Chiến đấu cơ Nhật “bám” máy bay ném bom Nga

Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản ngày hôm (15/7) đã điều máy bay chiến đấu giám sát máy bay ném bom chiến lược và máy bay trinh sát của Nga bay trên quần đảo tranh chấp Kuril.

Kênh truyền hình NHK trích dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết hai máy bay ném bom Tu-95 Bear của Nga ngày hôm qua đã xuất hiện trên biển Nhật Bản, bắt đầu di chuyển từ bán đảo Triều Tiên, lượn dọc theo lãnh hải của Nhật Bản tới phía bắc đảo Hokkaido. Ngoài ra, một máy bay trinh sát điện tử IL-20 của Nga cũng bay trên quần đảo tranh chấp Kuril.

Tuy nhiên, các quân chức quân sự Nhật Bản cho biết các máy bay ném bom và trinh sát của Nga không xâm phạm không phận của nước này.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga sau đó xác nhận hai chiếc máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95MS, đang thực hiện sứ mệnh bay huấn luyện trong khuôn khổ cuộc tập trận đột xuất ở Quân khu phía Đông, đã bị bám đuổi bởi các chiến đấu cơ của Hàn Quốc và Nhật Bản.

Chiến đấu cơ Nhật “bám” máy bay ném bom Nga - 1

  Máy bay chiến đấu F-2A của Nhật Bản

“Hành trình bay của cặp máy bay ném bom Tu-95MS kéo dài trong 7 giờ 15 phút. Chúng đã bị theo dõi bởi hai máy bay chiến đấu F-15K của Hàn Quốc và các cặp chiến đấu cơ F-4J, F-15J và F-2A của Nhật Bản. Sứ mệnh bay huấn luyện được hiện ở phía bắc bờ biển Nhật Bản hoàn toàn phù hợp với những quy định quốc tế  và diễn ra trên vùng biển quốc tế ở Thái Bình Dương”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông báo ngày hôm qua.

Nga đã triển khai một cuộc tập trận đột xuất quy mô lớn từ ngày 12/7 để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng quân đội theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Cuộc tập trận thu hút sự tham gia của khoảng 160.000 quân nhân, 5.000 xe tăng và bọc thép, 130 máy bay và 70 tàu chiến từ Hạm đội Thái Bình Dương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN