"Chưa thấy đơn về việc bẻ cong đường Trường Chinh"

Thứ Sáu, ngày 11/04/2014 14:44 PM (GMT+7)

Ông Trần Đức Lượng, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, không thấy có đơn thư nào khiếu nại chuyện đường Trường Chinh cong hay thẳng.

Tại cuộc họp báo quý I của Thanh tra Chính phủ sáng nay (11/4), nhiều ý kiến quan tâm đến vụ việc cơ quan này có ý định thanh tra Dự án xây dựng đường Trường Chinh (Hà Nội) bị bẻ cong hay không.

Trước đó, báo chí đưa tin, đường Trường Chinh chỉ dài hơn 2 cây số nhưng được xây dựng theo hướng bẻ cong thành 3 khúc như hình chiếc ghi đông xe đạp. Qua đó, một số ý kiến cho rằng, sự bẻ cong con đường này là để né nhà quan chức.

Ông Trần Đức Lượng (Phó Tổng Thanh tra Chính phủ) cho biết, cơ quan này đã nhận được đơn khiếu nại liên quan đến dự án này. Tuy nhiên, các đơn thư chỉ khiếu nại về quyền lợi người dân, mức đền bù đất đai.

"Không thấy có đơn thư nào khiếu nại chuyện đường Trường Chinh cong hay thẳng." - Ông Lượng nói.

"Chưa thấy đơn về việc bẻ cong đường Trường Chinh" - 1

Ông Trần Đức Lượng (Phó Tổng Thanh tra Chính phủ)

Theo ông Lượng, câu chuyện đường Trường Chinh bị bẻ cong đã được phản ánh qua đài báo. Một số cơ quan có trách nhiệm cũng đã giải trình.

"Vừa qua, Thanh tra Chính phủ có cuộc làm việc với UBND TP. Hà Nội. Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cũng nêu vấn đề này. Tuy nhiên, việc xử lý vụ việc này đang thuộc thẩm quyền của Hà Nội. Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo phải theo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền pháp luật quy định" - Ông Phó Tổng Thanh tra nhấn mạnh.

Ông Lượng cũng cho rằng, với chức năng quản lý nhà nước, đây là nội dung mà Thanh tra Chính phủ phải quan tâm trong thời gian tới. Nhưng cơ quan này có coi đây là vụ việc phức tạp phải thanh tra hay không, còn tùy kết quả giải quyết của Hà Nội.

Trước đó, tại cuộc giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ông Dương Đức Tuấn (Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội) cho rằng: "Phải điều chỉnh đường từ thẳng thành “một đường cong mềm mại” là do có đoạn đi qua khu vực của Bộ Quốc phòng (khoảng 800m). Theo quy định của luật pháp, quản lý đất an ninh quốc phòng tương tự như đất di tích lịch sử, buộc phải lấy ý kiến của bộ Quốc phòng".

Dự án đường Trường Chinh mở rộng có chiều dài khoảng 2,2 km, kéo dài từ phố Vương Thừa Vũ đến Ngã tư Vọng, được khởi công vào tháng 10/2013 với tổng đầu tư 2.560 tỷ đồng.

Đến nay, dự án mới chỉ hoàn thành đoạn qua Bảo tàng Phòng không - Không quân. Đoạn đầu và cuối thuộc địa bàn phường Khương Thượng và Phương Mai (quận Đống Đa) chưa thực hiện được do chưa thể giải tỏa, người dân khiếu nại chuyện đền bù.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)