Chưa công bố người báo tin cho Dương Chí Dũng

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an, khẳng định việc xác định người gọi điện thoại báo cho Dương Chí Dũng biết sắp bị khởi tố để bỏ trốn thuộc vụ án khác

Chiều 16/12, Bộ Công an tổ chức họp báo về kết quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng năm 2013 và nhiệm vụ công tác năm 2014. Tại đây, nhiều vấn đề nóng đang được dư luận quan tâm đã được báo chí đặt ra với lãnh đạo Bộ Công an.

Không có chuyện bỏ lọt tội

Tại cuộc họp báo, báo chí đã đặt lại tình huống: Trong phiên tòa xử vụ án tham ô và cố ý làm trái xảy ra tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), Dương Chí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines) khai nhận sau khi nhận được một cuộc điện thoại báo tin sắp bị khởi tố, do quá sợ nên đã bỏ trốn ra nước ngoài. Tuy nhiên, khi tòa hỏi ai đã báo tin, Dương Chí Dũng trả lời việc này đã khai với Cơ quan Điều tra Bộ Công an nên không tiện nói lại tại phiên tòa.

Như vậy, liệu có sót người, lọt tội? Bởi theo kết luận điều tra của Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an gửi sang viện kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố 7 bị can trong vụ án “tổ chức cho người trốn đi nước ngoài” không thấy nói tới chi tiết ai đã gọi điện báo tin cho Dương Chí Dũng? Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an, khẳng định người gọi điện báo tin cho Dương Chí Dũng liên quan đến một vụ án khác, không phải cùng vụ mà TAND TP Hà Nội vừa đưa ra xét xử. “Không có chuyện bỏ lọt tội phạm bởi vụ án tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài đang được Bộ Công an điều tra nên chưa thể công bố danh tính, cụ thể vụ việc” - Thứ trưởng Đặng Văn Hiếu nói.

Hồ sơ vụ Lý Nguyễn Chung chưa đến Bộ Công an

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về tiến độ điều tra vụ án giết người của Lý Nguyễn Chung (tỉnh Bắc Giang) và Cơ quan Điều tra Bộ Công an đã làm việc với Công an tỉnh Bắc Giang để xem xét trách nhiệm của các cán bộ điều tra có sai sót trong vụ ông Nguyễn Thanh Chấn bị tù oan hơn 10 năm trước, Trung tướng Triệu Văn Đạt - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (Tổng cục VI) - cho biết sau khi bản án tái thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao có hiệu lực, hồ sơ vụ án sẽ được chuyển sang VKSND Tối cao. Sau đó, hồ sơ mới được chuyển sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền. “Đến nay, hồ sơ vụ án chưa chuyển đến Bộ Công an. Chính vì vậy vụ án chưa được điều tra lại nên chưa thể xác minh sai phạm” - Trung tướng Triệu Văn Đạt nói và cho biết thêm Bộ Công an cũng đã chủ động giao vụ này cho cơ quan điều tra trực tiếp xử lý.

Chưa công bố người báo tin cho Dương Chí Dũng - 1

Ông Nguyễn Thanh Chấn (ngồi sau) trở vềvới cuộc sống bình thường sau 10 năm ở tù oan. Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Riêng việc xem xét xử lý trách nhiệm của các cán bộ Công an tỉnh Bắc Giang liên quan đến vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn thuộc thẩm quyền của Cục Điều tra hình sự VKSND Tối cao.

Hơn 59.000 vụ án hình sự

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu cho biết năm 2013 đã xảy ra trên 59.000 vụ phạm pháp hình sự, tăng hơn 5% so với năm 2012. Trong đó, có 1.200 vụ giết người; số người phạm tội lần đầu chiếm đến 78%, nằm trong độ tuổi 18-30 chiếm tới 76%. “Phòng ngừa tội phạm sẽ gặp nhiều khó khăn nếu không bắt đầu từ trong mỗi gia đình, nhà trường” - ông Hiếu nói.

Cũng theo Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, trong năm, cơ quan điều tra Bộ Công an đã bắt được nghi phạm thực hiện vụ nổ mìn tại nhà riêng của đại tá Nguyễn Như Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên, vào năm 2012, cũng như một số vụ nổ mìn lớn khác tại TP HCM. Trước đây, những vụ tương tự khó tìm ra hung thủ.

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu cho biết trong năm 2014, Bộ Công an sẽ tập trung đấu tranh truy quét những băng nhóm tội phạm nguy hiểm.

Thi thể chị Huyền chưa biết tìm được hay không

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu cho biết Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TP Hà Nội khẩn trương, quyết liệt, sử dụng nhiều biện pháp để tìm kiếm thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền để có cơ sở xử lý nghiêm bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường (chủ cơ sở thẩm mỹ Cát Tường, người gây ra cái chết cho chị Huyền). “Đến nay, không thể khẳng định có tìm được thi thể chị Huyền hay không. Quan điểm của Bộ Công an là chứng cứ đến đâu xử lý đến đó” - ông Hiếu nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thế Kha (Người lao động)
Vụ án Dương Chí Dũng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN