Chất lượng không khí tại Hà Nội và nhiều nơi ở miền Bắc đáng báo động

Thứ Sáu, ngày 06/11/2020 12:30 PM (GMT+7)

Hàng loạt điểm tại Hà Nội và miền Bắc ghi nhận chất lượng không khí ở mức ô nhiễm nặng, rất nguy hại cho sức khỏe con người.

Chất lượng không khí tại Hà Nội và nhiều nơi ở miền Bắc đáng báo động - 1

Nhiều điểm tại miền Bắc ghi nhận ô nhiễm không khí ở mức nghiêm trọng. Ảnh chụp màn hình PAM Air.

Sáng nay (6/11), chỉ số chất lượng không khí (AQI) nhiều nơi ở khu vực phía Bắc ô nhiễm nặng, xuất hiện nhiều điểm ở mức rất có hại cho sức khỏe, thậm chí có 8 điểm màu nâu - mức nguy hại, ảnh hưởng nghiêm trọng hơn tới sức khỏe của người dân.

Khoảng 8h sáng 6/11, hệ thống quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường ghi nhận 2 điểm quan trắc tại Bắc Ninh ở mức màu tím (có chỉ số AQI ở mức 221-243) là UBND phường Đồng Nguyên (Từ Sơn), UBND xã Xuân Lâm (Thuận Thành).

Trên ứng dụng AirVisual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) cho thấy, tất cả các điểm quan trắc ở Hà Nội và các vùng lân cận đều ở mức màu đỏ (có hại cho sức khỏe) và có 3 điểm quan trắc có màu tím (rất có hại cho sức khỏe), trong đó có 1 ở Ngọc Thụy, 1 điểm ở Tô Ngọc Vân (Hà Nội) và UBND xã Xuân Lâm (Thuận Thành, Bắc Ninh).

Chất lượng không khí tại Hà Nội và nhiều nơi ở miền Bắc đáng báo động - 2

Lúc 10h sáng, Hà Nội đứng thứ 6 trên thế giới về chỉ số ô nhiễm không khí theo ứng dụng Air Visual.

Còn tại ứng dụng PAMAir cũng ghi nhận chỉ số AQI ở hầu khắp Hà Nội và các tỉnh, thành phố Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Ninh Bình, Hải Phòng có mức đỏ, tím, thậm chí có 8 điểm quan trắc ở mức nâu (có chỉ số AQI ở mức 301-390), gồm điểm Ngọc Thụy (Hà Nội), Đồng Phúc, Châu Khê (Bắc Ninh), Tam Nông, Giã Cầu (Hưng Yên), An Bài và Trường Tiểu học Thụy An (Thái Bình), Xuân Ninh và Thư viện huyện Hải Hậu (Nam Định).

Theo Tổng cục Môi trường, miền Bắc đang trong mùa đông, thời kỳ ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có bụi mịn PM2.5 thường cao nhất trong năm. Đêm và sáng sương mù dày khiến các chất ô nhiễm không khuyếch tán lên cao, lở lửng ở tầng thấp.

Chất lượng không khí tại Hà Nội và nhiều nơi ở miền Bắc đáng báo động - 3

Bảng quy đổi giá trị AQI với những con số tương ứng để mọi người so sánh.

Chuyên gia môi trường Hoàng Dương Tùng – Chủ tịch mạng lưới không khí sạch Việt Nam chia sẻ thêm, về mùa đông, các nguồn ô nhiễm vẫn thế, tuy nhiên, điều kiện thời tiết không thuận lợi để cho bụi bẩn khuếch tán dẫn tới tình trạng ô nhiễm thường xuyên và nghiêm trọng hơn.

“Điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm thấp, gió nhẹ… đều không thuận lợi để bụi bẩn khuếch tán. Trong khi đó, các nguồn ô nhiễm như giao thông, xây dựng, các khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp… vẫn hoạt động như vậy dẫn đến ô nhiễm không khí càng ngày càng tệ”, ông Tùng nói.

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay, theo ông Tùng, cần phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà khoa học. Nếu không, tình trạng ô nhiễm không khí như hiện nay sẽ còn kéo dài nhiều năm tới, thậm chí là ngày càng trầm trọng hơn.

Còn đối với người dân, trước mắt, ông Tùng khuyến cáo nên cập nhật thường xuyên chất lượng không khí tại các app trên điện thoại di động hoặc nắm bắt qua phương tiện truyền thông đại chúng. Trong những khoảng thời gian ô nhiễm không khí tăng cao, người dân cần hạn chế các hoạt động ngoài trời, đóng cửa sổ và sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường.

Nguồn: http://danviet.vn/chat-luong-khong-khi-tai-ha-noi-va-nhieu-noi-o-mien-bac-dang-bao-dong-50202061...

Hà Nội và các tỉnh miền Bắc ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Sáng nay, hầu hết các hệ thống quan trắc đều ghi nhận chất lượng không khí Hà Nội cũng như nhiều tỉnh đồng bằng Bắc...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Ô nhiễm nghiêm trọng ở Hà Nội