Chưa kịp thả, cá tra “siêu khủng” đã chết

Sáng 12/7, tin từ xã Quốc Thái (An Giang) cho biết, con cá tra nặng gần 72kg chưa kịp thả xuống sông Hậu như dự định đã bị chết.

Trước đó, ngày 6/7, ngư dân tại xã Quốc Thái (huyện An Phú, tỉnh An Giang) đã bắt được con cá tra dầu "khủng" tại sông Hậu.

Con cá nặng gần 72kg, dài trên 1,5m, được một ngư dân tên Mẽ bán lại cho ông Huỳnh Thanh Hồng, Trưởng Công an xã Quốc Thái (huyện An Phú, tỉnh An Giang) với giá trên 11 triệu đồng.

Ông Hồng dự kiến mua cá tra dầu này về làm cảnh. Tuy nhiên, đây là loài cá có tên trong sách đỏ của Việt Nam, nên ngành thủy sản tỉnh An Giang cử cán bộ xuống để chăm sóc và tìm cách cho con cá sống khỏe mạnh để thả xuống sông Hậu.

Quá trình chăm sóc quá kém, cá đã bị lở loét, trầy xước và không thể sống tiếp.

Nhiều người nhận định, cá chết là do quá trình vận chuyển từ khi đánh bắt được, đến lúc di chuyển đi lại nhiều nơi, thêm vào đó là môi trường nuôi ao tù không đảm bảo.

Chưa kịp thả, cá tra “siêu khủng” đã chết - 1

Cá tra dầu được đánh bắt trên dòng sông Hậu, tại An Giang

Con cá tra dầu có tên khoa học là Pangasianodon gigas. Đây là loài cá đang có nguy cơ tiệt chủng trong tự nhiên rất cao. Cá được sống trong môi trường tự nhiên của các lưu vực sông Mê Kông, thuộc các nước Viêt Nam, Lào, Thái Lan và Campuchia.

Do loài cá tra này thường bị đánh bắt nhiều nên ngày càng cạn kiệt trong tự nhiên và số lượng hiện nay không còn nhiều như trước.

Hiện các nước Lào, Thái Lan, Campuphia đã có lệnh cấm săn bắt để bảo tồn loài cá quý hiếm này.

Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên thế giới cho biết, cá tra dầu là động vật chỉ thị về tình trạng hệ sinh thái và thủy sản của sông Mê Kông. Giới khoa học biết đến loài cá này từ năm 1930 tại một chợ cá ở Phnom Penh (Campuchia).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Huy (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN