Chuyện về những người bị chôn sống (P.2)

Cô gái trẻ tỉnh dậy, không biết làm cách nào đó bật được nắp quan tài, rồi sinh con.

Trong số các trường hợp tỉnh dậy trong quan tài, thương tâm nhất có lẽ là những phụ nữ bị biến chứng trong lúc mang thai.

Chứng động kinh không được chữa trị trong quá trình mang thai có thể dẫn tới co giật, thậm chí hôn mê. Đó là trường hợp của Lavrinia Merli, một cô gái nông thôn sống ở vùng Mantua (Italia) bị cho là đã tử vong sau cơn thần kinh kích động.

Merli được chôn vào tháng 7/1890. Vẫn chưa biết làm cách nào quan tài được mở nắp 2 ngày sau đó. Cô gái trẻ đã tỉnh dậy, bật nắp quan tài và sinh con rồi cả hai mẹ con đều chết.

Một bác sĩ ở hạt Berkshire (Anh) liên tưởng câu chuyện trên với trường hợp người vợ trẻ của một quan chức y tế quân đội. Người phụ nữ này bị đau tim nặng sau khi sinh con. Dù chồng cô và các bác sĩ rất cố gắng nhưng họ thấy bà mẹ không qua khỏi.

Tang lễ được sắp xếp ngay sau đó, nhưng mắt của bà mẹ vẫn không khép lại.

Sau đó, người y tá vuốt ve khuôn mặt của bà chủ đã chết. Thật ngạc nhiên, cô y tá nghe thấy tiếng tim đập trở lại nên ngay lập tức đã rung chuông gọi bác sĩ.

Các bác sĩ đã đưa chiếc gương vào miệng bà mẹ nhưng không thấy hơi nước đọng trên gương. Họ cũng không thấy mạch đập, nên cho rằng người phụ nữ đã chết. Thủ tục tang lễ được tiếp tục.

Nhưng người y tá trung thành vẫn khăng khăng cho rằng mình đúng, nên đã cho một ít mù tạt vào bàn chân và lấy chiếc lông ngoáy lỗ mũi với hy vọng khiến bà chủ tỉnh lại.

Cuối cùng, điều đó đã xảy ra. Sau khi tỉnh dậy, người phụ nữ kể lại rằng bà vẫn biết lúc ba đứa con vào chào từ biệt lần cuối và thấy mình đang được đưa vào quan tài mà không thể nói được. Có lẽ người phữ đã rơi vào tình trạng liệt tạm thời sau khi sinh con.

Chuyện về những người bị chôn sống (P.2) - 1

Có trường hợp người trong quan tài kêu cứu nhưng lại chết ngạt vì không được mở nắp quan tài kịp thời

Ngạc nhiên hơn nữa, có một số trường hợp chính con chó trung thành đã có công cứu chủ vì chúng cứ liên tục sủa vào quan tài hoặc tấn công người khênh quan tài để bắt họ đặt quan tài xuống. Có lẽ những chú chó này đã đánh hơi thấy điều mà con người không phát hiện ra?

Một cô gái tên là Sarah Ann Dobbins, sống ở hạt Hereford (Anh), được tuyên bố là đã qua đời vào năm 1879 sau khi hôn mê suốt 3 tuần.

Thủ tục tiến hành lễ tang được chuẩn bị, và thi thể của Sarah được đưa vào phòng khóa cửa qua đêm. Buổi sáng hôm sau, người ta phát hiện thi thể đã dịch chuyển vị trí. Cô gái sống lại sau khi được bác sĩ trợ giúp. 14 năm sau, cô gái này nhảy xuống sông Wye tự vẫn.

Chuông báo cho “tử thi”

Trước tình trạng nhiều người bị mai táng khi chưa chết, một người Bỉ tên là Count Michel de Karnicé-Karnicki nghĩ ra chuông báo động đặt vào quan tài phòng trường hợp người chết sống lại vẫn còn cách kêu cứu.

Hệ thống gồm một quả bóng thủy tinh, được đặt lên ngực “tử thi”. Chuông trên mặt đất sẽ rung lên nếu ngực của “tử thi” cử động. Thậm chí người ta còn để một ống thông từ quan tài lên mặt đất để người sống lại kêu cứu.

Tuy nhiên, loại chuông này sau đó không được sử dụng vì nó quá nhạy cảm nên cũng rung lên trong quá trình tử thi phân hủy.

Sau này, người ta thường không mai táng người chết ngay mà thường để ở trạng thái bình thường thêm vài ngày để phòng trường hợp chôn nhầm. Có trường hợp  cậu bé 5 tuổi tại Anh đã đột ngột tỉnh dậy trong đám ma sau khi bị cho là đã chết.

Sự sợ hãi này vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay, và thường bị khai thác quá mức trong các bộ phim rùng rợn của Hollywood. Đây không phải là nỗi sợ hãi thiếu cơ sở, và chưa rõ liệu các bác sĩ ngày nay có phạm sai lầm nào trong việc xác định cái chết hay không.

Một người lính Anh gốc Fiji đã thoát chết trong gang tấc vào năm 2007 khi bị hất văng lên vì sức ép của một quả bom nổ trên đường phố Afghanistan. Sau khi chữa trị không có kết quả, các bác sĩ tuyên bố người này đã qua đời.

Chỉ đến khi thi thể của anh lính được tắm rửa trước khi đưa vào túi đựng tử thi thì một bác sĩ mới phát hiện vẫn còn mạch đang đập rất yếu.

Xác định đây là trường hợp hôn mê, các bác sĩ đã chuyển anh lính tới bệnh viện Selly Oak tại Birmingham.

8 ngày sau đó, anh ta tỉnh dậy và nhận ra cả 2 chân mình đã bị cưa. Anh lính sau đó đã trở thành vận động viên đại diện cho nước Anh tham dự thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympics 2012.

Một trường hợp khác là bà Maureen Jones 65 tuổi ở Yorkshire. Bà bị đột quỵ tại nhà vào năm 1996.

Các bác sĩ tuyên bố bà bị đột quỵ và đã qua đời. Khi đưa bà vào xe tang xe tang, một cảnh sát thấy gân chân bệnh nhân co lại. Vì được mát-xa tim ngay lập tức nên bà đã tỉnh lại không lâu sau đó.

Nguyên nhân chết lâm sàng là do bà Maureen bị đột quỵ do tiểu đường. 4 năm sau khi tỉnh dậy bà vẫn gặp ác mộng rằng mình bị chôn sống.

Ngay cả đến ngày nay, ranh giới giữa sự sống và cái chết nhiều khi thật khó xác định.

_________________

Tháng 5/2011, một thiếu niên 17 tuổi người Mỹ sống sót sau sự cố bị vùi dưới cát suốt nửa giờ đồng hồ. Ngược lại, trước đây từng có nhiều người tự nguyện được chôn sống để chứng tỏ khả năng sống sót phi thường. Họ trải qua những gì dưới mồ? Mời độc giả đón đọc Chuyện về những người bị chôn sống (P.3) vào 0h5’ ngày 13/3.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Daily Mail) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung