Chùm ảnh khỉ "mũi tẹt" kỳ lạ

Loài khỉ mũi tẹt, còn được gọi là "khỉ lông tuyết", sống trên khu vực núi của Trung Quốc, được ghi trong Sách đỏ những loài cần được bảo vệ.

Chùm ảnh khỉ "mũi tẹt" kỳ lạ - 1

Hầu như toàn bộ thời gian, khỉ sống trên cây, nơi chúng tìm được thức ăn và sự an toàn. Loài khi này chỉ cao 75 cm, nhưng đuôi của chúng gần dài bằng cơ thể. Con đực trưởng thành khi 7 tuổi, con cái khi 4-5 tuổi.

Chùm ảnh khỉ "mũi tẹt" kỳ lạ - 2

Loài này sống theo bầy đàn. Số lượng cá thể trong đàn linh động từ 5 đến 600 con. Nhóm lớn thường được chia thành các nhóm nhỏ hơn. Những nhóm nhỏ này do một con đực trưởng thành lãnh đạo. Những con đầu đàn thường giữ một vài “bầy tôi” bên cạnh. Thường giữa các con trong đàn có xảy ra tranh chấp, nhưng ít khi tranh chấp này bị đẩy thành những trận chiến ác liệt.

Chùm ảnh khỉ "mũi tẹt" kỳ lạ - 3

Gia đình loài khỉ này sống rất chuẩn mực. Bố mẹ rất chăm lo cho khỉ con, đặc biệt là khi chúng đang sống ở khu vực thời tiết khắc nghiệt: khí hậu khô và đặc biệt lạnh vào mùa đông.

Chùm ảnh khỉ "mũi tẹt" kỳ lạ - 4

Hơn 90% thời gian, khỉ sống trên cây. Thức ăn của chúng là quả và trái cây vào mùa hè, vỏ cây, địa y và lá của cây lá kim vào thời gian còn lại trong năm.

Chùm ảnh khỉ "mũi tẹt" kỳ lạ - 5

Chúng không thích xuống đất, nhưng khi buộc phải xuống, chúng di chuyển rất khéo léo.

Chùm ảnh khỉ "mũi tẹt" kỳ lạ - 6

Chơi trò đánh trận giả. Đây là cách chúng rèn luyện cho những cuộc chiến thực thụ giành con cái và giành lãnh địa. Hiện loài này có khoảng hơn 15.000 cá thể, chúng đã được ghi vào Sách Đỏ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hiền Thảo (Kiến Thức/GlobalScience)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN