Chủ tàu kể lại giây phút đạp sóng cứu 3 ngư dân về từ "cõi chết"

Sự kiện: Nhịp sống 24h

Dù biết đương đầu với hiểm nguy nhưng khi nhận tin ngư dân gặp nạn, một chủ tàu cá ở Quảng Bình không hề do dự, tức tốc tìm đến khu vực Vịnh Bắc Bộ với hy vọng cứu được bất cứ ai còn sống sót.

Ngư dân Nguyễn Xuân Đức gan dạ cứu sống 3 ngư dân từ "cõi chết" trở về

Ngư dân Nguyễn Xuân Đức gan dạ cứu sống 3 ngư dân từ "cõi chết" trở về

Người đàn ông mà chúng tôi nhắc đến là ông Nguyễn Xuân Đức ở xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) - là chủ tàu cá mang số hiệu QB - 92049.TS.

Tình người giữa trùng khơi

Như mọi khi, con tàu ông Đức cập bến không phải với hình ảnh tôm cá đầy khoang mà là cảnh ông cùng bộ đội biên phòng dìu 3 đồng nghiệp vừa trở về từ cõi chết giữa trùng khơi Vịnh Bắc Bộ vào bờ.

Đâu đó trong ngõ hẻm xóm làng, câu chuyện về chủ tàu gan dạ này nhanh chóng lan truyền, trở thành nguồn động viên và cảm hứng cho nhiều người.

Gặp phóng viên, ngư dân Nguyễn Xuân Đức đã tường thuật lại quá trình không quản ngại hiểm nguy, gian khó để cứu sống 3 mạng người lênh đênh giữa đại dương.

Với hành động dũng cảm của mình, ông Nguyễn Xuân Đức được Bộ đội biên phòng Quảng Bình tặng quà

Với hành động dũng cảm của mình, ông Nguyễn Xuân Đức được Bộ đội biên phòng Quảng Bình tặng quà

Hôm 2-5 vừa rồi, khi đang đánh cá gần khu vực Vịnh Bắc Bộ, tàu ông Đức cũng như những con tàu khác, gặp giông lốc. Trận "cuồng phong" đánh vào mạn tàu, ông cùng những bạn thuyền phải neo chắn, bám trụ ròng rã suốt một đêm mới vượt qua "cửa tử".

Vừa thoát khỏi "lưỡi hái tử thần" và di chuyển đến vùng biển an toàn, ông Đức lại nhận được tin các tàu khác gặp nạn. Thay vì tiếp tục việc đánh bắt, ông Đức quyết định thu lưới và hướng tàu đến vị trí tàu cá gặp nạn tìm kiếm những ngư dân mất tích. Dù lúc này thời tiết ngoài biển đang rất xấu và tàu của ông có thể gặp hiểm nguy bất cứ lúc nào.

Trong thâm tâm, ông Đức chỉ nghĩ đến việc cứu vớt ngư dân gặp nạn càng sớm càng tốt.

"Những người bị nạn không chỉ là người thân, họ hàng mà còn là những bạn thuyền bao năm hỗ trợ vượt qua những gian khó trên biển. Đó là anh em, là đồng nghiệp nên tôi không chần chừ, chạy đến tìm người bị nạn".- ông Đức bộc bạch.

Một ngư dân được ông Đức cứu sống đưa vào bờ an toàn vào ngày 7-5

Một ngư dân được ông Đức cứu sống đưa vào bờ an toàn vào ngày 7-5

Gia đình một ngư dân mất tích đang đau buồn trước người thân mất tích gần 1 tuần qua, hiện vẫn chưa rõ tung tích

Gia đình một ngư dân mất tích đang đau buồn trước người thân mất tích gần 1 tuần qua, hiện vẫn chưa rõ tung tích

Giữa biển cả có những đợt sóng cao gần như che lấp cả tàu cá của mình, có thể khiến tàu cá bé nhỏ của ông Đức bị cuốn phăng giữa đại dương. Nhưng không ngại hiểm nguy và bằng kinh nghiệm, sự can đảm của mình, tàu cá ông Đức vẫn hiên ngang "đạp sóng" tìm đến cứu hộ, cứu nạn.

Khi tiếp cận hiện trường, ông Đức cùng bạn thuyền đã liên tục tìm kiếm và phát hiện 3 ngư dân trên các tàu cá gặp nạn đang từng phút giành giật sự sống trên biển.

Họ lần lượt cứu vớt từng người lên tàu của mình, 3 ngư dân may mắn được ông Nguyễn Xuân Đức cùng bạn thuyền cứu sống là: Lê Văn Chiến (SN 1984), Nguyễn Văn Sơn (SN 1991, cùng trú ở phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn) là ngư dân trên tàu cá bị chìm mang số hiệu QB - 98768.TS; ngư dân Hoàng Đăng Dung (SN 1996, ở xã Đức Trạch, Bố Trạch) trên tàu QB - 92699.TS

Sau cuộc tìm kiếm, bỏ cuộc hành trình đánh bắt, ông Đức quay tàu, đưa những ngư dân gặp nạn vào bờ. Đến trưa 7-5, họ đã cập bến an toàn trong sự xúc động của thân nhân và cảm phục sự gan dạ, hành động hiệp nghĩa của chủ tàu Nguyễn Xuân Đức.

Hàng trăm người tham gia tìm kiếm 10 ngư dân mất tích

Ông Đoàn Ngọc Lâm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình - cho biết ông cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên gia đình có ngư dân tử vong, mất tích, cùng những người được đưa trở về an toàn.

Theo ông Lâm, Ban Chỉ huy tiền phương Bộ đội biên phòng Quảng Bình cũng đã mở rộng địa bàn tìm kiếm trên biển, huy động hơn 30 tàu cá của ngư dân, cùng tàu của bộ đội biên phòng với hàng trăm người tham gia điều phối, hỗ trợ, tìm kiếm các vùng biển liên quan để tìm 10 ngư dân mất tích.

Chi cục Thủy sản Quảng Bình cũng liên hệ với lực lượng kiểm ngư, hơn 1.000 tàu cá đánh bắt trên biển giữ liên lạc nhằm "tạo kênh" tìm kiếm rộng lớn qua sóng radio để tăng cơ hội phát hiện về 10 ngư dân mất tích.

Tại khu vực biển, nơi lật tàu cá có 10 ngư dân mất tích, hàng chục tàu cá của ngư dân sẵn sàng trực ứng cứu 24/24. Cùng đó, hàng trăm cán bộ chiến sĩ, quân y Bộ đội biên phòng Quảng Bình sẵn sàng ứng cứu khi có tin báo.

"Đây là cuộc tìm kiếm ngư dân mất tích lớn nhất từ trước đến nay ở Quảng Bình; huy động nhiều tàu thuyền, nguồn lực cả Trung ương và địa phương nhằm sớm có thông tin của 10 ngư dân còn mất tích" - ông Đoàn Ngọc Lâm cho biết.

Mới cứu được 14/24 ngư dân

Như Báo Người Lao Động liên tục thông tin, từ ngày 2 đến 3-5, có 4 tàu cá ngư dân địa phương gặp nạn trên biển Vịnh Bắc Bộ. Trong đó có 1 tàu của ngư dân xã Đức Trạch (huyện Bố Trạch), 2 tàu của ngư dân phường Quảng Phúc (thị xã Ba Đồn) và 1 tàu của ngư dân xã Quảng Phú (huyện Quảng Trạch). Trong đó có 3 tàu bị chìm, 1 tàu mất liên lạc.

Trên 4 tàu cá này có tổng 24 ngư dân. Đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã phối hợp với chính quyền các địa phương cùng các tàu cá đánh bắt trên biển tổ chức tìm kiếm, cứu vớt được 14 người để đưa vào bờ (1 ngư dân đã tử vong), 10 ngư dân đang mất tích.Nguyên nhân ban đầu được người dân báo về là do lốc xoáy.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HOÀNG PHÚC ([Tên nguồn])
Nhịp sống 24h Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN