Chỉ đạo làm rõ vụ chôn thuốc BV thực vật

Sau khi nhận được phản ánh của nhân dân về việc Công ty Nicotex Thanh Thái chôn thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) dưới lòng đất, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các ngành liên quan điều tra làm rõ vụ việc.

Ngày 1/9 vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hoá đã thông báo kết luận của Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá tại buổi làm việc kiểm tra, xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường của công ty Nicotex Thanh Thái.

Chỉ đạo làm rõ vụ chôn thuốc BV thực vật - 1

Người dân phát hiện nhiều vỏ thuốc trừ sâu dưới lòng đất

Theo đó, nội dung Thông báo nêu rõ: Thống nhất với quyết định của Công an tỉnh Thanh Hoá về việc áp dụng biện phám tạm dừng hoạt động của công ty Nicotex Thanh Thái, thời gian tạm đình chỉ là 30 ngày kể từ ngày 30/8/2013 đến hết ngày 29/9/2013. Yêu cầu công ty Nicotex Thanh Thái tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và đáp ứng các yêu cầu để phục vụ điều tra.

Chỉ đạo làm rõ vụ chôn thuốc BV thực vật - 2

Cả thùng phi chứa thuốc bảo vệ thực vật chôn sâu dưới đất

Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, UBND huyện Cẩm Thuỷ và trưng cầu ý kiến của các cơ quan chuyên môn tiến hành điều tra, kết luận rõ vi phạm của công ty Nicotex Thanh Thái và có biện pháp xử lý nghiêm theo pháp luật.

Sau khi có kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra thì yêu cầu công ty Nicotex Thanh Thái xây dựng phương án xử lý môi trường, Sở TN&MT thẩm định phương án, UBND tỉnh phê duyệt để xử lý ô nhiễm môi trường triệt để.

Chỉ đạo làm rõ vụ chôn thuốc BV thực vật - 3

Người dân nơi đây vô cùng phẫn nộ trước việc làm của Công ty Thanh Thái

Ngoài ra, để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn và an toàn cho đoàn công tác của tỉnh và tài sản, con người của công ty Nicotex Thanh Thái; Chủ tịch UBND các huyện Cẩm Thuỷ, Yên Định chỉ đạo UBND các xã vận động nhân dân không được tụ tập đông người, không kích động, gây mất trật tự ảnh hưởng đến công tác điều tra, xử lý vi phạm của cơ quan cảnh sát điều tra.

Chỉ đạo làm rõ vụ chôn thuốc BV thực vật - 4

Công an vào cuộc

Trước đó, như đã đưa tin, vào ngày 25/8, hàng trăm người dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm  (huyện Cẩm Thuỷ) và xã Yên Lâm (huyện Yên Định) đã chặn đường chiếc xe tải chở thuốc BVTV của công ty Nicotex Thanh Thái. Nguyên nhân dẫn đên cuộc chặn xe này là do họ nghi ngờ là công ty này đang cố gắng “ phi tang” số thuốc trước khi có đoàn kiểm tra tới.

Đến sáng ngày 30/8, hàng trăm người dân đã ùa vào phía trong khuôn viên của công ty Nicotex Thanh Thái “khai quật” lên hàng chục phuy đựng hóa chất bị hoen rỉ chôn sâu dưới lòng đất; Nhiều gói thuốc BVTV nhãn hiệu Nitrin 100EC cùng với nhiều vỏ chai nhựa, lắp chai, vòng sắt rỉ cũng được tìm thấy.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia Anh (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN