Chuyển hàng chục triệu thuê bao 11 số thành 10 số

Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 10:06 AM (GMT+7)

Bộ Thông tin Truyền thông (TT&TT) yêu cầu hoàn thành kế hoạch chuyển đội mã mạng thuê bao 11 số thành 10 số trước 1-6.

Kế hoạch chuyển đổi mã mạng của thuê bao 11 số thành 10 đến nay đã chậm tiến độ 1 năm. Hiện Cục Viễn thông đã trình lãnh đạo Bộ TT&TT kế hoạch chuyển đổi mã mạng và đang chờ lãnh đạo Bộ phê duyệt.

Theo kế hoạch này, hàng chục triệu số thuê bao điện thoại di động 11 số sẽ được chuyển thành 10 theo định hướng của Bộ. Theo đó, các đầu số 0166, 0122, 0199, 0188 sẽ được chuyển thành thuê bao 10 số bằng các đầu số đang được quy hoạch cho dịch vụ cố định hiện nay như 080, 030, 050. 040, 070. Như vậy, các số thuê bao di động 11 số sẽ giữ nguyên dãy 7 số cuối cùng, chỉ thay đổi phần đầu số khi tiến hành đổi số.

Chuyển hàng chục triệu thuê bao 11 số thành 10 số - 1

Ảnh minh họa

Việc chuyển đổi nhằm thống nhất độ dài số điện thoại di động, đảm bảo kho số viễn thông được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả.

Trước đó, từ năm 2016, Bộ TT&TT đã cho đổi mã vùng điện thoại cố định đối với 59 tỉnh, thành. Lý do là để lấy đầu số cố định (10 số) chuyển sang cho di động nhằm sử dụng tối ưu kho số vì điện thoại cố định ngày càng ít người dùng, thay vào đó là di động phát triển mạnh.

Sẽ có khoảng 5 đầu số gồm 3, 4, 5, 7 và 8 dự kiến sẽ được chuyển sang để phát triển thuê bao di động, riêng đầu số 6 (hiện một phần kho số đã được sử dụng cho ngành công an) sẽ được sử dụng cho các tổ chức cơ quan Nhà nước, bộ ngành, cho điện thoại vệ tinh…  Về lý thuyết, 5 đầu số trên với dải 10 số sẽ tạo ra 500 triệu thuê bao (10 số) mới.

Các đầu số mới trên sẽ được Cục Viễn thông họp bàn với các nhà mạng để phân bổ mã mạng, đầu số mới cho từng doanh nghiệp. Để công bằng,  theo Bộ TT&TT có thể dùng hình thức bốc thăm để nhà mạng chọn được số cho mình.

Theo Nghị định hướng dẫn Luật Viễn thông, khi đổi số thuê bao, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải thông báo trước 60 ngày đến các thuê bao trên phương tiện thông tin đại chúng; cho phép gọi đồng thời cách cũ và cách mới trong vòng 60 ngày.

Phía nhà mạng cho biết người dùng sẽ không phải làm thủ tục đăng ký lại số. Qua trình chuyển đổi số thuê bao nhà mạng sẽ thực hiện trên hệ thống và thông báo cụ thể qua tin nhắn đến người dùng mạng di động.

Viettel sẽ chặn một chiều thuê bao không bổ sung thông tin cá nhân

Những thuê bao Viettel đã nhận được tin nhắn nếu không bổ sung thông tin đúng hạn có thể sẽ bị cắt liên lạc một chiều.

Theo NC (Pháp luật TP.HCM)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung