Hà Nội: Chú lùn 70cm và người vợ câm

Chuyện tình của cặp vợ chồng có bề ngoài chênh lệch kỳ lạ này khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Có lẽ, đây là cặp đôi hạnh phúc nhất trong số những người không may mắn vì sự trớ trêu của số phận.

Chú lùn Minh Thu – “nghệ sỹ xiếc đường phố” đã kết duyên với người vợ “chân dài” cao hơn Thu gần… 1 mét, và có lẽ, nếu so sánh về cân nặng, “nàng” cũng hơn “chàng” gần gấp 2 trọng lượng.

Người dân Thủ đô không khó gặp những chương trình biểu diễn ca nhạc nhân đạo được tổ chức ở sân khấu ngoài trời, khi thì ở góc hồ Hale trên đường Trần Nhân Tông, khi là tại sân chơi thiếu nhi ngay vườn hoa Đống Đa…

Hà Nội: Chú lùn 70cm và người vợ câm - 1

Hà Nội: Chú lùn 70cm và người vợ câm - 2

Các “nghệ sỹ” của những đêm diễn ấy, là những nạn nhân chất độc da cam, bị khuyết tật về hình dáng bên ngoài... Những đêm diễn ấy đã làm lay động nhiều trái tim thiện nguyện, và cũng là kế mưu sinh của những người không đầu hàng số phận.

Tiết mục “đinh” của đêm diễn là tiểu cảnh hai anh em mồ côi cha mẹ, người anh tàn tật, bé bỏng phải chăm nuôi đứa em, nó lê lết cõng đứa em đi xin ăn, cầu bơ cầu bất… Ước mơ lớn nhất trong cuộc đời của chúng, là có một bữa no lúc đói lòng, và một vòng tay yêu thương trong những đêm đông giá lạnh…

Hà Nội: Chú lùn 70cm và người vợ câm - 3

Hà Nội: Chú lùn 70cm và người vợ câm - 4

Thủ vai chính của màn kịch ấy là chú lùn Minh Thu trong vai người anh - cậu bé tàn tật, chân tay khòng khoèo, người bé nhỏ như một cây nấm lấm lem mọc lên từ một đống rơm ẩm ướt sau những cơn mưa dài ngày. Tiết mục đã “vay” được rất nhiều nước mắt của người xem vì sự xúc động và chân thành của người diễn…

Hầu hết, không ai biết “nhân thân” đằng sau của cậu trai bé bỏng, chỉ biết rằng đó là một đoàn tạp kỹ nhân đạo tập hợp các trẻ em khuyết tật, biểu diễn văn nghệ khắp các tỉnh thành, vùng miền… nay đây mai đó, quyên góp tiền từ thiện để nuôi sống cả đoàn.

Hà Nội: Chú lùn 70cm và người vợ câm - 5

Hà Nội: Chú lùn 70cm và người vợ câm - 6

Chú lùn Nguyễn Văn Thu, “nghệ danh” Minh Thu, sinh năm 1985, xã Yên Thường (Gia Lâm, Hà Nội), là anh cả trong gia đình nông dân nghèo có ba người con. Từ lúc lọt lòng, Thu đã chịu sự ghẻ lạnh của số phận: chân tay còng queo, oặt oẹo, đầu to hơn người. Gạt nước mắt, hai vợ chồng người nông dân nghèo bền bỉ nuôi con…

Đứa em thứ 2 sau Thu cũng chung số phận. Duy nhất, đứa em út thì bình thường lành lặn.

Hà Nội: Chú lùn 70cm và người vợ câm - 7

Hà Nội: Chú lùn 70cm và người vợ câm - 8

Chục năm trời chung sống với bệnh viện, thuốc men, khi đã cứng cáp để có được sự sống để tồn tại, cũng là khi hình hài của Thu vẫn mãi như một đứa trẻ: có khôn nhưng không có lớn. Bước sang tuổi 28, Thu mang chiều cao 70cm, nặng 25kg.

Thế nhưng, chú lùn ấy đang là trụ cột của một gia đình hạnh phúc, với người vợ xinh đẹp, hiền lành mà nhiều tờ báo gọi là “chân dài”.

Vợ của Thu, em Nguyễn Thị Ngọc Mai (người xã An Hạ, Hoài Đức, Hà Nội) xinh xắn như một bông hoa hồng, cao 1m65, đã chấp nhận làm vợ chú lùn bé nhỏ 70cm. Gia đình hạnh phúc ấy đã đón chào bé trai kháu khỉnh, với cái tên rất đẹp, Nguyễn Minh Quân.

Hà Nội: Chú lùn 70cm và người vợ câm - 9

Hà Nội: Chú lùn 70cm và người vợ câm - 10

Chuyện tình của cặp đôi “chú lùn – chân dài” có lẽ là một câu chuyện cảm động không khác chuyện cổ tích.

Đến tuổi đi học, bố mẹ Thu cho em đi học trường làng. Vì thân thể không lành lặn, người cha ròng rã mấy năm trời cõng con đi học. Đến lớp 9 trường làng, bị bạn bè trêu chọc, lại tự ti về số phận, một lần, Thu đã quyết tâm bỏ nhà ra đi.

“Điểm đến” vô định của cậu là mảnh đất Sài Gòn xa lạ, cách làng Yên Thường của Thu cả ngàn cây số. Có trong tay hơn 200 ngàn tiền trợ cấp hoàn cảnh khó khăn, Thu khăn gói ra đi, không một câu nói với gia đình.

Hà Nội: Chú lùn 70cm và người vợ câm - 11

Hà Nội: Chú lùn 70cm và người vợ câm - 12

Cậu bé Minh Thu bắt đầu cuộc phiêu lưu của mình bằng những ngày lang thang ăn bánh mì, uống nước cầm hơi, sống vạ vật ở công viên, ghế đá. Một đứa bé 14 – 15 tuổi, cao 70cm, tàn tật, không có sức khỏe, không người quen biết liệu có thể làm được việc gì, và có ai dám dang tay thuê cậu? Ngày thứ 11, khi tiền đã hết, Thu gặp được một đoàn tạp kỹ, một đoàn xiếc đường phố của những đứa trẻ tàn tật lang thang, không nơi nương tựa, là nạn nhân chất độc da cam…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Linh (TTVN)
Chuyện lạ Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN