Chống tham nhũng: Giảm gặp cơ quan nhà nước

Tiếp xúc trực tiếp với cơ quan nhà nước là một trong những yếu tố gây quan ngại, sợ hãi, tiêu cực. Nếu tiếp xúc qua mạng internet, sẽ giảm đi rất nhiều.

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin, Bộ TT & TT tại tọa đàm “Công nghệ thông tin và truyền thông – Công cụ chống tham nhũng hiệu quả”, sáng ngày 12/6, tại Hà Nội.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cho rằng, công tác phòng, chống tham nhũng của Việt Nam trong thời gian qua tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tình hình tham nhũng tại Việt Nam hiện vẫn còn nghiêm trọng, biểu hiện phức tạp. Tệ nạn tham nhũng vẫn là vấn đề bức xúc, mối quan tâm lớn của cộng đồng.

Tại tọa đàm, có ông T.R Raghunandan, chuyên gia đến từ Ấn Độ, nêu ra các lý do biện hộ cho việc chấp hành và dung túng tham nhũng: Chỗ nào cũng tham nhũng; từ xưa đến nay lúc nào cũng tham nhũng; xóa bỏ tham nhũng đòi hỏi phải thay đổi toàn bộ thái độ và các giá trị; tham nhũng không gây hại, chỉ là dầu bôi trơn; khi bên trên tham nhũng và đây là vấn đề hệ thống thì không làm gì được...

Ông T.R Raghunandan đưa ra công thức tham nhũng gồm độc quyền cộng với tùy tiện, trừ đi trách nhiệm.

Chống tham nhũng: Giảm gặp cơ quan nhà nước - 1

Hội nghị sáng kiến phòng chống tham nhũng

Tại tọa đàm, ông Ngô Mạnh Hùng, Phó cục trưởng cục Chống tham nhũng Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng, ứng dựng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước bùng nổ thời gian vừa qua. Nhờ công nghệ thông tin, người dân dễ dàng tiếp cận thông tin chống tham nhũng, lên tiếng về vấn đề tham nhũng.

Ông Hùng ví dụ, một công dân ở Quảng Nam có nói trên trang web toidihoilo... (tôi đi hối lộ) nói rằng: “tôi vừa phải hối lộ một cảnh sát giao thông 4 triệu đồng”. Theo ông Hùng, đó là sức mạnh của công nghệ thông tin.

Theo TS Nguyễn Trọng Đường, tăng cường cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến sẽ góp phần tăng tính công khai, minh bạch trong việc phục vụ người dân và doanh nghiệp. Từ đó, ông Đường khẳng định, ứng dụng công nghệ thông tin làm giảm tham nhũng.

TS Nguyễn Trọng Đường cho rằng: “Ứng dụng công nghệ thông tin giảm tiếp xúc trực tiếp với cơ quan nhà nước. Tôi cho rằng, tiếp xúc trực tiếp là một trong những yếu tố gây quan ngại, sợ hãi, tiêu cực. Nếu tiếp xúc qua mạng internet sẽ giảm đi rất nhiều”.

Tuy nhiên, tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến còn thấp. Lý do, nhiều người chứa biết đến dịch vụ công trực tuyến; thích làm việc trực tiếp với cơ quan nhà nước, dịch vụ trực tuyến chưa tiện dụng...

Vị đại diện của Bộ TT & TT này cho biết, bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong việc ứng dụng công nghệ vào các hoạt động của đời sống và kinh doanh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN