Chú Kim Jong-un bị bắt ngay tại Bộ Chính trị

Người chú Jang Song-taek của Kim Jong-un đã bị các nhân viên an ninh bắt giữ ngay tại cuộc họp của Bộ Chính trị Triều Tiên.

Ngày 9/12, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng những hình ảnh cho thấy cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên Jang Song-taek bị các nhân viên an ninh bắt giữ ngay giữa cuộc họp của Bộ Chính trị Triều Tiên hôm Chủ nhật.

Ông Jang Song-taek, người được coi là “quân sư” của nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un bị cáo buộc “chống đảng, phản cách mạng”, kết bề phái bên trong đảng Lao động Triều Tiên cùng các tội danh khác như tham nhũng, vô nguyên tắc và bất tuân thượng lệnh của ông Kim.

KCNA trích dẫn quyết định bắt giữ ông Jang hôm Chủ nhật cho biết: “Jang đã tìm cách thành lập một phe phái bên trong đảng. Với tham vọng chính trị của mình, ông ta tìm cách củng cố thế lực và xây dựng nền tảng quyền lực cho mình.”

Chú Kim Jong-un bị bắt ngay tại Bộ Chính trị - 1

Ông Jang Song-taek bị bắt giữ ngay trước mặt các thành viên Bộ Chính trị

Bộ Chính trị Triều Tiên cũng cáo buộc ông Jang lạm dụng quyền lực và có quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ, sử dụng ma túy và hoang phí ngoại tệ trong các sòng bạc khi được cử ra nước ngoài chữa bệnh.

Các hình ảnh được KCNA đăng tải cho thấy ông Jang bị bắt giữ ngay giữa cuộc họp của Bộ Chính trị Triều Tiên tại Bình Nhưỡng và bị hai sĩ quan quân đội áp giải ra ngoài. Đây là lần đầu tiên kể từ những năm 1970 Triều Tiên công bố hình ảnh về vụ bắt giữ một quan chức cấp cao tại hiện trường.

Cuộc thanh trừng này được cho là một phần trong chiến dịch nhằm củng cố quyền lực của Kim Jong-un, người lên nắm quyền sau khi cố Chủ tịch Kim Jong-il qua đời vào tháng 12/2011. Tuy nhiên nhiều chuyên gia phân tích đánh giá đây là một động thái “liều lĩnh” và có thể dẫn tới những biến động lớn trong giới lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Cheong Seong-chang thuộc Viện Sejong ở Hàn Quốc nhận định: “Cuộc thanh trừng Jang và vụ xử tử công khai 2 trợ lý của ông này có thể gây ra cảm giác bất an trong giới lãnh đạo.” Tuy nhiên chính cảm giác bất an này lại có thể khiến họ sẽ ganh đua nhau để bày tỏ lòng trung thành với ông Kim, ông Cheong cho hay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Yonhap) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN