Chánh Thanh tra nói gì về xe "dân chơi"?

“Có thể vì những chiếc xe này chưa gắn phụ kiện đầy đủ thể hiện là xe công vụ nên người dân cảm nhận như những chiếc xe dành cho “dân chơi”!

Đó là chia sẻ của ông Dương Mạnh Hưng, Chánh thanh tra sở GTVT tỉnh Đồng Nai trước thông tin cho rằng thanh tra giao thông Đồng Nai "chơi trội".

Chiều 7/12, PV đã có buổi trao đổi với ông Dương Mạnh Hưng, Chánh thanh tra sở GTVT tỉnh Đồng Nai và được ông cho biết: Ngày 4/12, Thanh tra giao thông tỉnh Đồng Nai tiếp nhận 8 chiếc xe mô tô Kawasaki Ninja 250R do Công ty CP Phương Mai (trụ sở tại quận 10 - TPHCM) bàn giao. Những chiếc xe này sẽ được cấp cho 8/9 đội thanh tra giao thông trên địa bàn tỉnh nhằm thay thế cho 11 chiếc SYM Bonus đã cũ, xuống cấp không đáp ứng được yêu cầu công việc và đã thanh lý.

Chánh Thanh tra nói gì về xe "dân chơi"? - 1

Ông Hưng cho biết có thể vì những chiếc xe còn "trần trụi" nên khiến người dân cảm nhận như những chiếc xe dành cho "dân chơi"

Chánh Thanh tra nói gì về xe "dân chơi"? - 2

Nhưng khi hoàn tất lắp đặt phụ tùng, còi, phù hiệu, những chiếc xe này sẽ rất phù hợp cho công vụ tuần tra kiểm soát giao thông

Ông Hưng giải thích: Xuất phát từ nhu cầu thực tế của lực lượng TTGT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, nhiều đội phải quản lý hai huyện, địa bàn rộng, trong khi chất lượng phương tiện xuống cấp không đáp ứng được yêu cầu công việc. Hơn nữa tỉnh có nhiều tuyến quốc lộ như 1A, QL51,QL1K,QL20…và nhiều tỉnh lộ khác nên tình hình trật tự giao thông diễn ra phức tạp, thậm chí đã từng xảy ra nhiều vụ người tham gia giao thông chống lại lực lượng TTGT nhưng do phượng tiện cũ kỹ nên không xử lý được.

Trước tình hình đó, BGĐ Sở GTVT đã đề xuất và được UBND tỉnh đồng ý cho phép mua phương tiện mới. Khi đưa ra tiêu chí để lựa chọn, quan điểm của lãnh đạo là chọn xe tốt, có chất lượng, tránh chọn loại xe sử dụng mau xuống cấp, gây lãng phí.

“Sau đó chúng tôi đã làm những thủ tục theo đúng quy định của pháp luật như: Thông báo mời thầu, thẩm định, lên kế hoạch đấu thầu, thẩm định giá và được Sở tài chính duyệt mới mua. Trong phiên đấu thầu có ba nhà thầu tham gia nhưng căn cứ vào các tiêu chí chất lượng và giá cả thì Công ty CP Phương Mai bỏ thầu thấp nhất (1.798 400 000đ, tức khoảng 10.200 USD/xe), dưới mức giá thẩm định của sở tài chính, hơn nữa, loại xe này linh kiện Nhật và được sản xuất ở Thái Lan, đáp ứng được tiêu chí đề ra nên trúng thầu.

"Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong khu vực Đông Nam Á, những chiếc xe này đang được trang bị cho cảnh sát Thái Lan và Inđonesia sử dụng và đem lại hiệu quả cao”, ông Hưng giải thích thêm.

Chánh Thanh tra nói gì về xe "dân chơi"? - 3

Giống như các nước trong khu vực đang sử dụng

Cũng theo ông Hưng, số tiền dùng để mua 8 chiếc xe mô tô Kawasaki Ninja 250R không nằm trong ngân sách tỉnh, mà được trích lại 6% từ nguồn tiền phạt. Sở dĩ trông những chiếc xe này giống xe "dân chơi" là vì phụ kiện đưa về chưa đủ nên nhà cung cấp chưa kịp lắp các thiết bị kèm theo như hộp đựng tài liệụ 2 bên xe, còi hụ, phù hiệu.... Đến khi lắp đặt hoàn chỉnh, đây là phương tiện phù hợp cho công tác thi hành công vụ tuần tra giao thông.

Trước nhiều thông tin trái chiều nhau trong những ngày qua về việc TTGT tỉnh Đồng Nai "chơi trội", lãng phí, ông Hưng chia sẻ: “Đó là sự hiểu lầm đáng tiếc… Khi được duyệt mua xe, anh em vui vì phương tiện phục vụ công việc đang thiếu, Mặt khác, tình hình giao thông trên địa bàn tỉnh Đồng Nai ngày càng phức tạp nên việc trang bị phương tiện tốt, hiện đại cũng là điều cần thiết".

Chánh thanh tra sở GTVT tỉnh Đồng Nai Dương Mạnh Hưng: "Trong tuần tới sẽ hoàn tất lắp đặt các phụ tùng kèm theo xe và gắn phù hiệu ngành TTGT. Sau khi làm xong thủ tục đăng ký, số phương tiện này sẽ được phân bổ về các đội và mỗi đội 1 chiếc như: Đội 2,3 địa bàn TP.Biên Hòa; đội 4 thị xã Long Khánh; đội 5 huyện Vĩnh Cửu; đội 6 huyện Tân Phú, Định Quán; đội 7 huyện Trãng Bom, Thống Nhất; đội 8 huyện Long Thành, Nhơn Trạch và đội 9 huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ".


 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vũ Sơn - Hứa Phương (Kiến Thức)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN