Chôn thuốc trừ sâu: Dừng khai quật vì thiếu tiền

Những ngày gần đây, bà con “vùng thuốc trừ sâu” ở Thanh Hóa đang hoang mang, lo lắng trước việc đột ngột tạm dừng khai quật của Công ty CP Đầu tư Công nghệ Tài nguyên - Môi trường Việt Nam (DTM).

Đào lên hàng trăm tấn thuốc độc

 

Ngay sau khi Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái (Nicotex Thanh Thái) và DTM ký hợp đồng về việc khai đào, bốc xúc, đóng gói chất thải nguy hại tại khuôn viên Nicotex Thanh Thái, đơn vị thi công đã tiến hành các công tác chuẩn bị về nhân lực, vật tư và các trang thiết bị máy móc cần thiết để thực hiện công việc.

Ngày 11/10, DTM bắt đầu thi công tại khu vực thi công số 2 theo đúng kế hoạch. Bể gia nhiệt là điểm độc hại nhất và được DTM chọn làm điểm khai quật đầu tiên. Theo kế hoạch, DTM sẽ xử lý bể gia nhiệt trong vòng 3 ngày (từ ngày 11/10), nhưng đến ngày 16/10 vẫn chưa hoàn tất.

Ông Lê Anh Tùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị DTM, cho biết: “Nếu đúng với số lượng 380kg thuốc trừ sâu như Nicotex Thanh Thái khai báo, chúng tôi đã hoàn thành đúng kế hoạch. Nhưng khi khai quật lên, con số thực tế khác xa với số lượng đó...”.

Tính đến hết ngày 29/10, công tác khai đào, bốc xúc, đóng gói chất thải nguy hại tại khu vực thi công số 1, ước tính khoảng 180 bao jumbo (loại 1.000kg) chứa đất nhiễm, 5 phuy sắt (loại 220l) và 7 bao jumbo chứa rác thải, chủ yếu là bao bì nylon.

Chôn thuốc trừ sâu: Dừng khai quật vì thiếu tiền - 1

Hàng trăm tấn hóa chất độc hại được khai quật lên nhưng phải dừng xử lý vì thiếu kinh phí.

Dừng thi công do thiếu... kinh phí

Thời gian gần đây, vụ việc Nicotex Thanh Thái đã được chính quyền tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo xử lý rốt ráo. Hàng trăm tấn chất thải độc hại đang được đào lên khỏi lòng đất. Lều lán bảo vệ hiện trường đã được những người ở khu vực này dẹp bỏ. Tuy nhiên, ngày 30/10, DTM đột ngột dừng thi công khiến bà con “vùng thuốc sâu” hết sức hoang mang, lo lắng.

Việc tạm dừng thi công của DTM là không thời hạn, bởi điều này phụ thuộc tất cả vào việc Công ty Nicotex có cấp kinh phí để thực hiện theo đúng kế hoạch hay không! Trong khi đó, khoảng 200 tấn chất thải độc hại đã được khai quật lên vẫn “án binh bất động” trên khuôn viên của Nicotex Thanh Thái.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, khối lượng phải thi công là khá lớn so với dự kiến ban đầu, do vậy DTM đã đề nghị Nicotex Thanh Thái cấp thêm kinh phí để đáp ứng nhu cầu thi công, nhưng chưa được chấp thuận.

Trước tình hình đó, DTM đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa, các sở ban ngành, đơn vị có liên quan về việc này. Báo cáo của DTM nêu: “Hiện nay, số kinh phí Nicotex Thanh Thái tạm ứng cho việc thi công là rất ít so với khối lượng đã thi công, chúng tôi đã phải tạm dừng kể từ ngày 30.10 sau khi kết thúc thi công tại khu vực 1 và 2...”.

Trong khi đó, ngày 25/10, ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa ký Công văn số 8475 yêu cầu: “Nicotex Thanh Thái đảm bảo nguồn kinh phí cho đơn vị thi công triển khai thực hiện việc khai quật, thu gom, xử lý đối với số chất thải nguy hại chôn lấp trái quy định và số chất thải nguy hại đang lưu giữ tại Công ty không đúng quy định theo kế hoạch đã đề ra...”.

Điều này cũng khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Tại sao trước sự chỉ đạo rốt ráo của UBND tỉnh Thanh Hóa, mà Nicotex Thanh Thái vẫn “bình thản” như vậy?

Chia sẻ
Theo Hoài Thu- Hồng Đức (Dân Việt)
Chôn thuốc bảo vệ thực vật trái phép ở Thanh Hóa Xem thêm
Báo lỗi nội dung