Chấn chỉnh lực lượng tự quản toàn Hà Nội

Chiều 2/4, trao đổi với PV, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, Ban Giám đốc CATP sẽ yêu cầu công an các quận, huyện kiểm tra, chấn chỉnh từ trang phục đến cung cách làm việc của lực lượng tự quản trật tự đô thị trên toàn thành phố.

Nhiều người cho rằng, tình trạng bát nháo của tự quản đô thị hiện nay là do lực lượng này chưa “danh chính, ngôn thuận”. Cụ thể, hiện đang thiếu cơ chế chính sách phù hợp dẫn đến việc lực lượng này lạm quyền, lộng quyền gây bức xúc cho dư luận, thưa ông?

Trong thời gian vừa qua lực lượng tự quản đô thị đã có nhiều đóng góp, hỗ trợ cho các cơ quan chức năng trong công tác bảo đảm, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn. Hiện việc tuyển dụng lực lượng này do công an các phường đề xuất với Chủ tịch UBND các phường ký hợp đồng tuyển dụng.

Hơn nữa, lực lượng này cũng do công an các phường hướng dẫn về nghiệp vụ, phân công công việc hằng ngày cho họ thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình. Công an các phường phải có trách nhiệm tập huấn, hướng dẫn họ làm đúng thẩm quyền và nếu họ làm nhiệm vụ vượt quá thẩm quyền thì công an phường cũng phải liên đới trách nhiệm.

Còn việc các cơ chế chính sách tuyển dụng lực lượng này chưa chặt chẽ thì sẽ được xem xét, nghiên cứu hoàn chỉnh. Việc tuyển dụng lực lượng này sẽ phải đảm bảo các tiêu chuẩn, tiêu chí theo quy định.

Chấn chỉnh lực lượng tự quản toàn Hà Nội - 1

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc

Cụ thể, CATP sẽ có những biện pháp nào để chấn chỉnh tình trạng lực lượng tự quản đô thị tự ý dừng xe người dân vi phạm khi tham gia giao thông, thưa ông?

Tôi khẳng định đây là lực lượng chỉ có chức năng hỗ trợ cho công an các phường. Vì vậy, việc lực lượng này xuống đường dừng xe người dân là sai, là làm không đúng vai trò của mình.

Đối với tình trạng này, Ban Giám đốc CATP sẽ chỉ đạo công an các quận, huyện tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh ngay. Đồng thời sẽ tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ lực lượng này làm đúng thẩm quyền.

Chấn chỉnh lực lượng tự quản toàn Hà Nội - 2

Trật tự đô thị khi làm nhiệm vụ thường đứng ngồi rất lộn xộn (ảnh chụp tại cổng chợ Long Biên ngày 2/4)

Trong nhiều hội nghị và trong thời gian sắp tới, Ban Giám đốc CATP Hà Nội sẽ có các biện pháp nhằm thay đổi hình ảnh, chấn chỉnh lực lượng tự quản đô thị.

Cụ thể, CATP sẽ đề xuất với UBND TP thống nhất về đồng phục, trang phục cho lực lượng này trên toàn thành phố. Yêu cầu công an các quận, huyện tiến hành, tổ chức thường xuyên các cuộc tập huấn cho lực lượng này về kỹ năng giao tiếp, tác phong làm việc.

Nếu trường hợp làm nhiệm vụ không đúng chức năng thì người dân và các cơ quan báo chí có thể phản ánh trực tiếp cho chúng tôi để có biện pháp xử lý nghiêm. Những trường hợp có sai phạm đều phải được xử lý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhóm PV thời sự (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN