Người dân giao nộp hũ tiền cổ 27kg trục vớt bên bờ sông

Sự kiện: Tin nóng Quảng Trị

Sau khi trục vớt được hũ tiền cổ nặng 27kg, trong đó có nhiều đồng tiền có niên đại hơn 1.000 năm, người dân ở tỉnh Quảng Trị đã mang đến cơ quan chức năng giao nộp.

Ngày 1-12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết vừa có tờ trình đề nghị UBND tỉnh này khen thưởng người dân ở phường 4, TP Đông Hà vì có công phát hiện, trục vớt và giao nộp một hũ tiền cổ, với mức thưởng hơn 14,5 triệu đồng.

Người dân giao nộp hũ tiền cổ 27kg trục vớt bên bờ sông - 1

Khối tiền cổ nằm trong hũ sành mà người dân Quảng Trị phát hiện, trục vớt, giao nộp

Theo Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng tỉnh Quảng Trị, hũ tiền người dân giao nộp nặng 27kg, trong đó có một khối kết dính lớn nặng 13kg, còn lại là những đồng xu rời và kết dính nhỏ. Qua những đồng tiền rời và còn rõ mặt chữ, các nhà bảo tồn bước đầu xác định hầu hết những đồng tiền này có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Cụ thể, gồm các đồng tiền Hoàng Tống thông bảo thuộc thời Bắc Tống (960-1127), Tuyên Hòa thông bảo thuộc thời Bắc Tống (1119-1126), Đại Định thông bảo thuộc triều đại nhà Kim (1161-1190), Hồng Vũ thông bảo thuộc triều đại nhà Minh (1328-1398), Vĩnh Lạc thông bảo thuộc triều đại nhà Minh (1360-1424)...

Người dân giao nộp hũ tiền cổ 27kg trục vớt bên bờ sông - 2

Một đồng tiền trong hũ tiền cổ

Hũ tiền cổ này có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, phản ánh tình hình giao thương của vùng đất Quảng Trị trong các thế kỷ XVII - XVIII. Hầu hết các đồng tiền có kích cỡ gần bằng nhau, hình tròn, dẹt, ở giữa có lỗ vuông, có hai đường gờ nổi bao quanh cả vòng trong và ngoài. Các đồng tiền có nguyên hình dạng, một số bị ô-xy hóa nên mặt chữ bị phai mờ.

Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng tỉnh Quảng Trị xác định hũ tiền có giá thị trường hơn 97 triệu đồng. Căn cứ Nghị định 29 của Chính phủ, người dân được hưởng mức trích thưởng 15% với tài sản có giá trị từ 10 - 100 triệu đồng.

Người dân giao nộp hũ tiền cổ 27kg trục vớt bên bờ sông - 3

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị đề nghị khen thưởng người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27kg

Trước đó, ngày 4-8, trong lúc san ủi làm bờ kè sông Hiếu ở phường 4, TP Đông Hà, ông Nguyễn Đình Vương và Nguyễn Quốc Trị đã phát hiện một hũ sành bị vỡ chứa nhiều đồng tiền cổ. Sau đó, ông Trị đưa hũ tiền về nhà bảo quản rồi bàn giao cho Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng tỉnh Quảng Trị lập hồ sơ, bảo quản.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/nguoi-dan-giao-nop-hu-tien-co-27kg-truc-vot-ben-bo-song-2021120113480...

Ngư dân phát hiện kho báu tiền cổ dưới đáy biển: Đồn trưởng Biên phòng nói gì?

Thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Roòn - Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình, cho biết sau khi lập biên...

Chia sẻ
Theo ĐỨC NGHĨA (Người lao động)
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung