Nghẹn ngào lễ viếng, truy điệu 2 phi công Su-22U hy sinh ở Nghệ An

Thứ Bảy, ngày 28/07/2018 08:46 AM (GMT+7)

Ngay từ sáng sớm nay (28.7), rất đông người dân địa phương, lân cận đã đợi tại nhà tang lễ Quân khu 4 (tỉnh Nghệ An) để viếng 2 phi công hy sinh trong vụ máy bay Su22 bị rơi tại Nghĩa Yên (huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An).

*Tiếp tục cập nhật.

9h03: Xe tang đưa linh cữu đồng chí Phạm Giang Nam rời Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 4.

Nghẹn ngào lễ viếng, truy điệu 2 phi công Su-22U hy sinh ở Nghệ An - 1

8h51: Chia sẻ với PV Dân Việt, bà Trần Thị Thân (trú tại Hà Tĩnh) cho biết: "Khi nhận được thông tin về lễ truy điệu, 5h sáng nay, tôi và chồng đã đi xe máy từ Hà Tĩnh ra Vinh để kịp thắp cho các đồng chí ấy 1 nén hương. Thời bình rồi nhưng vẫn có những sự mất mát hy sinh. Chúng tôi vô cùng thương tiếc".

Nghẹn ngào lễ viếng, truy điệu 2 phi công Su-22U hy sinh ở Nghệ An - 2

Nghẹn ngào lễ viếng, truy điệu 2 phi công Su-22U hy sinh ở Nghệ An - 3

Di quan linh cữu 2 phi công hy sinh để đưa ra Đài hoá thân Hoàn Vũ (Hà Nội) hoả táng và an táng tại quê nhà.

Nghẹn ngào lễ viếng, truy điệu 2 phi công Su-22U hy sinh ở Nghệ An - 4

8h33: Lễ di quan và tiễn biệt hai sĩ quan Phạm Giang Nam và Khuất Mạnh Trí.

8h15: Lễ truy điệu bắt đầu.

8h05: Chuẩn bị làm lễ truy điệu.

8h00: Nhiều đơn vị, các cơ quan chức năng, bà con họ hàng, người thân xếp hàng dài ở nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 4 để chờ vào viếng các anh.

Sau lễ truy điệu, thi hài 2 phi công được đưa về hỏa táng tại Đài hoá thân Hoàn Vũ (Văn Điển, TP.Hà Nội) và an táng tại quê nhà.

Nghẹn ngào lễ viếng, truy điệu 2 phi công Su-22U hy sinh ở Nghệ An - 5

7h40: Khu vực viếng hai phi công càng lúc càng đông. Ngoài các lực lượng quân đội, chính quyền sở tại thì còn đông đảo người dân các nơi đổ về, sắp hàng chờ vào viếng, tiễn biệt hai phi công.

Nghẹn ngào lễ viếng, truy điệu 2 phi công Su-22U hy sinh ở Nghệ An - 6

Gia quyến của 2 phi công hy sinh tại lễ viếng, lễ truy điệu. Ảnh: Cảnh Thắng

7h00: Lễ viếng, lễ truy điệu Thượng tá Khuất Mạnh Trí - Phó Trung đoàn trưởng Tham mưu trưởng và Đại tá Phạm Giang Nam - Chủ nhiệm an toàn bay Trung đoàn 921 đã bắt đầu. 

Buổi lễ do Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân, Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371 cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và gia đình tổ chức.

Ghi nhận của phóng viên Dân Việt tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 4, ngay từ 6h sáng nay, hàng trăm người dân đã có mặt tại đây kèm vòng hoa đợi chờ để viếng những phi công đã hy sinh trong vụ máy bay Su22 rơi tại Nghĩa Đàn (Nghệ An).

Theo lịch, lễ viếng, lễ truy điệu từ 7h đến 9h.

Theo chương trình, lễ viếng sẽ bắt đầu từ 7h – 8h, lễ truy điệu 2 phi công từ 8h – 9h.

Sau lễ truy điệu, thi hài 2 anh được đưa về hỏa táng tại Đài hoá thân Hoàn Vũ (Văn Điển, TP.Hà Nội) và sau đó an táng tại quê nhà.

Nghẹn ngào lễ viếng, truy điệu 2 phi công Su-22U hy sinh ở Nghệ An - 7

Nghẹn ngào lễ viếng, truy điệu 2 phi công Su-22U hy sinh ở Nghệ An - 6

Bà Nguyễn Thị Lợi (xóm 13, xã Hưng Lộc, thành phố Vinh) xúc động chia sẻ: "Tôi đọc báo, nghe thông tin các anh phi công có thể đã cố bẻ lái chiếc máy bay tránh đâm vào nhà dân mà khóc. Hôm nay, tôi cùng bà con trong xóm muốn tới thắp một nén hương vì lòng quả cảm, hy sinh của các anh".

Nghẹn ngào lễ viếng, truy điệu 2 phi công Su-22U hy sinh ở Nghệ An - 9

Chị Tạ Bích Vân là bạn học của phi công hy sinh - Trung tá Khuất Mạnh Trí (Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn Không quân 921) chia sẻ: "Tới giờ anh em, bạn bè vẫn chưa tin vào mắt mình rằng Trí đã hy sinh. Từ lúc đi học, Trí đã là người bản lĩnh, quả cảm và hết lòng vì bạn bè. Thật buồn".

Nghẹn ngào lễ viếng, truy điệu 2 phi công Su-22U hy sinh ở Nghệ An - 10

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, trưa 26.7, máy bay Su-22U, số hiệu 8551 của Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân thực hiện bay huấn luyện bất ngờ bị mất liên lạc. Sau đó được xác định rơi tại khu vực làng Dừa, xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An.

Vụ tai nạn khiến 2 phi công bay huấn luyện hy sinh, gồm: Trung tá Khuất Mạnh Trí (SN 1978, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn Không quân 921; quê quán: Phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, TP.Hà Nội) và Thượng tá Phạm Giang Nam (SN 1972, Chủ nhiệm bay Trung đoàn Không quân 921; quê quán: Xã Thái Giang, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình).

Sau những nỗ lực tìm kiếm, tối 26.7, thi thể Trung tá Khuất Mạnh Trí và Thượng tá Phạm Giang Nam hy sinh trong vụ tai nạn đã được đưa về Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 4, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An.

Trong ngày 27.7, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký quyết định truy thăng quân hàm sĩ quan đối với hai đồng chí phi công của Trung đoàn 921, Sư đoàn 371 (Quân chủng Phòng không - Không quân) hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện.

Khám nghiệm hiện trường nơi Su-22U rơi

Truy thăng quân hàm; cấp bằng Tổ quốc ghi công cho hai phi công hy sinh.

Theo Nhóm PV (Dân Việt)
sự kiện Máy bay Su-22 rơi ở Nghệ An
Báo lỗi nội dung