Chuyên gia lý giải động đất ở Hải Phòng

Cùng với những trận động đất liên tiếp xảy ra ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2, tỉnh Quảng Nam, sáng 3/10/2012, một trận động đất mạnh 4,4 độ Richter đã xảy ra tại khu vực Hà Nội – Hải Phòng.

Động đất ở Hải Phòng và Quảng Nam độc lập với nhau

Như tin đã đưa, lúc 10h15 đến 10h20 sáng 3/10, tại Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh miền Bắc đã xảy ra rung chấn nhẹ. Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu, động đất xảy ra ở vị trí có tọa độ (20.81 độ vĩ Bắc, 106.66 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu là 15km tại khu vực Kiến An - Hải Phòng. Trong khi đó, sáng cùng ngày, tại tỉnh Quảng Nam cũng xảy ra động đất kèm theo tiếng nổ lớn gây rung lắc nhà cửa. Như vậy, chỉ hơn một tháng trở lại đây, tại Quảng Nam đã có khoảng 30 trận động đất xảy ra.

Nhiều độc giả bày tỏ sự băn khoăn liệu có sự liên quan giữa động đất ở Quảng Nam và ở Hải Phòng sáng 3/10 hay không? Bởi trước đó, năm 2008, tại Hà Nội đã xảy ra rung chấn mạnh cấp 3 do ảnh hưởng từ vụ động đất tại phía đông Tứ Xuyên (Trung Quốc). Rồi đến tháng 3/2011, Hà Nội cũng chịu đợt dư chấn cấp 3-4, do chịu tác động từ trận động đất xảy ra tại Thái Lan.

Chuyên gia lý giải động đất ở Hải Phòng - 1

Động đất xảy ra tại Kiến An, TP Hải Phòng

Trao đổi với PV, TS Lê Huy Minh, Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu cho biết: Động đất có thể gây nên rung động trên cấp 5 (theo thang MSK-64) tại khu vực tâm chấn, nhiều người ở khu vực tâm động đất cảm thấy đồ vật treo bị đung đưa. Trận động đất xảy ra ở Hải Phòng thuộc dạng động đất kiến tạo, nằm trên một đới đứt gãy thuộc hệ thống đứt gãy Sông Hồng. Cụ thể là liên quan tới một đới đứt gãy nhỏ ở giữa đới đứt gãy Đông Triều – Uông Bí và đới đứt gãy Sông Lô. Hệ thống đứt gãy ở đây không liên quan gì đến hệ thống đứt gãy ở Sông Tranh, Quảng Nam, nên động đất ở Quảng Nam và động đất ở Hải Phòng hoàn toàn độc lập với nhau.

TS Lê Huy Minh nói: Động đất thì không dự báo được, đặc biệt là động đất kiến tạo còn khó dự báo hơn nhiều so với động đất kích thích ở khu vực Sông Tranh, Quảng Nam. Ngay cả khi biết chắc chắn ở Quảng Nam sẽ có những trận động đất tiếp theo, nhưng nó xảy ra bao giờ, như thế nào thì không dự báo được. Theo ông Minh, ở đới đứt gãy sông Hồng, thỉnh thoảng động đất vẫn xảy ra, chứ không phải lần đầu, nhưng xảy ra khi nào là chuyện ngẫu nhiên. Trận động đất sáng ngày 3/10 ảnh hưởng rất nhỏ, không có khả năng gây thiệt hại.

Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng rung lắc


Theo ghi nhận của PV, sáng 10/3, Hà Nội có những cơn rung lắc nhẹ, người dân ở khu các tòa nhà cao tầng trong nội thành đều có thể cảm nhận đợt rung chấn này. Anh Đặng Giang làm việc ở tầng 5 tòa nhà ngõ 106 Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy, HN) cho biết, có thấy đồ vật trong phòng làm việc đung đưa, sau đó có nghe thấy tiếng hô có động dất từ ngoài vọng vào. Nhưng ngay sau đó, mọi thứ lại ổn định. Tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, chị Thanh Trà, nhân viên văn phòng cho biết, có nghe thấy tiếng nổ lớn kèm theo sự rung lắc của đồ vật. Tuy nhiên, chỉ cảm nhận được trong một thời gian rất ngắn, nên sau đó, mọi việc trở nên bình thường.

Có lẽ sự rung lắc được cảm nhận rõ nhất từ Hải Phòng. Là nhân viên văn phòng, chỉ làm việc ở tầng 1 của tòa nhà nhưng anh Ngô Vinh ở Ngô Quyền, Hải Phòng có thể cảm nhận rõ sự rung chấn. “Thời gian đó kéo dài khoảng 5 giây thì hết, một số người trên tầng cao hơn có dấu hiệu lo sợ và chạy xuống tầng dưới, nhưng sau đó không thấy có diễn biến tiếp theo nên công việc trở lại ổn định”, anh Vinh cho biết.

Chuyên gia lý giải động đất ở Hải Phòng - 2

Nhiều người dân Quảng Ninh đã chạy ra đường sau động đất. Ảnh Báo Quảng Ninh

Tin tức về động đất cũng được lan truyền nhanh chóng mặt trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Voz... Những dòng chia sẻ về cảm nhận động đất được bàn tán xôn xao trên các diễn đàn mạng. Theo các thành viên diễn đàn Voz, những người trong nội thành Hà Nội như: Đống Đa, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng... có thể cảm nhận được sự chấn động. Tuy nhiên, những người ở ngoại thành Hà Nội không có cảm nhận gì, phải đọc báo mới biết. Các thành viên ở Hải Phòng, Quảng Ninh thì có cảm nhận rõ ràng hơn về trận động đất. Trên diễn đàn, có thành viên tỏ ra phấn khích vì lần đầu biết cảm giác động đất, có thành viên khá lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến con người, tài sản.

TS Lê Huy Minh cho biết, những trận động đất nhỏ như sáng 3/10 không có khả năng gây thiệt hại nên người dân không nên hoang mang. Chỉ có ở chấn tâm và khu vực gần chấn tâm mới có rung động, còn ở xa hơn thì rung động cấp nhỏ hơn. Ví dụ như ở Hà Nội sáng 3/10, rung động dưới cấp 3, chỉ có những người ở tòa nhà cao tầng mới cảm nhận được, còn ở dưới mặt đất có người cảm nhận được, có người thì không thấy gì. Nói tóm lại, động đất dưới cấp 5 không ảnh hưởng gì đến con người và tài sản.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN