TQ: Truy tố "cánh tay phải" của Bạc Hy Lai

Truyền thông Trung Quốc ngày hôm qua (5/9) đưa tin, cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân đã bị chính quyền nước này cáo buộc vi phạm một loạt tội danh.

Theo đó, ông Vương Lập Quân – người từng là cánh tay phải của cựu Bí thư Thành Ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã bị buộc tội đào tẩu, lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ.

Các cáo buộc đối với Vương Lập Quân được đưa ra sau khi ông này chạy sang Tổng lãnh sự quán Mỹ hồi tháng 2/2012, được cho là để xin tị nạn.

Tân Hoa Xã cho biết ông Vương bị nghi ngờ đã cố tình che đậy việc bà Cốc Khai Lai có liên quan đến vụ giết hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Theo cáo trạng thì ông Vương đã biết rõ bà Cốc là nghi phạm nhưng “chủ ý phớt lờ nhiệm vụ và bẻ cong luật pháp vì mục đích cá nhân”.

Ông này cũng bị cáo buộc đã từ bỏ vị trí công tác khi chưa được phép của nhà nước với ý định đào tẩu sang Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên.

Giới chức chính quyền cũng nghi ngờ ông Vương đã làm giả tài liệu và nhận hối lộ một khoản tiền lớn khi lạm dụng chức vụ là Phó thị trưởng và Giám đốc Công an Trùng Khánh.

Tân Hoa Xã dẫn tin từ Viện kiểm sát Nhân dân Thành Đô cho biết các bằng chứng buộc tội ông Vương là rất “cụ thể và đầy đủ”. Các cáo buộc đối với ông Vương Lập Quân đã được nộp lên Viện kiểm sát Thành Đô nhưng vẫn chưa rõ liệu ông này có bị đưa ra xét xử tại tòa án hay không hoặc khi nào thì sẽ xét xử.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN