Chưa nộp phạt vi phạm giao thông, tài xế có được cấp, đổi giấy phép lái xe?

Sự kiện: Thời sự
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ có hiệu từ ngày 1/1/2025, người không hoàn thành nộp phạt vi phạm giao thông sẽ chưa được cấp, đổi giấy phép lái xe.

Quốc hội đã thông qua dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ vào ngày 27/6. Luật gồm 9 chương, 89 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025.

Đáng chú ý, tại khoản 4 Điều 62 của luật này về cấp, đổi, cấp lại và thu hồi giấy phép lái xe có quy định chưa cấp, đổi giấy phép lái xe cho người chưa hoàn thành việc nộp phạt vi phạm giao thông.

Người vi phạm mà chưa nộp phạt sẽ không được cấp, đổi giấy phép lái xe. Ảnh: Đình Hiếu

Người vi phạm mà chưa nộp phạt sẽ không được cấp, đổi giấy phép lái xe. Ảnh: Đình Hiếu

Cụ thể, giấy phép lái xe (GPLX) chỉ được cấp cho người tham dự kỳ sát hạch lái xe có kết quả đạt yêu cầu. Nội dung sát hạch lái xe phải phù hợp với hạng GPLX và chương trình đào tạo lái xe. Hoạt động sát hạch lái xe ô tô phải thực hiện tại các trung tâm sát hạch lái xe; hoạt động sát hạch lái xe mô tô thực hiện tại các trung tâm sát hạch lái xe hoặc tại sân tập lái đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, kỹ thuật.

Người có GPLX được đổi, cấp lại trong các trường hợp: GPLX bị mất; GPLX bị hỏng không còn sử dụng được; theo thời hạn ghi trên GPLX; thay đổi thông tin ghi trên GPLX; GPLX nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng; GPLX do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cấp khi có yêu cầu hoặc người được cấp không còn làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

Với những lỗi vi phạm giao thông, tài xế phải nộp phạt xong mới được cấp, đổi GPLX. Ảnh: Đình Hiếu

Với những lỗi vi phạm giao thông, tài xế phải nộp phạt xong mới được cấp, đổi GPLX. Ảnh: Đình Hiếu

Cũng tại khoản 4 Điều 62 quy định: Chưa cấp, đổi, cấp lại GPLX đối với người vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ khi người đó chưa thực hiện xong yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về giải quyết vụ việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Như vậy, từ ngày 1/1/2025, nếu tài xế vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ bị phạt  hành chính mà chưa nộp phạt sẽ bị từ chối cấp, đổi, cấp lại GPLX. Chỉ khi chấp hành nộp phạt vi phạm hành chính xong mới được xử lý việc cấp, đổi, cấp lại GPLX.

Nguồn: [Link nguồn]

Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ quy định 15 loại giấy phép lái xe, hạng A1 được cấp cho người lái xe máy đến 125 cc, gộp bằng lái ôtô B1 và B2 thành B.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đình Hiếu ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN