứ Sáu, ngày 20/03/2015 18:53 PM (GMT+7)

“Trong clip, nữ y tá giải thích không thấu đáo dẫn đến sự hiểu nhầm từ người nhà bệnh nhân”, lãnh đạo Bệnh viện K nói.

Ngay sau khi báo chí phản ánh “video tố cáo y tá Bệnh viện K vòi tiền bệnh nhân”, chiều 20.3, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế đã làm việc với Ban Giám đốc Bệnh viện K Trung ương.

Tại buổi họp, theo báo cáo của PGS.TS Bùi Diệu - Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, nữ y tá được nói đến trong đoạn clip là chị Nguyễn Thị Lan. Hiện chị Lan đang làm điều dưỡng viên, công tác tại Khoa Nội soi - Thăm dò chức năng. Nữ y tá này đã nghỉ chế độ, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn (chồng bị ung thư) nên bệnh viện đã ký hợp đồng làm thêm để giúp chị trang trải cuộc sống.

Clip tố y tá “vòi tiền“: Giám đốc BV K lên tiếng - 1
PGS.TS Bùi Diệu - Giám đốc Bệnh viện K Trung ương.
Theo ông Diệu, trong clip, người nhà bệnh nhân tên Vũ Đình Linh, 48 tuổi, quê ở Hòa Bình, liên tục chửi bới và cho rằng y tá Nguyễn Thị Lan “đòi” người nhà bệnh nhân 200.000 đồng để có kết quả sớm. Tuy nhiên, nữ y tá giải thích không thấu đáo dẫn đến sự hiểu nhầm của người bệnh.

"Chị Lan nói: “Em muốn làm kết quả nhanh, thì em phải mất 200 nghìn đồng đưa ra ngoài mà làm”, chứ không nói “trả 200 nghìn đồng thì có kết quả ngay, không có 200 nghìn đồng thì 10 ngày sau mới có kết quả", ông Diệu cho biết.

Tại buổi họp, bác sĩ Phạm Văn Hạnh, Trưởng khoa Nội soi - Thăm dò chức năng cho biết, lúc xảy ra sự việc, ông đang mổ cho bệnh nhân khác nhưng vẫn ra giải thích cho người nhà bệnh nhân.

“Tôi mời người nhà bệnh nhân vào khoa để giải thích rõ và xin lỗi, song người phụ nữ này không hợp tác mà càng lớn tiếng, thậm chí giằng co với y tá Lan, đập bàn, giật cả kính, khẩu trang của chị Lan”, bác sĩ Hạnh nói.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Bùi Công Toàn - Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, Bệnh viện K Trung ương đã nghiêm túc xem xét nội dung, tổ chức họp để kiểm điểm, đánh giá nếu có sai phạm xử lý nghiêm.

Trước mắt, bệnh viện đã quyết định tạm đình chỉ công tác của chị Nguyễn Thị Lan để làm rõ vụ việc.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện K nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ vụ việc. Nếu nhân viên y tế sai phạm, bệnh viện phải có hình thức kỷ luật thích đáng, đúng người đúng tội, tránh oan sai.

Bên cạnh đó, bệnh viện cần xem xét bố trí công khai quy trình khám chữa bệnh, biểu giá dịch vụ ở những nơi dễ quan sát để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tìm hiểu, tránh hiểu lầm.

Xem clip:

Theo Diệu Thu (Danviet.vn)