Chú tiểu cao 90 cm vào sách kỷ lục VN

Chủ Nhật, ngày 19/05/2013 15:00 PM (GMT+7)

29 tuổi với chiều cao 90 cm, nặng 13 kg lại không biết chữ. Nhưng “siêu” chú tiểu Thích Nhuận Pháp đã được sách kỷ lục Việt Nam vinh danh với tư cách là nhà thư pháp đầu tiên được công nhận “thầy đồ”.

Sự kỳ lạ về chú tiểu “siêu tí hon”

Chú tiểu Thích Nhuận Pháp, 29 tuổi tu phật pháp tại chùa Bát Nhã, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Chú có thân hình đặc biệt chỉ cao 90 cm, nặng 13 kg và sở hữu “tuyệt kỹ” thư pháp cũng như những chiêu thức võ thuật do mình “tự sang chế” theo sự mô phỏng của người khác.

Thích Nhuận Pháp có tên khai sinh là Nguyễn Duy Phương, nguyên quán huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Do cuộc sống khó khăn, sau đổi mới, Duy Phương đã phải xa xứ vào TP.HCM lập nghiệp.

Một đồng đạo trong chùa cho biết: “Do thân hình quá bé nhỏ của Nhuận Pháp mà đi đâu cũng bị khuất lấp bởi các đồ vật trong chùa. Tuy thân hình bé nhỏ nhưng Nhuận Pháp khỏe mạnh và rất nhanh nhẹn trong công việc”.

Bà Đinh Thị Anh, mẹ của Duy Phương cho biết lúc mang thai cũng như khi sinh nở cậu có nhiều điều khác lạ so với những bà mẹ và đứa trẻ khác: “Dù dạ chửa nhưng tôi dường như không cảm nhận được có em bé bên trong. Mãi đến ngày sắp sinh tôi mới thấy Duy Phương cựa rất khẽ”.

Chú tiểu cao 90 cm vào sách kỷ lục VN - 1

Chú tiểu “siêu tí hon” thực hiện màn múa võ siêu đẳng.

“Khi Phương vừa lọt lòng, mọi người và tôi đều không thể tin được vì cháu bé như cục thịt đỏ hỏn nằm thọt lỏm trong lòng bàn tay. Thậm chí, bằng mắt thường cũng có thể nhìn thấy các bộ phận trong cơ thể Duy Phương”, bà Anh chia sẻ thêm.

Lúc mới sinh, người trên xóm dưới kéo đến xem, người hiểu thì không sao, ai đó quá nghĩ thì cho rằng bà Anh sinh nở ra một người ngoài hành tinh. Mặc cho những dị nghị đó, bà cắn răng chịu đựng để nuôi Phương khôn lớn thành người.

Cơ duyên vào sách kỷ lục Việt Nam

Không ai nghĩ, một chú tiểu có thân hình “siêu nhỏ” được ghi danh vào sách kỷ lục Việt Nam. Mới nghe thì thấy khó tin nhưng khi tìm hiểu sâu hơn về cuộc đời cũng như sự cố gắng của Nhuận Pháp mới thấy được những ý chí, nghị lực của người “tí hon”.

Sau khi rời quê Bình Định vào TP.HCM, Duy Phương được bệnh viện Từ Dũ nhận nuôi để phục vụ nghiên cứu khoa học. Nhiều năm, các bác sĩ trong và ngoài nước nghiên cứu cũng không tìm được nguyên nhân vì sao chú tiểu lại không thể lớn lên được.

Chú tiểu cao 90 cm vào sách kỷ lục VN - 2

Duy Phương được xác nhận vào sách kỷ lục Việt Nam.

Điều đặc biệt là Duy Phương có thể lĩnh hội, học theo rất nhanh những hoạt động của người khác. Trong đó, nổi bật nhất là khả năng múa võ, đi quyền, chạy nhảy, nhào lộn…tất cả đều được chú tiểu học trong phim ảnh và thực hiện rất thuần thục.

Nhiều người đến chùa tận mắt chứng kiến các màn biểu diễn võ thuật của chú tiểu đều vỗ tay tán thưởng và công nhận khả năng học hỏi của chú. Anh Khoa, một người luyện võ cho biết: “Để thực hiện những động tác võ thuật, nhất là tự học theo phim là rất khó. Nhưng chú tiểu đã thể hiện rất uyển chuyển và nhanh nhẹn các thế võ được học “lỏm” trong phim thì thật kỳ lạ”.

Chú tiểu cao 90 cm vào sách kỷ lục VN - 3

Thích Nhuận Pháp cùng đồng đạo tại chùa.

Ngoài khả năng võ thuật, Nhuận Pháp được biết đến là một nhà thư pháp mù chữ được sách kỷ lục Việt Nam công nhận. Hàng chục năm trôi qua, Duy Phương chẳng thế nhớ nổi mặt chữ, chính bà Anh cũng thừa nhận lúc nhỏ dạy cho con học trước thì quên sau.

Chú tiểu cao 90 cm vào sách kỷ lục VN - 4

Sản phẩm nghệ thuật thư pháp từ chú tiểu mù chữ.

Vì không biết chữ, mỗi khi viết thư pháp ông phải nhìn vào các chữ mẫu thô rồi ngẫm nghĩ và viết. Những con chữ, dưới bàn tay tài hoa của chú tiểu bỗng chốc có “hồn” và bay bổng như rồng múa phượng bay. Lâu ngày rồi quen mặt con chữ nên việc viết thư pháp trở nên dễ dàng hơn.

Ngày 12/1/2013, Trung tâm kỷ lục Việt Nam đã trao bằng công nhận Nguyễn Duy Phương-Thích Nhuận Pháp là ông đồ nhỏ nhất Việt Nam. Bà Anh cũng cho biết vào ngày 22/5 tới đây, Duy Phương sẽ có cuộc hội ngộ giao lưu cùng Nick Vujicic (Một huyền thoại về ý chí, nghị lực vươn lên trong nghịch cảnh) tại Việt Nam.

Theo Tuấn Thông (Khampha.vn)