Clip: Lũ trên núi đổ xuống như thác, dân không dám qua đường

Thứ Tư, ngày 16/08/2017 19:00 PM (GMT+7)

Dù chỉ một đoạn đường ngắn nhưng người dân không dám đi qua vì nước lũ từ trên núi đổ xuống rất mạnh.

Sự kiện:

Thời sự

Clip:  Lũ trên núi đổ xuống như thác

Mấy ngày qua, huyện Mường Khương (Lào Cai) đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Lượng mưa trong ngày có thời điểm đo được ở mức 122mm.

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương, mưa khiến nước lũ từ trên núi đổ xuống con đường qua xã Thanh Bình, gây ách tắc giao thông. Một số điểm bị ngập úng cục bộ, ảnh hưởng đến đời sống và đi lại của người dân.

Tại huyện Si Ma Cai, sau mấy ngày mưa lớn, nước lũ cũng đổ về bất ngờ. Tuy chưa thiệt hại về người nhưng nước lũ làm sạt lở đất gây tắc nghẽn nhiều tuyến đường. Mưa lớn làm nhiều tuyến đường bị ngập. Học sinh trường THCS Si Ma Cai phải nghỉ học vì trường ngập.

Trước đó, trưa 12/8, một trận lũ quét đã xảy ra tại thôn Dền Sàng, xã Tả Van (huyện Sa Pa) đã cuốn 3 trôi người gồm Tẩn A Sinh (SN 1999), Tẩn A Sình (SN 1981) và Tẩn A Phòng (SN 1993), cả 3 đều cư trú xã Sử Pán.

Gần 200 người được huy động để tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Đến ngày 13/8, các lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể anh Sinh và anh Sình. Thi thể anh Phòng vẫn đang được tích cực tìm kiếm.

Hiện lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đang khẩn trương tìm kiếm người còn mất tích; phối hợp với UBND các huyện, xã, thị trấn chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, di dời người dân và tài sản khỏi vùng nguy hiểm đồng thời, lũ rút đến đâu tổ chức khắc phục hậu quả đến đó.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp phát triển đến độ cao 5000m nên hôm nay (16/8), Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông.

Ngày và đêm nay (tính đến 7h ngày 16/8), mưa lớn tập trung ở các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu (lượng mưa 50-80mm/24h, có nơi trên 100mm). Khu vực Đông Bắc mưa phổ biến 20-40mm.

Trong ngày và đêm mai (từ 7h ngày 17/8 đến 7h ngày 18/08), ở các tỉnh Tây Bắc, Việt Bắc còn có mưa vừa, có nơi mưa to 20-50mm; khu vực Đông Bắc mưa 10-20mm.

Từ ngày 18/8, đợt mưa mưa lớn diện rộng ở Bắc có xu hướng giảm nhanh.

Clip: Lũ trên núi đổ xuống như thác, dân không dám qua đường - 1

Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ở Mường Khương (Lào Cai) bị ngập nặng. Ảnh Tây Bắc 24H.

Clip: Lũ trên núi đổ xuống như thác, dân không dám qua đường - 2

Một số tài sản của người dân vẫn chưa kịp di dời và bị ảnh hưởng của mưa lũ. Ảnh Tây Bắc 24H.

Clip: Lũ trên núi đổ xuống như thác, dân không dám qua đường - 3

Nhiều diện tích lúa, hoa màu ở Lào Cai bị ngập do mưa lũ. Ảnh Tây Bắc 24H.

Đường đi của lũ quét ”chưa từng có trăm năm nay” khiến 14 người chết, mất tích

Trận lũ quét lịch sử này được người dân thị trấn và lãnh đạo huyện Mù Cang Chải mô tả là chưa từng có cả trăm...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

sự kiện Thời sự