Cầu vượt, hầm chui tiền tỷ chỉ để… họp chợ

Cầu vượt, hầm chui tiền tỷ nơi thì bỏ hoang phế, xuống cấp, nơi thì được sử dụng để họp chợ buôn bán, còn người dân vô tư băng đường bất chấp nguy hiểm.

TP HCM và Hà Nội là 2 địa phương đầu tư nhiều cầu vượt, hầm chui để tạo thuận lợi cho người đi bộ lưu thông trên các tuyến đường thường xuyên có lưu lượng người, xe lưu thông dày đặc. Thế nhưng, tình trạng chung của cả 2 nơi này là những công trình đầu tư tiền tỷ lại không được sử dụng như mục đích ban đầu.

Hầm giao thông Tân Tạo (Q.Bình Tân, TP HCM) được chính thức đưa vào sử dụng từ cuối năm 2007 có chiều dài 38m,  chiều cao tính từ mặt đất đến mặt hầm là 2,6m, với tổng chi phí đầu tư lên đến 27,4 tỷ đồng. Hầm được đầu tư để  hơn 90.000 công nhân hai khu công nghiệp  Tân Tạo và Pouyuen không phải băng qua QL 1A một cách nguy hiểm mỗi khi đến làm việc tại khu công nghiệp. Nhưng hiện nay hầm chui này được các tiểu thương trưng dụng để hợp chợ buôn bán.

Cầu vượt, hầm chui tiền tỷ chỉ để… họp chợ - 1

Hầm Tân Tạo được đầu tư kiên cố nhưng hiếm thấy người đi lại 

Cầu vượt, hầm chui tiền tỷ chỉ để… họp chợ - 2

Mà nơi đây lại trở thành một ngôi chợ bày bán đủ các mặt hàng.

Cách hầm chui Tân Tạo không xa, từng tốp công nhân hằng ngày tan ca vẫn ngang nhiên băng qua quốc lộ đùa giỡn với tử thần. Để tránh trường hợp công nhân băng qua đường nguy hiểm và khuyến khích công nhân sử dụng hầm chui, các cơ quan chức năng đã phải cho lắp đặt nhiều song sắt cao trên con lươn, nhưng một số song sắt đã biến mất, tạo ra những khoảng trống đủ để chui lọt một người qua, và cứ thế công nhân nối đuôi nhau  băng lộ.

 Cầu vượt, hầm chui tiền tỷ chỉ để… họp chợ - 3

Công nhân KCN Tân Tạo  đang tranh nhau chui qua rào chắn của một con lươn trên quốc lộ 1A để băng qua đường.

Cầu vượt, hầm chui tiền tỷ chỉ để… họp chợ - 4

Liên tục nhiều nhóm công nhân tham gia "vượt rào".

Cầu vượt, hầm chui tiền tỷ chỉ để… họp chợ - 5

Tạo nên cảnh tượng hỗn loạn ngay giữa lòng quốc lộ!

Cầu vượt Suối Tiên tọa lạc trên xa lộ Hà Nội trước cổng khu du lịch Suối Tiên - Quận 9 (TP HCM) với số vốn xây dựng trên 2 tỷ đồng, được chủ đầu tư giao cho khu du lịch Suối Tiên quản lý và khai thác. Nhưng cây cầu này cũng vắng khách qua lại, và bị hàng rong chiếm dụng buôn bán.

Cầu vượt, hầm chui tiền tỷ chỉ để… họp chợ - 6

Cầu vượt Suối Tiên cũng không khác gì một cái chợ với đủ thứ hàng hóa bày bán

Cầu vượt, hầm chui tiền tỷ chỉ để… họp chợ - 7

Ăn xin cũng lựa vị trí lý tưởng trên cầu vượt để "hành nghề".

Cầu vượt, hầm chui tiền tỷ chỉ để… họp chợ - 8

Cầu vượt tại bệnh viện Ưng Bướu trên đường Nơ Trang Long -  Bình Thạnh, hay cầu vượt bệnh viện phụ sản Từ Dũ  đường Cống Quỳnh- Quận 1 cũng có rất ít người qua lại...

Cầu vượt, hầm chui tiền tỷ chỉ để… họp chợ - 9

Cầu vượt, hầm chui tiền tỷ chỉ để… họp chợ - 10

Bởi người dân thích thoải mái băng qua đường thế này hơn?  

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thế Yên-Như Hoàn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN