Chưa xác minh được loại ốc lạ khiến 3 ngư dân tử vong sau khi ăn

Thứ Tư, ngày 07/01/2015 07:48 AM (GMT+7)

Ngày 6.1, ông Phan Văn Hùng - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh cho biết, chi cục đang phối hợp Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa làm rõ lai lịch chiếc thuyền, nạn nhân, đặc biệt là xác minh loại ốc lạ khiến 3 ngư dân Thanh Hoa tử vong sau khi ăn (NTNN số 5/2015 đã thông tin).

Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa đã gửi ảnh, mẫu ốc này về Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) để làm rõ. Mặc dù chưa có kết quả cuối cùng về vụ việc nhưng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo với mọi người dân nói chung và người dân vùng ven biển, các ngư dân, tuyệt đối không sử dụng làm thực phẩm các loại sinh vật lạ, cá nóc hay các loại thực phẩm đã có biểu hiện hư hỏng.

Còn Trung úy Đỗ Mạnh Hùng - Trạm trưởng Trạm kiểm soát - Đồn Biên phòng Cửa Sót, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết mặc dù chưa có kết quả cuối cùng về vụ 3 ngư dân tỉnh Thanh Hóa, sau khi ăn ốc lạ dẫn đến tử vong, nhưng Trạm Biên phòng Cửa Sót đã chụp ảnh loại ốc này, in phát đến các chủ tàu, chủ thuyền, ngư dân vùng ven biển nhằm tuyên truyền đến người dân tuyệt đối không ăn loại ốc này cũng như các loại hải sản lạ khác, tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra. Ảnh loài ốc lạ này được mang ra hỏi nhiều ngư dân có thâm niên làm nghề biển của xã Thạch Kim nhưng không ai biết.

Vụ ngộ độc sau ăn ốc ngày 5.1 khiến 3 ngư dân quê Thanh Hóa tử vong, gồm Trần Văn Thức (45 tuổi), chủ tàu TH 1751TG và 2 thuyền viên Trần Văn Dương (29 tuổi), Dương Văn Tình (22 tuổi).


Theo Phan Quân (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung