Chính thức thu phí rút tiền nội mạng

Thứ Bảy, ngày 29/12/2012 07:43 AM (GMT+7)

Ngày 28-12, Ngân hàng (NH) Nhà nước đã ban hành thông tư quy định về phí thẻ ghi nợ nội địa (ATM), có hiệu lực từ ngày 1-3-2013.

Theo đó, phí rút tiền nội mạng áp dụng cho năm 2013 tối đa là 1.000 đồng/giao dịch. Từ 1-1-2014, mức phí sẽ tăng lên 2.000 đồng/giao dịch và từ 1-1-2015 sẽ là 3.000 đồng/giao dịch, bằng với mức phí rút tiền ngoại mạng hiện nay. Ngoài ra, các NH còn được thu phí chuyển khoản với mức tối đa 15.000 đồng/giao dịch, phí in sao kê, phí thường niên và một số mức phí khác do tổ chức phát hành thẻ quy định.

Cùng ngày, NH Nhà nước cũng ban hành thông tư quy định về trang bị, quản lý, vận hành ATM. Theo đó, NH Nhà nước yêu cầu các NH không được áp đặt hạn mức cho một lần rút tiền tại ATM thấp hơn 2 triệu đồng nhằm tránh việc các NH đặt hạn mức cho một lần rút tiền quá thấp, khiến khách hàng bị tính phí rút tiền nhiều lần.

* Để đáp ứng tốt nhu cầu tiền mặt cuối năm dương lịch và trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, NH Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu các NH nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố và sở giao dịch NH Nhà nước theo dõi sát diễn biến thu, chi tiền mặt trên địa bàn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt cho các tổ chức tín dụng, Kho bạc Nhà nước.

Đặc biệt, NH Nhà nước cũng yêu cầu các NH nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố và sở giao dịch quán triệt, nghiêm cấm cán bộ, nhân viên trong đơn vị lợi dụng việc đổi tiền cũ lấy tiền mới vì các mục đích trục lợi cá nhân.

Trong khi đó, theo ghi nhận của PV, nhiều máy ATM của nhiều NH những ngày gần đây liên tục trục trặc, báo lỗi. Anh Tuấn (Q.12, TP.HCM), chủ thẻ ATM của một ngân hàng cho biết, sáng 28-12 anh đã đi liên tục ba địa điểm tại các quận 12, Tân Bình, trong đó có hai điểm máy ATM đặt trước trụ sở NH nhưng đều báo hết tiền. Đến giao dịch tại máy ATM của NH khác thì bị hạn chế mỗi lần rút chỉ được 1,5 triệu đồng. Nhiều khách hàng khác cũng phản ảnh máy ATM nhiều NH lớn cũng xảy ra tình trạng tương tự do lưu lượng người đến rút tiền lớn. 

Theo A.H - L.Thanh (Tuổi trẻ)