Chùm ảnh: Danh thắng Tràng An chật cứng khách

Thứ Hai, ngày 23/02/2015 00:06 AM (GMT+7)

Trong ngày 22.2 (tức mùng 4 Tết), tại bến thuyền khu vực di sản Tràng An, (Ninh Bình), do lượng du khách đổ về quá đông, đã xuất hiện tình trạng chen lấn, xô đẩy, nhiều người đã bị ngã xuống thuyền.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu di sản văn hóa thế giới Tràng An (Ninh Bình) vào ngày 22.2 (tức mùng 4 Tết), tại các khu đường, cũng như trong khu bán vé, bãi thuyền luôn trong tình trạng đông kín du khách. Không những vậy, còn xuất hiện tình trạng chen lấn mua vé, tranh thuyền dẫn đến tình trạng cãi vã, nhiều người còn bị đẩy ngã xuống nước và thuyền.

Ông Đinh Văn Hà, thành viên Ban tổ chức lễn hội Tràng An cho biết, trong 3 ngày tết vừa qua, có duy nhất ngày mùng 1 là thưa khách, còn từ ngày mùng 2 đến mùng 4 luôn trong tình trạng quá tải, cháy đò.

Ông Hà cho biết thêm, cũng như mọi năm, bến có khoảng gần 2.000 thuyền để phục vụ du khách. Trước tình trạng du khách đổ về quá đông, thuyền không đủ để đáp ứng nên nhiều lúc nhân viên bán vé phải ngừng bán chờ thuyền về mới dám bán tiếp.

Cũng theo ông Hà, Ban tổ chức quy định mở bán vé đi thuyền phục vụ du khách từ 6 giờ sáng đến 5 giờ chiều các ngày. Tuy nhiên, các ngày qua, do khách quá đông, các chủ thuyền phải hoạt động hết công suất, cũng như quá giờ quy định để không có khách nào phải về không.

Anh Nguyễn Văn Nam, một du khách Hà Nội chia sẻ: “Chưa năm nào đông như năm nay. Tôi về Tràng An từ sáng mà đến 1 giờ chiều mới chen được xuống thuyền. Vậy mà vẫn bị xô đẩy lao cả xuống nước. May mà chỉ bị ướt quần và giầy”.

Chùm ảnh: Danh thắng Tràng An chật cứng khách - 1
Chùm ảnh: Danh thắng Tràng An chật cứng khách - 2
Ngay từ sáng ngày 22.2, hàng nghìn du khách từ khắp mọi nơi đổ về khu danh thắng Tràng An (Ninh Bình) đã dẫn đến tình trạng quá tải, các bãi gửi xe luôn chật cứng.

Chùm ảnh: Danh thắng Tràng An chật cứng khách - 3
Chùm ảnh: Danh thắng Tràng An chật cứng khách - 4
Trên cung đường qua khu di sản luôn tắc cứng do lượng xe đổ về đông cũng như lượng du khách sang đường quá nhiều.

Chùm ảnh: Danh thắng Tràng An chật cứng khách - 5
Chùm ảnh: Danh thắng Tràng An chật cứng khách - 6
Chùm ảnh: Danh thắng Tràng An chật cứng khách - 7
Chùm ảnh: Danh thắng Tràng An chật cứng khách - 8
Bên trong khu di sản cũng như nhà bán vé luôn quá tải. Mặc dù lực lượng an ninh, nhân viên được huy động hết công suất để duy trì trật tự, hướng dẫn du khách song cũng không thể nào ngăn được dòng người xô đẩy nhau mua vé, xuống thuyền.

Chùm ảnh: Danh thắng Tràng An chật cứng khách - 9
Một bé trai mệt mỏi cùng mẹ xếp hàng chờ mua vé đã ngủ gục lúc nào không hay.

Chùm ảnh: Danh thắng Tràng An chật cứng khách - 10
Chùm ảnh: Danh thắng Tràng An chật cứng khách - 11
Do không thể chen lấn, nhiều người đã chọn ra các ghế đá, hành lang để ngủ, ngồi chờ.

Chùm ảnh: Danh thắng Tràng An chật cứng khách - 12
Chùm ảnh: Danh thắng Tràng An chật cứng khách - 13
Khu vực bãi thuyền đón, trả khách chật cứng, dẫn đến tình trạng xô đẩy nhau ngã xuống thuyền…

Chùm ảnh: Danh thắng Tràng An chật cứng khách - 14
…cãi cọ tranh nhau chỗ ngay trên thuyền

Chùm ảnh: Danh thắng Tràng An chật cứng khách - 15 Một cháu bé bị dòng người đẩy ngã, khóc nức nở

Chùm ảnh: Danh thắng Tràng An chật cứng khách - 16
Trên dòng sông đi vào khu di sản luôn tấp nập, đông kín thuyền chở khách.

Chùm ảnh: Danh thắng Tràng An chật cứng khách - 17
Chùm ảnh: Danh thắng Tràng An chật cứng khách - 18
Giây phút ăn lót dạ, hút thuốc lào chờ khách hiếm hoi của các chủ đò tại các điểm chùa, miếu.

Chùm ảnh: Danh thắng Tràng An chật cứng khách - 19
Một du khách quá mệt mỏi trong lúc chen lấn lên thuyền nên đến điểm chùa Trần không đủ sức lên thăm chùa thắp hương, đành ngủ ngay trên thuyền

Chùm ảnh: Danh thắng Tràng An chật cứng khách - 20
Các gian hàng trong khu di sản luôn tấp nập, đông kín khách mua hàng. Theo đánh giá của các du khách thì năm nay dù đông khách hơn mọi năm, nhưng giá đò, cũng như các mặt hàng dịch vụ vẫn giữ ở mức giá cũ, không hề có tình trạng chặt chém.

Với nhiều giá trị nổi bật toàn cầu về văn hóa lịch sử và địa chất, địa mạo, quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới vào ngày 23.1.2015 vừa qua. Đây là di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Quần thể danh thắng Tràng An cách Thủ đô Hà Nội khoảng 90 km về phía đông nam, rộng hơn 6 nghìn ha, nằm trên các huyện Hoa Lư, Gia Viễn, Nho Quan, thị xã Tam Điệp và TP Ninh Bình. Bao quanh quần thể là vùng đệm có diện tích gần 6.270 ha.

Danh thắng Tràng An gồm ba vùng tiếp giáp là khu di tích lịch sử văn hóa cố đô Hoa Lư, khu danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động và rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư. Nơi đây được ví như bức tranh thủy mặc với hệ thống núi đá vôi trùng điệp, muôn hình vạn trạng cùng hệ thống sông, suối đan xen nối dài chảy tràn trong các thung lũng.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, Tràng An là một trong những địa danh hiếm hoi ở Việt Nam sở hữu thảm thực vật, rừng nguyên sinh cùng hệ sinh thái đất ngập nước vô cùng phong phú và còn khá nguyên sơ.

Theo Trần Quang (Danviet.vn)